Sóng thần đổ bộ Indonesia, 43 người chết

Tối 22/12, núi lửa phun trào, theo sau là sóng thần tràn vào eo biển Sunda, Indonesia, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Chủ nhật, 23/12/2018, 10:42 (GMT+7)
Sóng thần Indonesia, 43 người chết
 
 

Sóng thần ập vào Indonesia tối 22/12. Video: ABC.

Ít nhất 43 người đã chết và 584 người bị thương trong đợt sóng thần xảy ra ở Indonesia tối qua. Quan chức cho biết đây có thể là hệ quả lở đất dưới đáy biển do hoạt động tại đảo núi lửa Anak Krakatoa.

Sóng thần đổ bộ vào bờ biển Nam Sumatra và mũi tây đảo Java lúc 21h30 (giờ địa phương) ngày 22/12, sau khi núi lửa Krakatoa phun trào lúc 21h, theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG). Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy.

"Chúng tôi đang tóm tắt các báo cáo về tác động của sóng thần ở eo biển Sunda, đặc biệt là các bở biển Serang, Pandeglang và Nam Lampung", Sutopo Purwo Nugroho - người phát ngôn cơ quan thiên tai quốc gia Indonesia - nói.

Eo biển Sunda, nơi sóng thần tấn công. Ảnh: Google Maps.

Eo biển Sunda, nơi sóng thần tấn công. Ảnh: Google Maps.

Sóng thần xảy ra do "một trận lở đất dưới đáy biển, là hệ quả của hoạt động tại đảo núi lửa Anak Krakatoa" và càng tệ hơn vì hiện tượng thủy triều dâng bất thường vào thời điểm trăng non, ông này cho biết thêm.

Nugroho nói trên kênh Metro TV rằng các cơn sóng thần là kết quả phun trào núi lửa như thế này "hiếm gặp" và sóng thần xô eo biển Sunda không đến do động đất.

Một người đàn ông và gia đình đã sống sót qua cơn sóng thần thuật lại: "Tôi phải chạy, khi con sóng ập đến và dâng cao 15-20 m trong đất liền". Lund Andersen viết trên Facebook: "Con sóng tiếp theo tràn vào khu vực khách sạn tôi ở và  nhấn chìm những chiếc xe hơi phía sau nó. Tôi đã xoay xở để di tản cùng gia đình tới nơi trú cao hơn bằng đường rừng và qua các ngôi làng, được những người dân địa phương giúp đỡ. Không hề hấn gì, may sao".

Người Indonesia trú chân trong một đền thờ Hồi giáo sau phun trào núi lửa và sóng thần. Ảnh: Reuters.

Người Indonesia trú chân trong một đền thờ Hồi giáo sau phun trào núi lửa và sóng thần. Ảnh: Reuters.

Giới chức Indonesia đang tiếp tục điều tra nguyên nhân, đồng thời dự đoán số người chết và thương vong sẽ tiếp tục tăng.

Họ cho biết cảnh sát đang tức tốc hỗ trợ các nạn nhân ở Tanjung Lesung của tỉnh Banten, điểm du lịch nổi tiếng không xa Jakarta, trong lúc các đội khẩn cấp chưa kịp đến khu vực này.

"Đã không có trận động đất nào xảy ra, núi lửa Anak Krakatoa cũng không phun trào quá mạnh", ông Nugroho nêu không có cơn rung địa chất nào đủ lớn để báo hiệu sắp có sóng thần.

Cảnh đổ nát sau sóng thần Indonesia
 
 

Cảnh đổ nát sau sóng thần. Video: Twitter.

Núi lửa Krakatoa đã phun trào ngày 22/12 trong hơn 2 phút, tạo ra một đám mây tro bụi cao hơn 400 m. Krakatoa là một trong 127 ngọn núi lửa đang hoạt động tại Indonesia.

Anak Krakatoa là một đảo núi lửa nhỏ mọc lên từ đại dương 50 năm sau khi đợt phun trào chết chóc của núi lửa Krakatoa năm 1883.

Ngày 26/12/2004, sóng thần xảy ra ở Ấn Độ Dương theo sau một trận động đất đã giết chết 226.000 người tại 13 quốc gia, trong đó Indonesia mất 120.000 người.

Núi lửa Anak Kratakoa phun trào hôm 22/12. Ảnh: Twitter.

Núi lửa Anak Kratakoa phun trào hôm 22/12. Ảnh: Twitter.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?