Thứ bảy, 31/12/2016, 03:26 (GMT+7)

Sán xơ mít dài hơn một mét trong bụng bệnh nhân nam

Đau quặn bụng kéo dài, đến bệnh viện khám, người đàn ông 30 tuổi ở Đà Nẵng được bác sĩ nội soi và gắp ra một con sán dài hơn một mét.

Các bác sĩ Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân đến bệnh viện khám sau thời gian dài bị đau quặn bụng, đại tiện nhiều lần trong ngày và ăn uống kém.

san-xo-mit-dai-hon-mot-met-trong-bung-benh-nhan-nam

Con sán khiến bệnh nhân đau bụng kéo dài. Ảnh: T.T

Trong quá trình chẩn đoán, các bác sĩ xác định người bệnh bị hội chứng đại tràng kích thích và nghi nhiễm sán xơ mít. Nội soi đại tràng và xét nghiệm máu, kết quả phát hiện một con sán xơ mít rất to và dài ở gần hồi tràng. Con sán sau đó được gắp ra có chiều dài trên một mét.

Theo các nghiên cứu dịch tễ, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng cao nhất thế giới, ước tính khoảng 60 triệu người nhiễm, trong đó sán xơ mít rất phổ biến. Có 3 loại sán thường gặp là taenia saginata sống ký sinh trên bò, taenia solium ký sinh trên lợn và diphyllobothrium latum sống trên cá. Người bị nhiễm bệnh do nuốt phải ấu trùng sán.

Bác sĩ cảnh báo nhóm nguy cơ cao bị nhiễm sán là những người có thói quen ăn tái bò, tái cá, rau sống, thức ăn chưa nấu chín. Có người thân trong gia đình bị nhiễm sán xơ mít sẽ rất dễ lây cho người khác.

Thông thường sán xơ mít sống ký sinh tại ruột non và lấy chất dinh dưỡng làm thức ăn vì thế người bệnh thường đau bụng, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, thiếu máu. Đôi khi chúng ký sinh ở não, gan, cơ gây viêm não, viêm cơ, áp xe gan đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?