Thứ sáu, 16/8/2019, 15:32 (GMT+7)

Phi công Nga gọi cho vợ sau khi cứu 233 người thoát tai nạn máy bay

Cơ trưởng Damir Yusupov trở lại buồng lái lấy điện thoại, kể với vợ về tai nạn do chim hải âu bị hút vào động cơ, khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống đồng ngô hôm 15/8.

Sáng qua, ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống cánh đồng gần sân bay Zhukovsky, Moskva, và kiểm tra 226 hành khách cùng 7 thành viên phi hành đoàn đều an toàn, cơ trưởng Damir Yusupov của chuyến bay U1678 thuộc hãng hàng không Ural Airlines đã có hành động kỳ lạ là quay vào buồng lái.

Theo báo chí Nga, Damir trở lại để lấy điện thoại, gọi điện về nhà báo cho vợ. Phi công 41 tuổi kể cho vợ nghe những chuyện đã xảy ra và thông báo các hành khách của mình đều bình an. Sau sự cố, chỉ có 23 hành khách bị thương nhẹ, trong đó có 9 trẻ em.

Cơ trưởng Damir Yusupov rời sân bay

Cơ trưởng Damir Yusupov rời sân bay Zhukovsky sau khi hoàn thành nhiệm vụ hôm 15/8. Ảnh: TASS.

Damir hiện được người dân Nga ca ngợi là anh hùng. Tuy nhiên, trả lời truyền thông địa phương khi đang nằm điều trị tại bệnh viện sau tai nạn, Damir cho biết anh chỉ làm bổn phận của mình: cứu máy bay, cứu hành khách và phi hành đoàn. 

Ban đầu Damir nghĩ rằng sẽ quay lại sân bay nhưng khi động cơ thứ hai ngừng hoạt động, anh đã quyết định phải hạ cánh ngay. "Chúng tôi có rất ít thời gian. Động cơ không còn đủ sức để bay, thậm chí không thể duy trì độ cao. Tôi ngay lập tức quyết định hạ cánh. Chúng tôi đã được chuẩn bị tinh thần và đào tạo chuyên nghiệp. Trường đào tạo của chúng tôi ở Yekaterinburg có các thiết bị mô phỏng, chúng tôi chỉ xử lý tình huống như đã được thực hành nhiều lần", cơ trưởng 41 tuổi kể.

Đồng thời, Damir cũng được cơ phó Georgiy Murzin (23 tuổi) phối hợp rất nhuần nhuyễn, giúp cú hạ cánh xuống đồng ngô của chiếc A321 "êm ái nhất có thể". 

Cơ phó Georgiy Murzin (23 tuổi, đội mũ), đi cạnh giám đốc cơ quan hàng không Alexander Neradko (vest xám) hôm 15/8. Ảnh: TASS.

Cơ phó Georgiy Murzin (23 tuổi, đội mũ), đi cạnh giám đốc cơ quan hàng không Alexander Neradko (vest xám) hôm 15/8. Ảnh: TASS.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lệnh cho Bộ Giao thông khen thưởng cấp nhà nước cho phi hành đoàn chuyến bay U1678 của hãng hàng không Ural Airlines.

Ngoài ra, giám đốc cơ quan hàng không nhà nước Rosaviatsiya của Nga, Alexander Neradko, nhận định phi hành đoàn "đã đưa ra quyết định đúng đắn nhất". Ông Alexander nói: "Phi hành đoàn đã thể hiện sự can đảm và chuyên nghiệp, xứng đáng nhận phần thưởng nhà nước cao nhất. Không thể tưởng tượng nổi hậu quả sẽ ra sao nếu phi hành đoàn không đưa ra quyết định chính xác này".

Chiếc A321 của Ural Airlines đậu trên cánh đồng ngô gần sân bay Zhukovsky sau khi gặp sự cố hôm 15/8. Ảnh: Reuters.

Chiếc A321 của Ural Airlines đậu trên cánh đồng ngô gần sân bay Zhukovsky sau khi gặp sự cố hôm 15/8. Ảnh: Reuters.

Theo hãng hàng không Ural Airlines, Damir là con trai của một phi công trực thăng. Anh là luật sư trước khi tham gia trường học bay ở tuổi 32. Anh làm việc tại Ural Airlines kể từ khi tốt nghiệp năm 2013. Damir trở thành cơ trưởng năm ngoái và hiện có kinh nghiệm hơn 3.000 giờ bay. Anh có vợ và một con 4 tuổi.

Trong khi đó, cơ phó Georgiy tốt nghiệp Đại học Hàng không Dân dụng St. Petersburg năm 2017 và làm việc cho Ural Airlines từ 2018. Phi công trẻ này mới tích lũy được 600 giờ bay.

Khoảng 6h10 (giờ địa phương) ngày 15/8, chuyến bay U1678 của hãng hàng không Ural Airlines cất cánh từ sân bay Zhukovsky, Moskva, đến Simferopol, Crimea, bị một đàn chim hải âu tấn công. Sự cố xảy ra chỉ vài giây sau khi máy bay rời khỏi mặt đất.

Tùng Anh (Theo The Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả