Phóng viên chống tham nhũng Brazil bị bắn chết

Một phóng viên của Brazil đi đầu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng vừa bị bắn chết hôm 12/2 vừa qua.

Thứ năm, 16/2/2012, 11:51 (GMT+7)
fdfv

Paulo Rodrigues là phóng viên thứ hai bị giết ở Brazil chỉ trong vòng có 5 ngày. Ảnh: BBC

Các nhà chức trách hiện yêu cầu phóng viên nước này phải đề cao cảnh giác sau khi anh Paulo Rodrigues, có bút danh là Paulo Rocaro, bị bắn 5 phát đạn hôm chủ nhật (12/2) vừa qua. Sự việc diễn ra chỉ ít ngày sau khi một phóng viên khác bị mưu sát. Tờ Independent của Anh đưa tin Paulo bị hai người đàn ông lạ mặt đi xe máy nổ súng khi anh đang lái xe qua thị trấn Ponta Parã, bang Mato Grosso do Sul.

Paulo là phóng viên chính của tờ báo Jornal da Praça và cũng là phóng viên phụ trách mảng tin tức của trang web mercosulnews.com. Chỉ ít giờ sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, Paulo đã tắt thở. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra khả năng có thể đây là một hợp đồng giết người có liên quan tới những nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng của vị nhà báo 51 tuổi này. Rodrigues là một phóng viên khá nổi tiếng tại Ponta Parã - một thị trấn được xem là biên giới giao dịch ma túy giữa hai nước Paraguay và Brazil.

Giám đốc kinh doanh tờ Jornal da Praça, ông Pedro Zadyr nói: "Không chỉ mất đi một nhà báo tên tuổi, chúng tôi còn mất đi một người bạn. Paulo thậm chí chưa bao giờ nhận lời đe dọa nào. Chúng tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nhưng Ponta Parã thực sự là một nơi nguy hiểm đối với phóng viên. Chỉ cần đi qua đường thôi là bạn đã có thể đang ở trên đất nước Paraguay rồi, và có rất nhiều kẻ tội phạm hiện hoạt động tại thị trấn biên giới này".

Vụ giết người diễn ra chỉ 3 ngày sau khi cảnh sát tìm thấy thi thể của Mario Randolfo Marques, một nhà báo 50 tuổi làm việc cho trang web Vassouras na Net. Ông Marques phụ trách toàn bộ nội dung mảng chống tham nhũng trong vùng, ông này từng may mắn thoát chết một lần trong một vụ mưu sát trước đó. Cảnh sát tìm thấy thi thể ông cùng với vợ.

Hiệp hội các nhà báo tại Mato Grosso do Sul ngày hôm qua đưa ra một lời nhận định yêu cầu giới chức trách phải nhanh chóng bắt tay vào công cuộc điều tra vụ án mạng. Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Quyền Phóng viên mới đây đặt Brazil vào danh sách 6 nước có tình hình phạm tội nguy hiểm nhất thế giới. Chỉ tính riêng trong năm 2011 đã có tới 6 phóng viên bị sát hại tại quốc gia này.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng trong số các vụ giết phóng viên chính là việc các nhà chức trách không điều tra một cách triệt để và chi tiết về những vụ phạm tội đã xảy ra. Ricardo Rabelo, phóng viên tờ Rio de Janeiro, cho biết:" Việc không trừng phạt cũng là một nguyên nhân chính. Các nhà chức trách chỉ tiến hành điều tra nếu như vụ án mạng để lại hậu quả lớn. Theo tôi, những vụ sát hại phóng viên như thế này cần phải được Cục Cảnh sát Liên Bang điều tra vì tính độc lập của họ cao hơn cảnh sát quốc gia".

Ricardo nói thêm: "Ở Brazil, phóng viên chịu trách nhiệm về các nội dung có tính tranh cãi cần phải được giấu tên tuổi, vì chính thân nhân của phóng viên ấy cũng thường xuyên phải nhận những lời đe dọa. Tình trạng này cần phải được chấm dứt, vì tự do ngôn luận là điều cần thiết trong một nền dân chủ lành mạnh".

Phan Tâm

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?