Thứ ba, 8/10/2019, 10:03 (GMT+7)

Quốc vương Thụy Điển rút tước hiệu hoàng tộc của 5 cháu

5 cháu của nhà vua Carl XVI Gustaf không còn được gọi là hoàng tử hay công chúa và cũng bị xóa tên trong danh sách thừa kế ngai vàng. 

Ba con của Công chúa Madeleine bị ảnh hưởng bởi quyết định của Quốc vương XVI Gustaf. Ảnh: Instagram. 

Ba con của Công chúa Madeleine bị ảnh hưởng bởi quyết định của Quốc vương XVI Gustaf. Ảnh: Instagram

Hai con của Hoàng tử Carl Philip cùng ba con của Công chúa Madeleine, tuổi từ 1 đến 5, đã bị vua Gustaf gỡ bỏ tước hiệu hoàng tộc hôm 7/10. Các con của Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree không nằm trong số này. 

Cả 5 bé vẫn sẽ là thành viên hoàng gia, nhưng sẽ không nằm trong danh sách thừa kế ngai vàng, không còn được gọi là Hoàng tử hay Công chúa, đồng thời sẽ không được tham gia vào các quỹ thuế. 

Năm ngoái, quốc hội Thụy Điển Riksdag đã điều tra việc kiểm soát ngân sách của gia đình hoàng gia. Theo đó, chi phí cho tổng cộng 7 em bé hoàng gia (con của Công chúa Victoria, Hoàng tử Philip và Công chúa Madeleine) có thể chiếm một khoản lớn trong quỹ này và khó có thể duy trì khi chúng trưởng thành. Vì thế, quốc vương phải chọn cách đưa ra động thái đầu tiên để ngăn ngân quỹ hàng năm 12 triệu bảng Anh (gần 15 triệu USD) vượt mức kiểm soát. 

Fredrik Wersall, một thành viên cấp cao của tòa án hoàng gia, nói với truyền thông Thụy Điển rằng việc tước hiệu hoàng tộc này là một cách để đối phó với tình trạng ngày càng có thêm nhiều thành viên. 

Vợ chồng Hoàng tử Philip và hai con. Ảnh: Instagram. 

Vợ chồng Hoàng tử Philip và hai con. Ảnh: Instagram

Tổ chức chống chế độ quân chủ Repulican Association cho rằng quyết định trên của Quốc vương Thụy Điển là một bước đi đúng hướng. 

Các gia đình có con bị tước hiệu hoàng gia đều đồng tình với sự thay đổi này.

"Sự thay đổi này đã được lên kế hoạch từ lâu", Công chúa Madeleine, 37 tuổi, nói. Cô kết hôn với nhà tài chính Mỹ Chris O'Neill, 45 tuổi, và có ba con, gồm Công chúa Leonore (5 tuổi), Hoàng tử Nicolas (4 tuổi) và Công chúa Adrienne (1 tuổi). "Chris và tôi nghĩ rằng chuyện này rất tốt, bởi giờ đây các con tôi sẽ có có cơ hội lớn hơn để định hướng cho cuộc sống của chúng trong tương lai".

Quốc vương Gustaf, 73 tuổi, trị vì Thụy Điển từ năm 1973 sau khi thừa kế từ nhà vua quá cố Gustaf VI Adolf. Ông kết hôn với bà Silvia Sommerlath, người Đức và hiện 75 tuổi, vào năm 1976 sau khi gặp bà ở Olympics 1972. 

Năm 1980, luật pháp hoàng gia Thụy Điển được sửa đổi, cho phép người con đầu tiên của vua, bất kể là nam hay nữ, đều được quyền thừa kế ngai vàng. Vì thế, Công chúa Victoria dự kiến sẽ trở thành nữ hoàng đầu tiên của Thụy Điển kể từ thế kỷ 18. 

Thứ tự thừa kế ngai vàng Thụy Điển hiện tại sau khi Quốc vương tước hiệu hoàng tộc của 5 em bé. Ảnh: Mail. 

Thứ tự thừa kế ngai vàng Thụy Điển hiện tại sau khi Quốc vương rút tước hiệu hoàng tộc của 5 em bé. Ảnh: Mail

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?