Thứ năm, 21/11/2013, 11:04 (GMT+7)

Sư thầy 9X bắt cóc trẻ em vì nghĩ là con mình

Nhà sư 9X có quan hệ với phụ nữ có chồng. Khi người này sinh con, sư thầy đã nghĩ đó là con mình nên gây ra vụ bắt cóc tai tiếng.

Lê Thanh Trưởng (sinh năm 1990), là con út trong gia đình có 8 người con. Mẹ mất sớm nên Trưởng chọn con đường tu hành tại Chùa Bích Nam, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước (Bình Định), lấy pháp danh là Thích Trí Nghĩa.

Năm 2009, Lê Thanh Trưởng được các phật tử trên địa bàn TP Vinh mời về giúp đỡ và sinh hoạt trong Ban hộ tự của Chùa Phổ Môn. Để được chứng nhận là sư trụ trì Chùa Phổ Môn, vào khoảng tháng 10/2009, Lê Thanh Trưởng nhờ một người đàn bà tên Hòa ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) làm giả bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp trung cấp Phật học mang tên mình để trình cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Tháng 11/2009, nhận được bằng giả từ Hòa, Trưởng đưa cho chị Trần Thị Kim Loan, thành viên của Ban hộ tự Chùa Phổ Môn, để chị này đến UBND phường Hưng Phúc chứng thực thành nhiều bản. Sau đó, Trưởng sử dụng chứng thực của hai tấm bằng giả này để nộp hồ sơ cùng với đơn bày tỏ nguyện vọng muốn làm trụ trì Chùa Phổ Môn gửi UBND TP Vinh thì bị phát hiện bằng giả.

Chùa Phổ Môn, nơi sư thầy Thích Trí Nghĩa từng trụ trì.

Chùa Phổ Môn, nơi sư thầy Thích Trí Nghĩa từng trụ trì.

Quá trình tu học, sinh hoạt tại Chùa Phổ Môn, sư thầy Thích Trí Nghĩa quen biết và đi lại với gia đình anh Tú trú tại khối 7, phường Quán Bàu, TP Vinh). Giữa nhà sư với vợ anh là chị Nguyễn Thị Mai đã có quan hệ tình cảm.

Tháng 5/2012, vợ chồng anh chị Mai sinh cháu trai. Chuyện tình cảm giữa Lê Thanh Trưởng với chị Nguyễn Thị Mai vỡ lở khi Trưởng nghĩ rằng, cháu Minh Hữu là giọt máu của mình chứ không phải con đẻ của anh Tú, nên nảy sinh ý định bắt cóc cháu bé đưa về Bình Định nuôi dưỡng.

Ngày 4/2, Trưởng đến nhà chị Mai chơi thì thấy hai mẹ con đi chơi về bằng taxi, vì nhiều đồ đạc nên chị đã trao con mình cho Trưởng bế. Nhận thấy thời cơ tốt, nên nhân lúc chị Mai đang bận bịu xách đồ đạc vào nhà, Trưởng bế cháu bé lên taxi chạy về Bình Định.

Khi chị Mai trở ra không thấy con, cứ nghĩ Trưởng đưa đi chơi như mọi ngày nên không bận tâm, song đến chiều tối, khi anh Tú đi làm về, hai vợ chồng tìm kiếm khắp nơi trên địa bàn TP Vinh nhưng không thấy, gọi điện thì Trưởng không cầm máy. Mãi đến tối cùng ngày, Lê Thanh Trưởng mới nhắn tin cho chị Mai, thông báo về việc đưa cháu bé vào Bình Định nuôi dưỡng, 18 năm sau sẽ quay ra tạ lỗi. Sau đó, Trưởng còn nhắn tin cho chị Mai, bảo đi vào Hà Tĩnh để nhận con, nhưng phải đi một mình.

Sự việc được gia đình báo lên Chùa Phổ Môn, nhà chùa đã cử tu sĩ Thích Trí Huy và anh họ của Trưởng là Võ Mạnh Quý, cùng với chị Mai đón xe vào Hà Tĩnh. Trên đường đi, Lê Thanh Trưởng lại nhắn tin yêu cầu chị Mai đi một mình vào Huế để nhận con, nếu biết đi cùng ai sẽ tự tử và bóp mũi cháu bé chết. Nghe vậy, hai người đi cùng quay về Vinh, còn chị Mai đón xe vào Huế, đồng thời, gọi điện về cho chồng thông báo tình hình và trình báo cơ quan công an nhờ giúp đỡ.

Khoảng 6h ngày 5/2, chị Nguyễn Thị Mai vào đến TP Huế, gặp Trưởng và con trai, sau khi ra chợ mua đồ đạc xong, Trưởng thuê xe đưa hai mẹ con chị Mai vào Bình Định. Khi đến thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), Trưởng xuống xe, vẫy xe khách tiếp tục cuộc hành trình.

Khi đến đèo Phú Gia, ba người bị công an phát hiện và đưa về trụ sở làm việc. Lê Thanh Trưởng sau đó bị bắt giữ với 2 tội danh Chiếm đoạt trẻ em và Làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Sau khi xảy ra vụ việc Lê Thanh Trưởng có hành vi bắt cóc, chiếm đoạt con mình, chị Nguyễn Thị Mai lại có đơn tố cáo bản thân đã bị Trưởng lợi dụng, hiếp dâm. Ngoài ra, Trưởng còn bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, song quá trình điều tra, không đủ cơ sở để kết luận.

Ngày 12/11, TAND TP Vinh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Lê Thanh Trưởng, tức tu sĩ Thích Trí Nghĩa, nguyên trụ trì Chùa Phổ Môn phạm tội Chiếm đoạt trẻ em và Làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức, tuyên phạt 6 năm tù cho cả hai hành vi trên.

Theo Công An Nghệ An

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?