Thứ hai, 24/10/2016, 02:00 (GMT+7)

Sức sống thần kỳ của em bé hai lần 'chui' ra khỏi bụng mẹ

Bé Lynlee (Mỹ) được đưa ra khỏi bụng mẹ khi mới 23 tuần tuổi, nặng 540 gram để phẫu thuật bỏ khối u trước khi trở lại bụng mẹ và chào đời lần hai ở tuần 37. 

suc-song-than-ky-cua-em-be-hai-lan-chui-ra-khoi-bung-me

Bé Lynlee hiện 4 tháng rưỡi, phát triển tốt. Ảnh: BBC

Bé Lynlee Boemer được các bác sĩ bệnh viện nhi ở Houston, bang Texas, đưa ra khỏi tử cung chị Margaret Boemer 20 phút khi mới 23 tuần tuổi, nặng chưa tới 540 gram. Theo People, mục đích của việc này là để tiến hành ca phẫu thuật quan trọng, kéo dài 5 tiếng để cắt bỏ khối u nặng tương đương bám trên người bé.

Các bác sĩ sau đó đặt Lynlee trở lại tử cung người mẹ và khâu lại. Bản thân Margaret cho biết cô chưa bao giờ nghĩ mình sẽ phải trải qua phẫu thuật mổ bụng để lấy con ra đến hai lần. 

"Tôi biết chúng tôi phải làm điều đó để cố gắng cứu sống con bé", Margaret nói. "Đó cũng là tất cả những gì tôi nỗ lực". 

Lúc mới mang thai được 16 tuần, bà mẹ đã có hai cô con gái này đi siêu âm và nhận được tin con cô bị sacrococcygeal teratoma, một khối u hiếm gặp xuất hiện trước khi em bé chào đời và phát triển từ xương cụt của bé. Tình trạng này rất hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỷ lệ 1/40.000 ca mang thai. 

"Tất cả chúng tôi đều hoàn toàn bị sốc", Margaret nói. "Kể cả chuyên gia y tế cũng vô cùng lo lắng, bởi bà ấy chưa từng gặp khối u nào lớn đến thế".

Sau khi đến gặp các bác sĩ ở bệnh viện nhi Texas, vợ chồng Margaret được thông báo việc phẫu thuật mở tử cung để lấy thai nhi ra phẫu thuật là một trong những lựa chọn ưu tiên để cứu mạng Lynlee. Margaret sau đó đi kiểm tra hai tuần một lần để theo dõi tốc độ phát triển của khối u. Đến 23 tuần, tim của Lynlee có dấu hiệu bị suy vì thế các chuyên gia quyết định phải tiến hành ca mổ. Họ cũng không quên liệt kê ra một số nguy cơ có thể xảy ra, trong đó có việc tử cung có thể sẽ bị vỡ, Margaret có thể sẽ có cục máu đông hoặc mất máu nhiều. 

suc-song-than-ky-cua-em-be-hai-lan-chui-ra-khoi-bung-me-1

Lynlee bên cạnh mẹ và hai chị gái. Ảnh: BBC

Tiến sĩ Oluyinka Olutoye, bác sĩ và đồng giám đốc trung tâm về thai nhi của bệnh viện nhi và bác sĩ Darrell Cass là người thực hiện chính ca mổ phức tạp và nhiều nguy hiểm trên. 

May mắn là sau phẫu thuật, Margaret đã phục hồi và có thể tiếp tục mang thai cô con gái bé bỏng thêm 12 tuần nữa. Ngày 6/6, bé Lynlee chào đời khi 36 tuần 5 ngày, cân nặng 2,4 kg. 

"Con bé đã có khoảng thời gian để lớn lên trong bụng tôi và tim cũng kịp phục hồi", bà mẹ cho biết. 

Lúc mới chào đời được 8 ngày, Lynlee phải trải qua ca phẫu thuật nữa để cắt bỏ nốt phần còn lại của khối u trên cơ thể. Bé ở trong khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện thêm 24 ngày trước khi được về nhà. 

Hiên tại Lynlee được bốn tháng rưỡi, ăn tốt và đạt được các mốc phát triển quan trọng. Cả gia đình cô bé vẫn tiếp tục theo dõi phần cột sống của em để sớm phát hiện ra điều bất thường. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?