Thứ sáu, 1/3/2019, 13:55 (GMT+7)

Phút 'chết lặng' trong phòng ăn Metropole khi Trump-Kim bỏ bữa

Các món ăn đã sẵn sàng để đem ra nhưng hai ông không dùng, đi hai hướng khác nhau rời khách sạn, món cá tuyết bị bỏ lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được chuẩn bị bữa trưa có gan ngỗng béo, cá tuyết và mứt sâm trong ngày họp thượng đỉnh. Các món được làm dưới bàn tay của đầu bếp Triều Tiên và phương Tây.

Nhưng bữa trưa ấy chưa bao giờ được bưng ra.

Bàn ăn phục vụ trưa đàm phán giữa Donald Trump và Kim Jong-un ngày 28/2 - ngày thứ hai của Thượng đỉnh Mỹ - Triều, trong khách sạn Metropole, Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Bàn ăn phục vụ bữa trưa đàm phán giữa Donald Trump và Kim Jong-un ngày 28/2 - ngày thứ hai của Thượng đỉnh Mỹ - Triều, trong khách sạn Metropole, Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Reuters thuật lại khi các đầu bếp và nhân viên khách sạn ấn định những khâu cuối cùng cho các món ăn, Nhà Trắng thông báo Trump và Kim rời Metropole sớm hơn dự kiến, khi không có thỏa thuận nào được ký kết và không dùng bữa trưa.

Hãng tin dẫn nguồn thân cận cho biết: "Hủy bữa thực sự diễn ra trong những phút cuối cùng. Mọi thứ đã sẵn sàng đâu vào đấy".

"Đó là khoảnh khắc chết lặng", Reuters bình luận. Trước đó vài giờ, Trump và Kim đều phát biểu lạc quan về những gì đôi bên sẽ nói với nhau.

Phóng viên Reuters chứng kiến trước đó cảnh vệ sĩ Mỹ - Triều đứng kề vai sát cánh, cùng gác cửa các căn phòng dành riêng cho cuộc gặp thượng đỉnh, lịch sự luân phiên kéo cửa cho lãnh đạo phía bên kia.

Trong quá trình chuẩn bị phòng ốc cho giờ khắc quyết định, cán bộ Triều Tiên và Mỹ tán gẫu với nhau về hoa bên bể bơi khách sạn . Trump và Kim đi dạo cùng nhau ở đó trước khi họp kín.

Thậm chí, giờ ăn trưa hôm gặp mặt đầu tiên, một vệ sĩ Triều Tiên đã rướn cổ để nhìn một nhóm mật vụ Mỹ trở về với những gói burger trên tay từ cửa hàng McDonald's lân cận.

Xe chở Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời khách sạn Metropole, Hà Nội khoảng 13h25 ngày 28/2, sớm hơn dự kiến. Ảnh: Phong Vinh.

Xe chở Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời khách sạn Metropole, Hà Nội, khoảng 13h25 ngày 28/2, sớm hơn dự kiến. Ảnh: Phong Vinh.

Sáng 28/2, ông Trump và ông Kim đều tỏ ra lạc quan trước nhóm phóng viên. Kim Jong-un lần đầu trả lời báo chí quốc tế tại Metropole, Hà Nội.

Uống bia với chồng tại nhà hàng trong khách sạn, bà Cynthia Pagano, 65 tuổi đến từ bang Georgia (Mỹ), đã háo hức chờ đợi "khoảnh khắc lịch sử".

Nhưng khi các chuyên xa chở hai nhà lãnh đạo vội vàng đi về hai hướng khác nhau từ Metropole, cuộc sống trở lại bình thường, ông chồng Ray Pagano xuýt xoa: "Họ sẽ không gặp nhau ngày mai nữa à? Ôi không".

Phòng La Veranda - nơi Trump và Kim bắt tay, chiếc bàn hội nghị mà hai ông đã ngồi đàm phán được dọn dẹp và đem đi nhưng cờ Triều Tiên và Mỹ vẫn đứng đó.

Chủ tịch Kim nở nụ cười tạm biệt Tổng thống Trump, khép lại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Không rõ chuyện gì xảy ra với món cá tuyết. "Tiếc quá", nguồn tin tiết lộ với Reuters nói. "Món cá đã được chuẩn bị tuyệt vời".

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?