Ryugyong Hotel - tòa nhà không người ở cao nhất Triều Tiên

Khởi công từ năm 1987 với mục tiêu trở thành khách sạn 5 sao nhưng Ryugyong bị gián đoạn xây dựng nhiều lần và đến giờ vẫn chưa thể mở cửa.

Chủ nhật, 18/8/2019, 00:02 (GMT+7)
Tòa nhà Ryugyong Hotel ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên năm 2019. Ảnh: Alexander Demianchuk.

Tòa nhà Ryugyong Hotel ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, năm 2019. Ảnh: Alexander Demianchuk.

Toà nhà chọc trời hình kim tự tháp cao 330 m Ryugyong Hotel được cho là biểu tượng ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, với thiết kế có sức chứa ít nhất 3.000 phòng, cùng 5 nhà hàng trên cao có tầm nhìn toàn cảnh thành phố. Nó được đặt theo một biệt danh mang tính lịch sử của Bình Nhưỡng, nghĩa là "thủ đô của những cây liễu" và được khởi công từ năm 1987, dự kiến hoàn thành sau 2 năm. Tuy nhiên mọi chuyện xảy ra không theo dự kiến.

Tòa nhà gồm ba cánh, mỗi cánh nghiêng 75 độ, chụm lại thành hình nón bao quanh 15 tầng trên cùng. Theo các kiến trúc sư, hình kim tự tháp không chỉ giúp Ryugyong có tính thẩm mỹ, mà còn giúp tòa nhà kiên cố vì được xây dựng bằng bê tông cốt thép nặng nề thay vì kết cấu khung thép hoặc các nguyên vật liệu tiên tiến nhẹ hơn.

Ngoài ra, theo kiến trúc sư Singapore, Calvin Chua, Ryugyong còn giống một ngọn núi vì núi đóng vai trò quan trọng trong biểu tượng của Triều Tiên. Theo tiểu sử của cố Chủ tịch Kim Jong-il, bố của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un, ông sinh ra tại một trại quân sự bí mật trên núi Paektu, ngọn núi cao nhất ở bán đảo Triều Tiên. Ngọn Paektu được mô tả trên quốc huy của đất nước này.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Ryugyong được coi là sản phẩm cạnh tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Một năm trước khi công trình bắt đầu được xây dựng, một công ty Hàn Quốc đã hoàn thành khách sạn cao nhất thế giới lúc bấy giờ, khách sạn Westin Stamford ở Singapore. 

Tuy nhiên, quá trình xây dựng Ryugyong bị gián đoạn liên tục. Sau khi đạt đến chiều cao dự kiến vào năm 1992, tòa nhà tiếp tục đứng trơ trọi với lớp bê tông trong suốt 16 năm giống như một con quái vật.

Công trình tòa nhà Ryugyong dang dở ở Bình Nhưỡng năm 2008. Ảnh: Eric Lafforgue.

Công trình tòa nhà Ryugyong dang dở ở Bình Nhưỡng năm 2008. Ảnh: Eric Lafforgue.

Lần khởi công thứ hai

Năm 2008, sau gần hai thập kỷ tạm dừng, việc xây dựng bất ngờ được nối lại nhờ một hợp đồng ký kết với tập đoàn Orascom của Ai Cập.

Trục cần cẩu cũ kỹ, gỉ sét đứng trên nóc tòa nhà trong hai thập kỷ cuối cùng cũng được gỡ bỏ. Các công nhân được kỹ sư Ai Cập hỗ trợ hướng dẫn lắp đặt tấm kính và kim loại cho kết cấu bê tông của tòa nhà với chi phí 180 triệu USD. Đồng thời, bề mặt tòa nhà được đánh bóng. Dự án được hoàn thành năm 2011, thúc đẩy khả năng khai trương khách sạn.

Cuối năm 2012, tập đoàn khách sạn hạng sang của Đức, Kempinski, tuyên bố Ryugyong sẽ hoạt động dưới sự quản lý của họ từ giữa năm 2013. Nhưng sau đó vài tháng, Kempinski rút khỏi dự án, cho biết việc gia nhập thị trường của Ryugyong là "không thể".

Quá trình lắp kính cho Ryugyong Hotel kéo dài từ năm 2008 đến 2011. Ảnh: Eric Lafforgue.

Quá trình lắp kính cho Ryugyong Hotel kéo dài từ năm 2008 đến 2011. Ảnh: Eric Lafforgue.

Có tin đồn tòa nhà được xây dựng bằng kỹ thuật yếu kém. Năm 2014, một tòa chung cư 23 tầng ở Bình Nhưỡng từng bị sụp vì việc xây dựng "được thực hiện không đúng quy cách", theo báo cáo của truyền thông nhà nước Triều Tiên.

"Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà trông có vẻ chắc chắn nhưng bên trong lại là một câu chuyện khác. Tôi nghĩ rằng vấn đề thực sự là do nó được xây bằng bê tông và sẽ mất rất nhiều thời gian để điều chỉnh lại các hệ thống theo thông số kỹ thuật của những năm 1980 cho phù hợp hơn với thời hiện đại. Điều này sẽ dễ làm hơn với kết cấu khung thép", kiến trúc sư Calvin Chua nói.

