Thứ tư, 12/2/2020, 11:40 (GMT+7)

Số ca nhiễm trên du thuyền Nhật tăng lên 174

Thêm 39 ca nhiễm nCoV được phát hiện trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản, nâng tổng số ca nhiễm lên 174.

"Với kết quả xét nghiệm của 53 người mới, 39 trường hợp được xác định dương tính với Covid-19 (virus corona chủng mới)", Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói. Ông cho biết thêm một nhân viên kiểm dịch cũng đã nhiễm Covid-19.

"Hiện chúng tôi xác nhận trong tổng số người nhiễm Covid-19 được phát hiện trên tàu, bốn người đang trong tình trạng nghiêm trọng phải thở máy hoặc được đưa vào hồi sức tích cực", ông Kato nói.

Du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama hôm 12/2. Ảnh: AFP. 

Du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản, hôm 12/2. Ảnh: AFP. 

Du thuyền Diamond Princess (Công chúa Kim Cương) chở hơn 3.700 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị cách ly ngoài khơi Yokohama sau khi giới chức Hong Kong thông báo có một bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng ở trên tàu này ngày 4/2. Giới chức Nhật đã xét nghiệm hàng trăm hành khách trên tàu và sơ tán hàng chục người nhiễm virus đến các cơ sở y tế trên bờ. Việc xét nghiệm được thực hiện với bất cứ ai mới có triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona.

Những người còn lại trên tàu được yêu cầu ở trong phòng và chỉ được phép lên boong tàu một thời gian ngắn. Họ cũng được yêu cầu phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và được cấp nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt. Thời gian cách ly dự kiến đến 19/2, tức 14 ngày của thời gian ủ bệnh. 

Du thuyền Diamond Princess từng cập cảng Chân Mây (Huế) ngày 27/1 và cảng Hòn Gai tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 28/1 trước khi đến Nhật Bản. Tại cảng Chân Mây, 300 du khách xuống tàu đi tour khám phá, mua sắm ở Hội An (Quảng Nam) và TP Huế. Tại Hạ Long, 2.500 khách cũng xuống tham quan thành phố. 

Hiện tổng số người nhiễm virus corona ở Nhật Bản là 203, trong đó có 10 công dân nước này trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Để tránh dịch bệnh lây lan, Nhật Bản đã cấm người nước ngoài từng đến tỉnh Hồ Bắc trong những tuần gần đây và dừng cấp thị thực cho người ở địa phương này của Trung Quốc. Nhật Bản cũng đã sơ tán hơn 500 công dân khỏi Vũ Hán và tiến hành cách ly khi về nước.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, hồi cuối tháng 12 năm ngoái và nhanh chóng lây lan khắp các tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia cùng vùng lãnh thổ. Hiện toàn cầu có 1.115 ca tử vong và số ca nhiễm hơn 45.000, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục. Nhiều quốc gia đã hạn chế khách từ Trung Quốc, dừng các chuyến bay đến vùng dịch Hồ Bắc.

Sơn Nam (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao