Thứ hai, 27/3/2017, 11:13 (GMT+7)

Sài Gòn ồn ào khiến nhiều người khàn tiếng

Khàn tiếng kéo dài, nhiều bệnh nhân ở TP HCM được bác sĩ xác định nguyên nhân là sống trong môi trường quá ồn. 

Ghi nhận tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân đến khám do khàn tiếng tăng gần 30% trong thời gian gần đây. Trong số ấy, nhiều người cho biết đang sống trong môi trường có nhiều tiếng ồn.

"Rất nhiều bệnh nhân đến khám với đủ lứa tuổi, đủ ngành nghề. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng họ bị khàn tiếng là do ô nhiễm tiếng ồn", thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, phó khoa Mũi Xoang nói.

sai-gon-on-ao-khien-nhieu-nguoi-khan-tieng

Nội soi thanh quản là cách tốt nhất giúp bác sĩ xác định tổn thương gây khàn tiếng. Ảnh: Thiên Chương

Trò chuyện với bác sĩ, các bệnh nhân cho biết mình sống trong môi trường ồn ào, nhưng không biết đây là nguyên nhân. "Đến khi được bác sĩ hỏi, họ mới thừa nhận thường xuyên phải nói lớn do làm việc ở phố chợ vốn ồn ào, hoặc thường xuyên sống cùng với các tạp âm khiến mỗi lần nói phải gào to", bác sĩ Hớn nói.

Anh Phạm, người bị khàn tiếng kéo dài nhà ở quận Bình Tân, cho biết do sống cạnh các cơ sở sản xuất có máy móc vận hành cả ngày nên cả nhà anh ai cũng nói chuyện to. "Lúc nào tôi cũng nói lớn nhưng riết rồi thành quen nên không biết chính vì nói lớn mà giọng tôi trở nên khàn". Còn anh Dũng nhà ở quận 1 thừa nhận nơi anh làm việc là một quán nhậu vốn khách khứa ồn ào nên anh và các đồng nghiệp đều không thể nói nhỏ.

Nhận định tình trạng trên, bác sĩ Hớn cho rằng ô nhiễm tiếng ồn góp phần gây tổn thương thanh quản và một trong số các nguyên nhân chính gây khàn tiếng. "Sống ở môi trường quá ồn khiến thính lực suy giảm đòi hỏi khi giao tiếp cần nói lớn, nói nhiều, chính vì thế dây thanh dễ tạo hạt, từ đó giọng bị khàn đi", ông Hớn giải thích.

Cũng theo bác sĩ Hớn, bình thường khi phát âm, hai dây thanh khép kín và rung nhẹ mềm mại, làm cho giọng nói trong trẻo, đẹp nhưng khi nói quá to khiến dây thanh viêm phù nề, tạo hạt, dây thanh sẽ khép không kín vì vậy giọng nói sẽ bị khàn.

Theo Ủy hội Thính học quốc tế, thế giới có khoảng hơn 60 triệu người nghe kém do ảnh hưởng tiếng ồn, chủ yếu bệnh nhân là người sống ở thị thành. Tại Việt Nam, các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM cũng không nằm ngoài nguy cơ này.

Tập nói nhỏ, hoặc thay đổi môi trường sống và môi trường làm việc là cách duy nhất để bảo vệ giọng nói. Riêng những người sống ở nơi có nhiều tiếng ồn, khi bị khàn tiếng kéo dài nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được nội soi để phát hiện bệnh sớm và tư vấn cách điều trị đúng.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao