Thứ năm, 14/11/2013, 15:09 (GMT+7)

Suýt chết vì bị chẩn đoán sốt rét thành sốt xuất huyết

Da vàng và lên cơn sốt kéo dài, thanh niên 20 tuổi ở Đồng Nai được chẩn đoán bệnh viêm gan rồi sốt xuất huyết. 

Sáng 14/11, sau khi may mắn được điều trị thoát khỏi tử thần, bệnh nhân Nguyễn Minh Hiếu cho biết anh rất bất ngờ khi nghe mình bị sốt rét vì trước đó các bác sĩ ở một bệnh viện địa phương không đề cập đến bệnh này.

"Tôi đến bệnh viện sau 4 ngày bị sốt run cầm cập dù giữa trời nắng nóng. Đến bệnh viện, các bác sĩ nói tôi có thể bị viêm gan vì da mắt bị vàng. Sau khi thử máu, bác sĩ lại nói tôi bị sốt xuất huyết rồi điều trị nhưng nhiều ngày không khỏi. Đến khi tôi quá yếu họ mới chuyển viện", bệnh nhân nói.

sot-ret-3096-1384413966.jpg

Bệnh nhân bình phục sau gần 10 ngày được điều trị tích cực. Ảnh: Thiên Chương

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM tiếp nhận anh Hiếu trong tình trạng lừ đừ, vàng da, lạnh run và thở nhanh gấp đôi người thường. Hơn một giờ sau khi xét nghiệm, bệnh nhân được xác định dương tính với sốt rét.

Các bác sĩ tiến hành lọc máu liên tục và điều trị theo phác đồ sốt rét nặng thể vàng da, có suy thận. May mắn, sau gần một tuần điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của anh Hiếu được cải thiện dần. Đến sáng nay, các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã âm tính với sốt rét.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, với bệnh sốt rét, nếu được chẩn đoán sớm sẽ không khó điều trị. Nhưng bệnh nhân cũng dễ tử vong nếu chẩn đoán nhầm dẫn đến điều trị sai. 

"Chẩn đoán ký sinh trùng sốt rét rất đơn giản, có thể thực hiện tại trạm y tế. Việc chẩn đoán nhầm chỉ xảy ra khi bác sĩ không nghĩ bệnh nhân bị sốt rét nên bỏ qua. Thêm nữa, nếu chỉ căn cứ vào kết quả xét nghiệm máu thì cũng dễ nhầm với sốt xuất huyết vì lượng tiểu cầu giảm. Nếu căn cứ vào vàng da, cũng có thể nhầm với chứng viêm gan", một bác sĩ nói.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM cho hay, rốt rét tuy đã được khống chế nhưng ký sinh trùng gây bệnh vẫn còn lưu hành tại một số tỉnh. Để tránh tình trạng chẩn đoán sai, điều trị nhầm, người bệnh khi bị sốt run người kéo dài nên đến bệnh viện ngay để được khám. Riêng bác sĩ nên điều tra dịch tễ xem bệnh nhân có từng đi đến khu vực có sốt rét lưu hành không. Nếu nghi ngờ, phải xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét để điều trị sớm.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?