Thứ bảy, 29/9/2018, 09:55 (GMT+7)

Sóng thần 2 m tràn vào thành phố Indonesia, gần 400 người chết

Người dân bỏ chạy trên đường phố trong hoảng loạn sau khi một cơn sóng thần tấn công thành phố Palu, nơi vừa xảy ra động đất 7,5 độ. 

Sóng thần tràn vào thành phố Indonesia sau trận động đất 7,5 độ
 
 

Sóng thần tràn vào thành phố Palu, đảo Sulawesi, sau động đất

Tối 28/9, cơn sóng thần mạnh tràn vào thành phố Palu, thuộc đảo Sulawesi, theo Reuters. Hiện số người thiệt mạng đã tăng lên 384 người, theo CNN.

Một video, được quay từ tầng thượng một trung tâm mua sắm, cho thấy sóng cao 2 m tràn từ biển vào thành phố, phá hủy những ngôi nhà, gây ngập lụt nặng, người dân hoảng loạn bỏ chạy, la hét. Một vài người mất tích sau khi cơn sóng lớn tấn công Palu cũng như thị trấn Donggala gần đó, nơi hiện có khoảng 600.000 người sinh sống. 

Bà Dwikorita Karnawati, người đứng đầu Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Indonesia (BMKG), cho hay nỗi sợ hãi đang bao trùm cả thành phố, đồng thời nói thêm tình hình hiện tại rất "hỗn loạn" khi người dân "bỏ chạy trên đường phố" và nhiều tòa nhà đổ sập.

Cơ quan Cứu hộ và tìm kiếm quốc gia Indonesia cho biết sẽ huy động một con tàu lớn cùng các máy bay trực thăng tới hỗ trợ. Tuy nhiên giám đốc cơ quan này, ông Muhammad Syaugi, nói rằng hiện ông vẫn chưa liên lạc được với đội cứu hộ ở Palu. 

Tâm chấn của trận động đất mạnh 7,5 độ chiều 28/9. Đồ họa: USGS.

Tâm chấn của trận động đất mạnh 7,5 độ chiều 28/9. Đồ họa: USGS.

Sóng thần tràn vào trung tâm đảo Sulawesi, Indonesia, chỉ vài tiếng sau khi một cơn rung lắc nhẹ hơn xảy ra trước đó, khiến một người chết và 10 người khác bị thương. 

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho hay tâm chấn nằm ở độ sâu 10 m, cách thị trấn Donggala, đảo Sulawesi, khoảng 80 km về phía đông bắc. 

Cơ quan khí tượng Indonesia phát cảnh báo sóng thần tại phía tây đảo Sulawesi và phía đông đảo Borneo sau trận động đất 7,5 độ richter, yêu cầu người dân rời khỏi bờ biển và sơ tán tới các khu đất cao, nhưng đã gỡ cảnh báo sau một giờ. Nhà chức trách chưa thể xác định được con số thương vong và mức độ thiệt hại trên đảo Sulawesi.

Một loạt trận động đất diễn ra hồi tháng 7 và tháng 8 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của gần 500 người trên hòn đảo Lombok, cách đảo Sulawesi hàng trăm km về phía tây nam. 

Indonesia nằm giữa vành đai lửa Thái Bình Dương và thường xảy ra các trận động đất. Năm 2004, một trận động đất lớn tấn công đảo Sumatra ở phía nam gây ra một cơn sóng thần trên khắp khu vực Ấn Độ Dương, khiến 226.000 người trên 13 quốc gia thiệt mạng, trong đó có 120.000 người Indonesia. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?