Thứ sáu, 26/12/2014, 17:20 (GMT+7)

Phụ nữ Trung Quốc đổ sang Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ

Nhiều cô gái trẻ Trung Quốc kéo sang xứ sở kim chi để đại tu nhan sắc, với hy vọng sẽ trở nên xinh đẹp hơn và có cơ hội kiếm nhiều tiền. 

sur1-JPG.jpg

Ryu Min-hee, bác sĩ của chuỗi phòng khám thẩm my Oracle Clinic vẽ những bộ phận cần chỉnh sửa trên gương mặt bệnh nhân. Ảnh: Los Angeles Times

Liu Liping và hai người bạn cùng trường đại học vừa được bố mẹ tài trợ cho một chuyến du lịch kéo dài một tháng ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Khi tới đây, họ được nhìn ngắm các biển hiệu, cùng nhau đi mua sắm. Một đêm, ba cô gái trẻ người Trung Quốc đến thăm nơi thu hút sự chú ý nhất: một phòng phẫu thuật thẩm mỹ. 

Liu, 24 tuổi, muốn sửa lại hàm để có khuôn mặt V-line. Bác sĩ Kim Tae-gu ở phòng phẫu thuật thẩm mỹ Baun gợi ý cô nên làm gì đó nhẹ nhàng hơn.  

"Nhưng hãy nhìn xem. Xương hàm tôi rất to, tôi cần phải sửa nó", Liu phản ứng. Vì thế, cô được sắp xếp để trải qua ca phẫu thuật, trong đó cắt bỏ 7 mm xương hàm và xương gò má. 

Hai người bạn của Liu là Wu Haiyan, 26 tuổi, bà Jin Meilan, 25 tuổi, thì cân nhắc việc nâng mũi. 

Phẫu thuật thẩm mỹ, một điều quá phổ biến ở Hàn Quốc, hiện là việc cần làm đối với những du khách Trung Quốc khi tới thăm đất nước kim chi. 

Trên các con phố ở quận Gangnam, đèn chiếu sáng suốt đêm, và các phòng phẫu thuật thẩm mỹ cũng nằm san sát nhau. Những tấm biển quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc thu hút sự chú ý của các du khách. Một khi họ bước vào bên trong, các phiên dịch viên tiếng Trung đã đứng chờ sẵn. 

Nắm bắt cơ hội để khai thác từ những vị khách Trung Quốc mới trở nên giàu có và đang sang du lịch ở xứ kim chi, chính phủ Hàn Quốc hiện quảng cáo đất nước mình là nơi lý tưởng cho du khách đến để mua sắm, ăn uống và nghỉ dưỡng. 

Và người Trung Quốc, chủ yếu là phụ nữ, cũng đang kéo nhau tới đây để chỉnh sửa ngoại hình, từ những thủ thuật nhỏ như cắt mí, đến phẫu thuật lớn như sửa gương mặt. Dù thẩm mỹ khá phổ biến ở Trung Quốc, các bệnh viện ở Hàn vẫn được cho là an toàn, vệ sinh hơn, tuy chi phí có đắt đỏ hơn.  

Một thủ thuật cắt mí để có hai mí cơ bản có giá hơn 900 USD. Và một chuyến du lịch sang Hàn Quốc để phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm cả tiền khách sạn và các hoạt động khác, thường rơi vào khoảng 15.000 USD. 

"Tôi từng thấy họ đến đây và mang theo nhiều túi tiền", bác sĩ Ro Young-woo, một trong số những người thành lập ra chuỗi phòng khám thẩm mỹ Oracle Clinic của Hàn Quốc, cho biết. 

Nurses helped Lu Shujuan walk toward a recovery room at Oracle Clinic. South Korea is becoming a popular destination for medical tourists from China seeking body modifications.

Nurses helped Lu Shujuan walk toward a recovery room at Oracle Clinic. South Korea is becoming a popular destination for medical tourists from China seeking body modifications. Các y tá Oracle Clinic giúp bệnh nhân tên Lu Shujuan đi về phòng hồi sức sau khi phẫu thuật. Ảnh: Los Angeles Times

Theo Los Angeles Times, văn hóa có tác động rất lớn. Các chương trình truyền hình và phim ảnh Hàn Quốc được phát sóng nhiều và rất thành công ở Trung Quốc. Các bệnh nhân thường mang theo ảnh người nổi tiếng trên bìa tạp chí để đến gặp bác sĩ tư vấn thẩm mỹ.  

"Người Trung Quốc còn quyết tâm hơn người Hàn", Kim Eung-sam, bác sĩ thẩm mỹ và cũng là giám đốc của phòng khám Hershe ở Seoul, cho hay. "Họ muốn mình trông giống như các ngôi sao Hàn Quốc". 

Trong chuyến du lịch này, Liu, Wu và Jin đều lên kế hoạch đến thăm những nơi được đề cập tới trong serie phim truyền hình Hàn Quốc "Vì sao đưa anh tới" mà họ yêu thích. Họ mua quần áo giống như ngôi sao Jeon Ji-hyun mặc trong show này. Jin thì mong muốn sẽ có một chiếc mũi giống như diễn viên xinh đẹp Han Ga-in. Nhiều cô gái trẻ Trung Quốc xem phẫu thuật thẩm mỹ như một cách để cải thiện các khía cạnh về bản thân hay sự nghiệp. 

"Tôi phẫu thuật bây giờ vì nghĩ rằng sau này sẽ khó làm hơn", Wang Yue, một phụ nữ đến từ Bắc Kinh chia sẻ vài ngày trước khi tiến hành cắt mí, nâng mũi và sửa mặt. 

Wang, 24 tuổi, cho biết hầu hết những người bạn của cô đều phẫu thuật "vì muốn trở nên xinh đẹp hơn". Cô đặt những lợi ích mà nó có thể mang lại lên trên hết, chẳng hạn như cơ hội kiếm nhiều tiền hơn. 

Một số bác sĩ phẫu thuật Hàn Quốc tỏ ra lo lắng, khi nhu cầu thẩm mỹ cao dẫn tới sự xuất hiện của nhiều bệnh viện không có giấy phép, những người trung gian hay các bác sĩ không có tay nghề. 

"Nếu ngoài kia có 10 bác sĩ phẫu thuật thực sự, thì cũng có 100 người khác thiếu giấy phép hành nghề", một thành viên của Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc nói. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả