Thứ hai, 17/9/2018, 13:54 (GMT+7)

Siêu bão Mangkhut quét qua Philippines, tấn công Đông Á, 66 người thiệt mạng

Hàng triệu người dân Trung Quốc sơ tán, đường phố tắc nghẽn, trong khi nhiều tòa nhà cao tầng Philippines rung lắc, vỡ cửa kính khi bão Mangkhut quét qua. 

Siêu bão Mangkhut hôm thứ 7 (15/9) bắt đầu càn quét Philippines trước khi chuyển hướng sang Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Tính đến ngày 17/9, cơn bão nãy đã cướp đi sinh mạng của 64 người Philippines và 2 người Trung Quốc. Mangkhut được đánh giá là cơn bão lớn nhất trong năm nay.

Siêu bão Mangkhut hôm 15/9 bắt đầu càn quét Philippines trước khi chuyển hướng sang Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Đến 17/9, cơn bão đã cướp đi sinh mạng của 64 người Philippines và 2 người Trung Quốc. Mangkhut được đánh giá là cơn bão lớn nhất trong năm nay. Các quan chức cho biết người dân thiệt mạng chủ yếu do mưa lớn, với sức gió mạnh, gây sạt lở đất ở khu vực Cordillera và Nueva Vizcaya ở Philippines.

Sóng lớn do ảnh hưởng bão Mangkhut tràn qua bờ biển tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, hôm 16/9. Các quan chức cho biết người dân thiệt mạng chủ yếu do mưa lớn, với sức gió mạnh, đã gây ra sạt lở đất ở khu vực Cordillera và Nueva Vizcaya ở Philippines.

Sóng lớn do ảnh hưởng bão Mangkhut tràn qua bờ biển tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, hôm 16/9. 

Các nhân viên cứu hộ sơ tán người dân ở khu vực ngập lụt do bị bão càn qua ở Macau, Trung Quốc.

Các nhân viên cứu hộ sơ tán người dân ở khu vực ngập lụt do bị bão càn qua ở Macau, Trung Quốc. Tại tỉnh Quảng Đông, giới chức đã phải sơ tán 2,4 triệu người khỏi những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. 

Siêu bão Mangkhut quét qua Philippines, tấn công Đông Á, giết chết 66 người
 
 

Bão Mangkhut tấn công bờ biển phía nam Trung Quốc

Bão Mangkhut ập vào Hong Kong với sức gió 232 km/h, giật 257 km/h khiến nhiều ngôi nhà nghiêng ngả, theo SCMP. Sóng cao ít nhất 4 m khiến cả thành phố chìm trong biển nước. Đường phố tắc nghẽn do nước lũ trong khi nhiều tòa nhà cao tầng rung lắc, các cửa sổ kính bị vỡ nát do gió mạnh.

Bão Mangkhut ập vào Hong Kong với sức gió 232 km/h, giật 257 km/h, khiến nhiều ngôi nhà nghiêng ngả. Sóng cao ít nhất 4 m khiến cả thành phố chìm trong biển nước. Đường phố tắc nghẽn do nước lũ trong khi nhiều tòa nhà cao tầng rung lắc, các cửa sổ kính bị vỡ nát do gió mạnh.

AP hôm nay đưa tin một phần của ngọn núi ở thị trấn Itogon, tỉnh Benguet đã sập xuống, trút đất đá lên những lán trại của thợ đào vàng. Lực lượng chức năng đã đưa ra ngoài 7 thi thể và ít nhất 40 người, phần lớn là thợ đào vàng, vẫn bị vùi lấp.

Tại tỉnh Benguet, Philippines, một phần của ngọn núi ở thị trấn Itogon sập xuống, trút đất đá lên những lán trại của thợ đào vàng. Lực lượng chức năng đã đưa ra ngoài 7 thi thể và ít nhất 40 người, phần lớn là thợ đào vàng, vẫn bị vùi lấp. Trong ảnh, đội cứu hộ đưa một bà mẹ và đứa con của cô ra khỏi khu vực lán trại. 

Một chiếc xe buýt trường học bị môt chiếc cây đổ đè bẹp ở Hong Kong.

Một chiếc xe buýt trường học bị cây đổ đè bẹp ở Hong Kong. 

gf

Các công nhân chuyển những bao tải ngũ cốc từ xe tải bị bão quật đổ ở phía bắc Philippines hôm 16/9. 

Một đứa trẻ ở Hong Kong được giải cứu khi siêu bão mangkhut gây sóng cao và thổi bay nhà khi đổ bộ Hong Kong hôm 16/9. 

Một đứa trẻ ở Hong Kong được giải cứu khi siêu bão Mangkhut gây sóng cao và thổi bay nhà hôm 16/9. 

Một phụ nữ bị gió mạnh hất tung

Một phụ nữ bị gió mạnh hất bay tóc khi siêu bão Mangkhut quét qua Hong Kong. Theo thông tin ban đầu, ít nhất 10 người ở đặc khu hành chính này bị thương. Giới chức Hong Kong đang tiếp tục thống kê thương vong và thiệt hại do bão gây ra. Mangkhut là một trong những cơn bão lịch sử tại Hong Kong. Hong Kong chỉ ban hành cấp độ 10 đối với 15 cơn bão trong vòng 60 năm qua.

Ảnh: AP, EPA, Reuters

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?