Những hình ảnh về nội thất của khách sạn từ năm 2012 cho thấy bên trong có rất ít chỗ được hoàn thiện. Ông Simon Cockerell, tổng giám đốc của Koryo Group, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên kinh doanh dịch vụ du lịch Triều Tiên, là một trong số rất ít người nước ngoài được vào khách sạn Ryugyong.

Bên trong sảnh của tòa nhà Ryugyong năm 2012. Ảnh: Simon Cockerell.

Bên trong sảnh của tòa nhà Ryugyong năm 2012. Ảnh: Simon Cockerell.

"Chuyến thăm được sắp xếp như một món quà sinh nhật cho tôi. Trước hết, chúng tôi đã nghe một bài thuyết trình của giám đốc công trình và xem video được quay cách đây khá lâu. Sau đó, họ đưa chúng tôi vào khu vực sảnh, nơi có rất nhiều mảng xi măng còn lồ lộ. 

Sau đó, chúng tôi đi thang máy lên đến nóc, khoảng tầng 99, tôi tin thế. Phải mất một lúc lâu mới có thể lên đến nơi, bởi vì đó không phải kiểu thang máy hiện đại. Có một nhân viên thang máy xác định nơi dừng lại. Ở trên đó, chúng tôi đã nhìn ngắm xung quanh, chụp một số hình ảnh và xuống lại sảnh", ông Simon kể qua điện thoại.

Vẫn không mở cửa

Những năm gần đây, nhiều hạng mục được thực hiện xung quanh khách sạn, cho phép người dân đi bộ đến tận khu vực phía trước (nhưng vẫn không vào được bên trong). Tháng 6/2018, một tấm bảng hiệu lớn được gắn trên tòa nhà, ghi dòng chữ Khách sạn Ryugyong bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hàn.

Ryugyong một lần nữa nổi bật giữa trung tâm Bình Nhưỡng vào cùng năm, khi đèn LED được lắp ở mặt tiền tòa nhà, biến nó thành công trình sáng nhất thủ đô Triều Tiên. Một chương trình dài 4 phút bằng đèn LED trên tòa nhà chiếu lịch sử Triều Tiên và hàng loạt các khẩu hiệu chính trị. 

Bên ngoài tòa nhà Ryugyong được lắp đèn LED chiếu sáng và hình quốc kỳ trên nóc từ năm 2018. Ảnh: ED JONES.

Bên ngoài tòa nhà Ryugyong được lắp đèn LED chiếu sáng và hình quốc kỳ trên nóc từ năm 2018. Ảnh: ED JONES.

"Tòa nhà thực sự nổi bật khi bạn lần đầu tiên trông thấy, đặc biệt là sau rất nhiều năm nó đứng đó trong bóng tối. Họ thường thắp đèn cho nó bất cứ khi nào có các sự kiện lớn trong thành phố. Nhưng bình thường thì không phải lúc nào cũng bật, có thể để tiết kiệm điện", Will Ripley, phóng viên CNN, người đã nhiều lần tới Bình Nhưỡng, cho biết.

Khi được hỏi "liệu bao giờ khách sạn này mở cửa?", Will trả lời: "Thật khó để nói, bởi tòa nhà được ốp kính, bạn không thể nhìn thấy cái gì bên trong. Đó là một tòa nhà rất lớn. Không thể tưởng tượng được rằng một ngày nào đó một phần của nó sẽ được mở cửa trước khi toàn bộ tòa nhà đi vào hoạt động. Nếu đó là tòa nhà của tôi, tôi sẽ tập trung vào phần đỉnh và đáy".

Hiện khách sạn Ryugyong không còn là tòa nhà cao nhất ở bán đảo Triều Tiên. Lotte World Tower ở Seoul, khánh thành năm 2017, cao hơn Ryugyong gần 240 m. Nhưng dù vậy, đây vẫn là tòa nhà cao nhất ở Triều Tiên, mặc cho gần đây Bình Nhưỡng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các tòa chung cư, với tòa cao nhất chỉ thấp hơn 60 m so với Ryugyong.

Biểu diễn văn nghệ trước tòa nhà Ryugyong đầu năm 2019. Ảnh: ED JONES.

Biểu diễn văn nghệ trước tòa nhà Ryugyong đầu năm 2019. Ảnh: ED JONES.

Suốt nhiều năm, để tránh rắc rối, chính phủ Triều Tiên hiếm khi cho hình ảnh tòa nhà xuất hiện nổi bật trong những bức ảnh chính thức của Bình Nhưỡng. Nhưng việc lắp đặt đèn LEG gần đây có thể báo hiệu cho tương lai sáng sủa hơn cho tòa nhà.

"Tôi nghĩ rằng chính phủ Triều Tiên chắc chắn muốn làm một cái gì đó với nó. Tôi nghĩ nếu họ hoàn thành nó, ông Kim Jong-un sẽ đến kiểm tra và đăng hình trên khắp các phương tiện truyền thông nhà nước. Nó sẽ được công nhận rộng rãi là một địa điểm đáng tự hào của thành phố này", phóng viên Will Ripley nhận định.

Tùng Anh (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?