Thứ năm, 27/9/2018, 14:45 (GMT+7)

Sản phụ mổ cấp cứu song thai vì dây rốn thắt nút 5 vòng

Thấy thai ít vận động, chị Linh (Hải Phòng) nhập viện, được chỉ định mổ khẩn cấp, cứu hai bé gái cùng nặng 1,8 kg, chung buồng ối, bánh rau.

Chị Nguyễn Thị Linh, 35 tuổi, mang song thai ở tuần 34. Tuần trước, chị thấy thai ít cử động, bụng trồi, không tròn. Theo dõi tại nhà, chị thấy thai ít vận động hơn mọi ngày nên quyết định đến Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thăm khám.

Bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy, Phó trưởng khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh, thực hiện siêu âm trên máy siêu âm 5D phát hiện dây rốn thắt nút nhiều vòng. Bác sĩ Thủy đã trao đổi với thai phụ về những nguy hiểm có thể xảy ra với thai nhi khi dây rốn thắt nút và yêu cầu chuyển ngay chị Linh vào khoa Đẻ để xử trí.

dây rốn tahtws nút 5 vòng. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ ở bệnh viện Hải Phòng phát hiện dây rốn thắt 5 nút khi mổ lấy song thai cho sản phụ Linh. Ảnh: BVCC.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Phạm Yến Vân, Trưởng khoa Phụ II, đã chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Hai bé gái chào đời có cùng cân nặng 1,8 kg, chung một buồng ối, một bánh rau, dây rốn thắt 5 nút.

Bác sĩ Vân cho biết dây rốn đảm bảo sự sống của thai nhi vì vai trò vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Do vậy, dây rốn thắt nút vô cùng nguy hiểm trong quá trình mang thai và nguy hiểm trong cả quá trình sinh nở vì có thể gây tử vong cho thai nhi. Việc sản phụ cảm thấy bất thường, đến khám kịp thời, cùng với kết quả chẩn đoán chính xác của bác sĩ siêu âm đã tránh được điều đáng tiếc.

Súc khoẻ 3 mẹ con đều ổn định. Ảnh: BVCC

Phát hiện bất thường khi đang mang thai ở tuần 34, chị Linh vào viện khám và được các bác sĩ xử trí kịp thời, tránh nguy hiểm cho song thai. Ảnh: BVCC

Bác sĩ cho hay nguyên nhân khiến dây rốn đan vào nhau hay thắt nút... là do thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Rất khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút hay đan vào nhau trong thai kỳ của người mẹ.

Tình hình sức khỏe của mẹ con sản phụ đều ổn định và đang được chăm sóc tại bệnh viện. 

Lê Nga

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao