Thứ ba, 29/10/2019, 10:59 (GMT+7)

Sinh con sau 10 tuần vỡ ối

AnhBà mẹ 24 tuổi hạ sinh bé trai nặng 2,83 kg sau hơn hai tháng vỡ ối lần đầu. Em bé bị viêm phổi và nhiễm trùng máu nhưng đã hồi phục.

Lauren Middleton và con trai tại bệnh viện thành phố Leeds, Anh (trái) và hiện ở nhà (phải). Ảnh: SWNS.

Lauren Middleton và con trai tại bệnh viện thành phố Leeds, Anh, và hiện ở nhà (phải). Ảnh: SWNS.

Lauren Middleton (ở thành phố Leeds, West Yorkshire) vô cùng hoảng sợ vì nước ối chảy ra khi cô thức dậy giữa đêm để đi vệ sinh lúc mang bầu 26 tuần. Thai phụ 24 tuổi nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định cô bị vỡ ối và chuẩn bị chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, để đứa trẻ có thời gian phát triển đầy đủ, bác sĩ quyết định hoãn việc sinh nở càng lâu càng tốt.

Bình thường, khi nước ối của sản phụ bị vỡ là dấu hiệu đứa trẻ sắp chào đời. Nhưng nếu bị vỡ ối quá sớm thì có thể là một dạng rối loạn gọi là vỡ ối non. Tình trạng hiếm gặp này chỉ có 3% khả năng xảy ra trong thai kỳ, khiến nước ối rỉ ra từ tử cung của người mẹ. 

Sau 3 ngày nằm viện, Lauren được về nhà. Từ đó, cô phải đến khám hai lần một tuần ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Leeds. Lauren nói: "Tôi đã rất sốc, thực sự không nghĩ mình bị vỡ ối vì còn quá sớm và con tôi cũng vẫn còn bé. Tôi sợ thằng bé bị ảnh hưởng, tôi đã lo lắng chuyện này suốt thai kỳ. Tôi phải đến bệnh viện kiểm tra liên tục, tuy chẳng thoải mái nhưng rất quan trọng cho em bé".

Bé Archie, con trai của Lauren, chào đời hôm 18/10 tại Bệnh viện St James, Leeds, Anh. Ảnh: SWNS.

Bé Archie, con trai của Lauren, chào đời hôm 18/10 tại Bệnh viện St James, Leeds, Anh. Ảnh: SWNS.

Các xét nghiệm ở tuần 34 cho thấy người mẹ khỏe mạnh và nước ối đã tự bổ sung. Vì vậy, các bác sĩ quyết định đợi cho cô được 37 tuần. Tuy nhiên, chỉ một tuần sau, vào tuần thứ 35, Lauren bắt đầu lên cơn đau đẻ tại nhà và được đưa đến bệnh viện St James. Cuối cùng, sau 21 giờ, bé Archie chào đời nặng 2,83 kg lúc 21h ngày 18/10.

Một giờ sau, bé Archie được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt vì khó thở. Cậu bé được chẩn đoán viêm phổi rồi nhiễm trùng máu khiến Lauren hoang mang. Sau khi được điều trị kịp thời và dùng kháng sinh, Archie đã hồi phục và hiện có thể về nhà.

Bà mẹ mới sinh chia sẻ: "Đội cấp cứu thật tuyệt vời, tôi không biết phải cảm ơn họ sao cho đủ. Nếu không có họ thì ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra với Archie. Tôi thực sự yêu các y tá ở đây, giờ họ như người thân của tôi vậy".

Sau khi trở về nhà hôm 25/10, Archie đã được gặp các thành viên trong gia đình. Cậu bé cũng đoàn tụ với chị gái Ruby, 3 tuổi.

Tùng Anh (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao