Rùa quý hiếm nhất thế giới nổi ở hồ Đồng Mô

Rùa Đồng Mô được cho là cùng loài với rùa Hồ Gươm nổi lên phơi nắng hồi tháng 1.

Thứ sáu, 9/3/2018, 21:39 (GMT+7)

Bức ảnh do anh Nguyễn Văn Trọng, cộng tác viên Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP), chụp khi quan trắc quần thể Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) trên hồ Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội). Hôm đó trời hửng nắng sau một tuần âm u, mưa phùn. Rùa lên phơi nắng cạnh vạt cỏ gần bãi cát nơi ATP xây dựng nhằm bảo tồn loài. 

Để chụp được bức ảnh rùa nổi rất khó bởi chúng chỉ nổi lên 2 đến 5 giây. Ảnh: ATP.

Để chụp được bức ảnh rùa nổi rất khó bởi chúng chỉ nổi lên 2 đến 5 giây. Ảnh: ATP.

Theo anh Hoàng Văn Hà, Điều phối viên Chương trình rùa Việt Nam, mỗi lần rùa nổi lên rất nhanh, chỉ 2 đến 5 giây, nên để có bức ảnh đẹp, hoa văn rõ ràng rất khó. Bức ảnh cuối cùng về rùa Đồng Mô được ATP chụp ngày 13/10/2017 khi hồ bị lụt do ảnh hưởng của bão.

"Theo dõi quá trình rùa nổi cho thấy nó khỏe mạnh. Bức ảnh cho phép các nhà khoa học so sánh hoa văn trên đầu, quanh mắt với con rùa từng bò ra khỏi hồ vào trận lụt lịch sử năm 2008 và các hình ảnh khác từng ghi nhận về loài này tại đây, kết luận chúng là những bức ảnh khác nhau của một cá thể", anh Hà nói.

Hoa văn trên đầu cho thấy loài này và các hình ảnh từng ghi nhận trước đây ở Đồng Mô là một. Ảnh: ATP.

Hoa văn trên đầu cho thấy cá thể rùa này và cá thể từng được ghi nhận bằng hình ảnh trước đây ở Đồng Mô là một. Ảnh: ATP.

Theo ATP, rùa Đồng Mô cùng loài với rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei), thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp, chỉ còn ba con trên thế giới, một ở Việt Nam, còn lại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác lại cho rằng rùa Hồ Gươm là loài hoàn toàn mới, có tên là Rafetus leloii.

Khi rùa Hồ Gươm chết tháng 1/2016, có ý kiến đề xuất đưa rùa Đồng Mô về Hồ Gươm nhưng vấp phải sự phản đối của giới khoa học. Họ cho rằng môi trường sống thay đổi sẽ ảnh hưởng đến rùa Đồng Mô.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?