Thứ ba, 19/2/2013, 11:54 (GMT+7)

Phiên chợ đánh nhau để cầu may ở Thanh Hóa

Người dân ở đây quan niệm đánh nhau để cầu may mắn và tỏ tình, nhưng có quy định ngầm rằng không bao giờ để xảy ra thương tích nặng.

Năm nào cũng vậy, từ sáng sớm mùng 6 Tết, người dân trong vùng lại kéo về chợ Chuộng ven sông thuộc địa bàn xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa mang theo tâm niệm “càng đánh nhau to thì năm mới càng gặp nhiều may mắn”, trong vùng sẽ có mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt.

Mới 8h sáng, chợ đã tấp nập người. Chợ họp trên bãi đất trống ven sông Hoàng, trên địa bàn giáp ranh các xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn) và hai xã Dân Lý, Dân Quyền (huyện Triệu Sơn).

Kết thúc một vụ ẩu đả.

Kết thúc một vụ ẩu đả.

Ban đầu, chợ cũng diễn ra các hoạt động mua bán bình thường như bao khu chợ khác. Người ta mang những sản phẩm của nhà nông như: khoai, táo, cà chua, su hào, bắp cải... đến bán. Cả người bán lẫn mua đều tâm niệm “giao thương cầu may” nên không có việc nói thách, trả giá khi giao dịch. Ai đến chợ hầu như cũng mua về một món với quan niệm mang về điều may mắn đầu năm.

Song song với quan niệm này, khách đến đây, cũng sẵn tâm lý “đánh nhau để được may mắn”. Ban đầu người đến chợ dùng cà chua ném nhau với quan niệm màu đỏ của cà sẽ mang đến điều tốt lành đầu xuân, chủ yếu diễn ra giữa các nhóm thanh niên nam nữ để bày tỏ tình cảm.

Tuy nhiên, khi cà chua đã hết, lại chếnh choáng trong men rượu đầu xuân hay khi sẵn lòng hiềm khích trong người, nhiều trai làng dùng cả táo, ổi đến gạch đá... để “tỏ tình”. Và tai nạn từ những vụ tương tự năm nào cũng xảy ra ở chợ Chuộng.

Điều đặc biệt là việc này cũng có quy định ngầm: đánh nhau nhưng không để xảy ra thương tích nặng và nếu người bị đánh tự nguyện nhảy xuống sông tháo thân thì cuộc ẩu đả kết thúc. Cả nhóm đánh người, nhóm bị đánh, người dân đến chợ, khách tham quan đều cười khoái trá sau mỗi cuộc đụng độ. Đôi khi hai người bạn thân, bạn tình đến chợ Chuộng cũng tự “ẩu đả” với nhau để lấy may, ai cũng hớn hở ra về trong cái ướt lạnh của nước sông hay bê bết hạt cà chua chín trên người.

Tuy nhiên, tục đánh nhau cầu may ở chợ Chuộng cũng dần biến tướng bởi gần đây một số người lợi dụng phong tục này để giải quyết mâu thuẫn cá nhân khiến không ít người phải mang theo thương tích khi rời chợ.

Theo Công An TP HCM

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?