Chủ nhật, 28/6/2020, 12:39 (GMT+7)

Phi công người Anh dự kiến về nước ngày 12/7

Nam phi công người Anh mắc Covid-19 dự kiến sẽ lên chuyến bay của Vietnam Airlines xuất phát từ Hà Nội sang Vương quốc Anh vào ngày 12/7.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam hiện đã có đề nghị gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đề nghị cho bệnh nhân phi công người Anh hồi hương.
Báo chí Anh hôm 27/6 cũng đưa tin việc trên chuyến bay của Vietnam Airlines sang Vương quốc Anh vào ngày 12/7 có một chỗ dành cho phi công này. Viện phí điều trị 3,5 tỷ đồng của "bệnh nhân 91" cũng sẽ được nhà cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân này chi trả.

Phi công người Anh - bệnh nhân 91 của Covid-19 tại Việt Nam. 

Phi công người Anh - "bệnh nhân 91" của Covid-19 tại Việt Nam. 

Theo Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, "bệnh nhân 91" đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 16 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Bệnh nhân hiện đang tập đi và đã có thể tự bước được vài bước. Hiện bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần nữa để phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn khi di chuyển.

Trước khi "bệnh nhân 91" về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động, xem bệnh nhân có thể đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh. Kể từ ngày nhập viện 18/3, đến nay, "bệnh nhân 91" đã trải qua 102 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là ca nhiễm Covid-19 nặng nhất còn lại của Việt Nam. Trước đó, bệnh nhân này chỉ còn 10% cơ hội sống, nhưng đã phục hồi thần kỳ. 

Trong cuộc chia sẻ với BBC, "bệnh nhân 91" đã tỏ lòng biết ơn sự chăm sóc của các y bác sĩ Việt Nam. Nam phi công cho rằng nếu ở nơi nào khác trên hành tinh này thì có lẽ ông đã chết. "Sau 30 ngày tôi nằm liệt giường, họ có lẽ đã ngắt máy thở", nam phi công nói.

Liên quan tới tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, tính đến sáng 28/6, nước ta đã trải qua 73 ngày không có ca mắc ở cộng đồng. Việt Nam cũng đã điều trị khỏi 330/353 bệnh nhân, chiếm 93% tổng số ca bệnh. Hiện chỉ còn 25 bệnh nhân đang điều trị, 5 người trong số này có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus và 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao