Thứ ba, 12/11/2019, 00:00 (GMT+7)

Sán dây 12 cm sống trong đầu suốt 15 năm

Trung QuốcWang Lei vừa trải qua ca phẫu thuật 2 tiếng để lấy con sán ký sinh trong não suốt 15 năm. 

Anh Wang Lei, sống ở thành phố Quảng Châu, bắt đầu có cảm giác đau và tê một bên trái đầu vào năm 2007. Từ đó, anh nhiều lần gặp vấn đề về sức khỏe. 

Wang từng tìm tới nhiều chuyên gia và được điều trị khối u não ác tính, do các bác sĩ cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra chứng mệt mỏi, đau đầu của anh. Dù vậy, tình trạng này không thuyên giảm mà ngày càng tồi tệ, khiến anh thường xuyên bị co giật và ngất xỉu. 

Năm 2018, các bác sĩ phát hiện một con sán dây đang sống trong não của Wang và khuyên anh nên điều trị không phẫu thuật do ký sinh trùng này đang nằm trong khu vực nguy hiểm ở não. Tuy nhiên, con sán vẫn tiếp tục sống trong đầu anh Wang và gần đây, anh phải tiến hành ca mổ não tại Bệnh viện Sanjiu, tỉnh Quảng Đông. 

Ca phẫu thuật cho Wang nguy hiểm do con sán nằm ở khu vực rất quan trọng của não. Ảnh: AsiaWire. 

Ca phẫu thuật cho Wang nguy hiểm do con sán nằm ở khu vực rất quan trọng của não. Ảnh: AsiaWire

Sau ca phẫu thuật 2 tiếng, các bác sĩ lấy ra một con sán Sparganum mansoni, thường được tìm thấy trong ruột mèo và chó, nhưng hiếm khi sống trong cơ thể người. 

"Ca phẫu thuật có rủi ro cao. Con sán chuyển động trong não bệnh nhân và chúng tôi phải gắp toàn bộ con sán ra ngoài, bởi nếu còn sót lại phần nào, nó sẽ tiếp tục phát triển. Đây không phải là trường hợp duy nhất, bệnh viện chúng tôi từng điều trị cho 4 bệnh nhân như vậy trong năm nay", bác sĩ Gu, thuộc kíp phẫu thuật cho Wang, nói. 

Gu cũng khuyên mọi người rằng các thức ăn như ếch, ốc và rắn cần được nấu chín kỹ. Ngoài ra, không nên uống nước chưa được đun sôi. 

Anh Wang đang trong quá trình phục hồi sức khỏe ở bệnh viện. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao