Thứ năm, 6/2/2020, 12:00 (GMT+7)

Sản phụ nhiễm nCoV nghi lây cho thai nhi

Trung QuốcBé sơ sinh chào đời 30 tiếng bị kết luận dương tính với nCoV, khiến các bác sĩ lo ngại bệnh viêm phổi do virus corona có thể lây từ mẹ sang con.

Em bé đang được chăm sóc và theo dõi tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán. Ảnh: Weibo. 

Em bé đang được chăm sóc và theo dõi tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán. Ảnh: Weibo

Bé sơ sinh, không được tiết lộ danh tính, chào đời ở Vũ Hán hôm 2/2. Mẹ bé được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (nCoV-2019) trước khi chuyển dạ. 30 tiếng sau khi bé được đưa ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ tiến hành kiểm tra sàng lọc và kết quả cho thấy bé dương tính với nCoV.

Đứa trẻ hiện được chuyển đến Bệnh viện Nhi Vũ Hán, nơi được chính quyền thành phố chọn để điều trị cho tất cả trẻ em nhiễm nCoV. 

Trong một thông báo được đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức hôm 5/2, bệnh viện cho hay hiện em bé trong tình trạng ổn định và được theo dõi sát sao. 

"Trường hợp này sẽ nhắc chúng ta cần phải chú ý đến khả năng lây truyền virus corona theo con đường mới - đó là từ mẹ sang con", bác sĩ Zeng Lingkong, trưởng khoa Y học sơ sinh của viện, cho biết. 

Em bé trên là một trong hai trẻ sơ sinh được Bệnh viện Nhi Vũ Hán phát hiện nhiễm virus corona. Trước đó, một em bé 17 ngày tuổi khác cũng bị kết luận mắc bệnh do virus corona sau khi chào đời khỏe mạnh hôm 13/1. Các bác sĩ cho hay gia đình đứa trẻ đã thuê một vú em chăm sóc hôm 22/1, nhưng không lâu sau, bà này bị kết luận nhiễm nCoV. Mẹ của bé sơ sinh cũng dương tính với corona hôm 26/1 và ba ngày sau, đứa trẻ bắt đầu bị ho, sốt. 

Các chuyên gia y tế hiện chưa thể kết luận em bé trên bị lây virus từ mẹ hay vú em. 

Hôm 2/2, bác sĩ và y tá tại bệnh viện Liên minh Vũ Hán mặc đồ bảo hộ đầy đủ đón một bé trai nặng 3,5 kg chào đời. Thời điểm bé ra đời, các bác sĩ khẳng định em hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên họ chưa tiến hành kiểm tra sàng lọc virus nCoV cho bé. 

Sáng 6/2, cơ quan y tế Trung Quốc công bố tổng số người thiệt mạng vì nhiễm virus corona chủng mới (nCoV-2019) tại đại lục đã lên đến 563. Đồng thời, số ca nhiễm tăng lên 28.018 sau khi có thêm 3.694 ca nhiễm mới, hầu hết ở tỉnh Hồ Bắc - tâm của vụ dịch. Ngoài Trung Quốc đại lục, một người ở Philippinesmột người ở Hong Kong cũng chết vì nhiễm nCoV.

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả