Thứ hai, 6/4/2020, 08:12 (GMT+7)

Số ca tử vong ở Italy thấp nhất trong hai tuần

Italy xác nhận 525 ca tử vong mới hôm 5/4, con số thấp nhất kể từ ngày 19/3, và gần bằng một nửa so với kỷ lục 929 ca hôm 27/3.

"Dịch bệnh có thể đã đạt đỉnh và bắt đầu hạ xuống. Đó là kết quả mà chúng ta đã nỗ lực ngày qua ngày. Nếu điều này được xác nhận, chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về giai đoạn thứ hai và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này", ông Silvio Brusaferro, người đứng đầu Học viện sức khỏe Istituto Superiore di Sanità, nhận định. 

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy hôm 5/4 xác nhận nước này có thêm 4.316 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 128.948, trong đó có 15.887 ca tử vong và 21.815 người đã hồi phục. Hôm qua cũng là lần đầu tiên kể từ khi bệnh dịch bùng phát, số người phải nhập viện vì Covid-19 ở Italy giảm so với ngày hôm trước. Cụ thể, số người đang phải điều trị trong bệnh viện là 28.949 người, giảm 61 người so với con số 29.010 của ngày 4/4.

Linh mục làm lễ cho một nạn nhân Covid-19 ở thị trấn Seriate, phía bắc Italy hôm 28/3. Ảnh:Reuters.

Linh mục làm lễ cho một nạn nhân Covid-19 ở thị trấn Seriate, phía bắc Italy hôm 28/3. Ảnh:Reuters.

Theo nhiều chuyên gia, đây là dấu hiệu tốt cho thấy các biện pháp phong tỏa cứng rắn ở Italy từ 9/3 đã có hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát dữ dội bất cứ lúc nào nếu thiếu cảnh giác.

"Đừng thiếu cảnh giác, hãy ở yên trong nhà", ông Angelo Borelli, người đứng đầu cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Việc phong tỏa toàn quốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế vốn gặp nhiều khó khăn của Italy. Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza cho biết đã phác thảo một loạt biện pháp phòng chống dịch nhằm giúp nới lỏng lệnh phong tỏa như tăng cường hệ thống y tế địa phương, thiết lập mạng lưới bệnh viện điều trị nhanh cho bệnh nhân Covid-19, khuyến khích người dân đeo khẩu trang. 

"Có những tháng khó khăn phía trước. Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo điều kiện để sống với virus, ít nhất là cho đến khi vaccine được phát minh", ông Speranza nói. Ông cho biết thêm còn quá sớm để dự đoán khi nào lệnh phong tỏa được gỡ bỏ. 

Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 208 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 1,2 triệu người nhiễm bệnh, trong đó hơn 69.000 người tử vong. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất với 336.000 ca nhiễm, hơn 9.600 ca tử vong. Các quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha, Italy, Đức, Pháp là những vùng dịch lớn tiếp theo, vượt cả nơi khởi phát là Trung Quốc đại lục. 

 Sơn Nam (Theo AFP, Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao