Thứ tư, 25/12/2013, 10:00 (GMT+7)

Quân đội Mỹ, Canada theo dõi ông già Noel

Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ năm nay tiếp tục thực hiện chương trình theo dõi hành trình tưởng tượng của ông già Noel nhằm giải trí cho trẻ em trên toàn thế giới.

Hình ảnh mô phỏng các vị trí đặt máy quay của Norad. Ảnh: Telegraph.

Hình ảnh mô phỏng các vị trí đặt máy quay theo dõi ông già Noel. Ảnh: Telegraph.

Bộ Tư lệnh (NORAD) trong đêm Giáng sinh sẽ không chỉ giám sát tất cả các máy bay, tên lửa, tàu không gian bằng mạng lưới vệ tinh của mình, mà còn theo dõi hành trình của ông già Noel.

NORAD là cơ quan quân sự Mỹ-Canada với nhiệm vụ chính là giám sát bầu trời Bắc Mỹ, tránh nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa hay không tặc.

Lộ trình của cỗ xe tuần lộc không thể biết trước. Theo trang tin cbc.ca, ông già Noel sẽ rời Bắc Cực vào 6h sáng (giờ địa phương) ngày 24/12, vòng quanh thế giới từ đông sang tây, qua Thái Bình Dương tới quần đảo Hawaii, bay vèo qua châu Á, Âu và lượn xuống châu Phi. Dự kiến, ông tới ngoài khơi Bắc Mỹ vào khoảng 10h tối, rồi tới Alaska, điểm dừng chân cuối cùng theo truyền thống, trước khi trở về Bắc Cực. Các em nhỏ có thể theo dõi hình ảnh mô phỏng cỗ xe trượt với tuần lộc và ông già Noel trên trang web dành riêng cho hoạt động này, được điều hành bởi NORAD.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama năm nay tiếp tục là một trong số 1.200 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ NORAD. Bà sẽ giúp họ trả lời các câu hỏi được chuyển hướng tới Hawaii, nơi bà cùng gia đình nghỉ lễ Giáng sinh theo thông lệ từ năm 2010.

Phần lớn các câu hỏi là "Ông già Noel đang ở đâu và khi nào ông ấy tới nhà của cháu?". Ngoài ra, các tình nguyện viên còn trả lời các câu hỏi liên quan đến tuổi ông già Noel, các thiên thần giúp việc, khi nào ông ấy tặng quà cho chó hay chuyển quà lên thiên đường. Một số đứa trẻ lớn tuổi hơn còn tỏ ra nghi ngờ về sự tồn tại của nhân vật này.

Trước đó, đoạn video hoạt hình quảng bá cho hoạt động theo dõi năm nay của NORAD đã vấp phải sự chỉ trích khi sử dụng hình ảnh hai máy bay chiến đấu F-18 không trang bị vũ khí của Canada hộ tống cỗ xe tuần lộc. Những người chỉ trích cho rằng hai chiến đấu cơ đã làm "quân sự hóa" hình ảnh truyền thống của trẻ em.

Hoạt động theo dõi ông già Noel bắt đầu từ năm 1955, sau khi một tờ báo địa phương in nhầm số điện thoại NORAD lên một quảng cáo liên quan đến địa chỉ ông già Noel ở Bắc Cực, khiến trẻ em liên tục gọi về đường dây nóng của cơ quan này. Năm ngoái, hoạt động theo dõi ông già Noel thu hút được 22 triệu lượt truy cập website NORAD và hàng triệu người theo dõi trên các mạng xã hội.

Đoạn video quảng bá bị chỉ trích của NORAD:

Đoạn phim quảng bá hoạt động theo dõi Santa Claus
 
 

Nguyễn Tâm (Video: NORAD)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?