Thứ bảy, 2/1/2016, 08:51 (GMT+7)

Suýt chết vì chữa rắn cắn ở thầy lang

Bị rắn độc cắn vào chân và nhờ thầy chữa trị, vài ngày sau, cậu bé 13 tuổi ở Đăk Nông yếu dần rồi mê man.

Mẹ của nạn nhân cho biết, sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, thay vì đưa đến bệnh viện, người nhà lại đưa đến một thầy thuốc rắn để chữa trị. Tại đây, bé được thầy đắp thuốc nam và cam đoan trong 3 ngày sẽ lành khỏi.

"Chúng tôi tin lời thầy nhưng đợi đến 6 ngày bé vẫn than đau nhức, chân phải sưng to lan tới đùi, sốt cao lạnh run, nổi xuất huyết da toàn thân, yếu dần rồi mê man", người mẹ nói.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), các bác sĩ ghi nhận chân phải của bé bị nhiễm độc, nhiều mảng da trên cơ thể xuất huyết bầm đen. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng do nọc độc của rắn lục đuôi đỏ gây nên.

"Đây là một trường hợp nguy kịch do chất độc đã đi khắp cơ thể. Nguyên nhân do bệnh nhân nhập viện quá muộn, thêm nữa, việc điều trị bằng đắp lá cây đã khiến vết cắn bị nhiễm trùng", một bác sĩ cho biết.

Trước tình huống khẩn cấp, các bác sĩ đã quyết định truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục đặc hiệu đồng thời điều trị kháng sinh để đẩy lùi nhiễm trùng. "Phải trải qua 2 đợt truyền huyết thanh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mới dần ổn định", bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc nói.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh nên sơ cứu đúng cách khi con em mình bị rắn cắn. Quy trình sơ cứu bao gồm cho trẻ nằm yên, trấn an, bất động và đặt nơi bị cắn thấp hơn so với tim để hạn chế hấp thu nọc độc, rửa sạch vết thương bằng xà bông và nước, phủ lên vết cắn bằng gạc mát để giảm đau, sưng, băng thun hoặc vải sạch lên vết thương về phía trên vết thương, nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Những việc nên tránh là không rạch, nặn hút vết thương để lấy nọc ra do hiện nay không thấy hiệu quả mà gây chảy máu, nhiễm trùng và tăng hấp thu nọc độc, không đắp lá cây không rõ loại lên vết thương vì có thể gây hoại tử nhiễm trùng nặng thêm vết cắn.

Đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ tại TP HCM tiếp nhận trường hợp bị rắn cắn nguy kịch vì điều trị từ thầy lang. 

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao