Thứ hai, 25/5/2015, 09:35 (GMT+7)

Rắn độc rơi từ trên cây cắn bé 2 tuổi tử vong

Bé trai ở Bình Thuận đang nằm võng chơi dưới gốc cây thì bị một con rắn hổ mèo rơi xuống cắn, khiến bé mê man rồi lịm dần. 

Nạn nhân 2 tuổi được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) trong tình trạng chất độc đã làm tổn thương đa cơ quan nội tạng, trong đó nghiêm trọng nhất là chứng suy gan, thận cấp.

ran-ho-mang-4727-1432519856.jpg

Mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM tiếp nhận hằng trăm ca bị rắn hổ mèo cắn.

"Các xét nghiệm cho thấy, máu của bé đã bị nghiễm độc nghiêm trọng gây trụy tim, suy hô hấp. Bệnh nhân không thể tự thở, nhịp tim đập chậm, liệt chi, thị lực giảm, toàn thân phù nề. Các biện pháp cứu chữa không giúp cải thiện", một bác sĩ cho biết.

Theo người nhà của nạn nhân, bé đang nằm trên võng với bố, chiếc võng mắc dưới gốc cây ở cạnh nhà, thì bất ngờ con rắn từ trên cây rơi trúng người bé rồi ngoạm vào chân. Bố bé đập chết con rắn và phát hiện đây là loại rắn hổ mèo. 

"Thay vì đưa con đến bệnh viện, người nhà đã đưa bé đến thầy lang để chữa trị. Một ngày sau, sức khỏe của bé yếu dần nên mới đưa đến nhà thương", bác sĩ nói.

Các chuyên gia bệnh nhiệt đới cho biết, hổ mèo là loại rắn độc, nọc độc của rắn có thể khiến người bị cắn nhanh chóng bị tổn thương đa cơ quan và nếu không cấp cứu kịp thời, phần lớn nạn nhân sẽ tử vong.

Do nạn nhân thường lo lắng nên điều đầu tiên là trấn an, tránh để người bị rắn cắn vận động nhiều bởi nọc độc càng dễ di chuyển. Nên bất động chi bị cắn bằng nẹp gỗ, tuyệt đối không rạch nặn vết thương để giải phóng máu vì có thể gây chảy máu dẫn đến nhiễm trùng.

Không làm garrot (cột thắt đoạn trên của chân tay với quan niệm hạn chế độc chạy về tim) vì dễ gây hoại tử. Cách tốt nhất là rửa sạch vết thương, băng bằng băng thun rồi chuyển đến bệnh viện. Tuyệt đối không nên tự chữa trị hoặc đưa đến các thầy lang để chữa trị.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?