Thứ hai, 14/9/2020, 20:12 (GMT+7)

Phạt tù nhóm liên quan 39 thi thể trong container

Hà Tĩnh7 người (6 nam, một nữ) bị phạt từ 1 năm tù treo đến 7 năm 6 tháng tù giam vì đưa Trà My, nạn nhân tử vong trong container tại Anh, cùng nhiều lao động ra nước ngoài trái phép.

Chiều 14/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Quốc Thành, 26 tuổi, trú Cần Thơ, 7 năm 6 tháng tù; Trần Đình Trường, 35 tuổi, trú huyện Can Lộc, 5 năm tù giam; Nguyễn Thị Thúy Hòa, 36 tuổi, 6 năm; Nguyễn Xuân Triều, 24 tuổi, 2 năm 6 tháng; Võ Văn Hồ, 62 tuổi, một năm tù treo; Lê Văn Huệ, 53 tuổi; Võ Văn Kỳ, 52 tuổi, cùng trú Nghệ An, lĩnh mỗi người một năm 6 tháng tù treo cùng về tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015. Riêng bị cáo Kỳ do đang bị ung thư nên hôm nay có đơn xin xét xử vắng mặt và được chấp thuận.

Theo cáo trạng, tháng 8/2019, một người họ hàng của chị Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, trú thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, đang làm việc tại Anh nhờ Trường làm thủ tục đưa cô sang Anh làm việc. Trường liên lạc với Thúy Hòa, thỏa thuận chi phí 21.000 USD. Khi báo giá với gia đình Trà My, Trường yêu cầu 22.000 USD và được đồng ý. Anh ta sau đó nhận giấy tờ rồi nộp cho Hòa, Quốc Thành để chuyển Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, chị gái Thành, trú Trung Quốc, đang bị truy nã quốc tế) làm visa du lịch sang Trung Quốc với giá 160 USD.

Bị cáo Thành (chủ mưu vụ án) tại tòa. Ảnh: Hùng Lê

Bị cáo Thành (chủ mưu vụ án) tại tòa. Ảnh: Hùng Lê

Ngày 3/10/2019, Trà My đi ra Hà Nội gặp Thành nhận hộ chiếu đã cấp visa Trung Quốc, sau đó đi xe ôtô lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn rồi sang Trung Quốc. Tại đây, Diễm đón Trà My cùng một số người khác sắp xếp chỗ ăn ở. Ngày 17/10, khi có visa sang châu Âu, Trà My bay từ Trung Quốc đến Ethiopia, quá cảnh tại Pháp, sau đó dùng hộ chiếu giả nhập cảnh vào Pháp.

Một ngày sau, Trà My từ Pháp trốn sang Anh, bị cảnh sát phát hiện trục xuất trở lại Pháp. Ngày 23/10, cô ngồi trong thùng xe container đông lạnh tiếp tục trốn sang Anh, khi đến hạt Essex, Vương quốc Anh, do ngạt thở nên tử vong cùng với 38 người khác.

Quá trình điều tra theo trình báo của ông Phạm Văn Thìn, 64 tuổi, bố Trà My, về việc con gái là nạn nhân trong xe container, từ tháng 11/2019 đến tháng 2/2020, 7 người liên quan đến việc đưa Trà My sang Anh cùng hàng chục lao động khác sang châu Âu làm việc bất hợp pháp bị bắt.

Cơ quan công tố cáo buộc, ngoài vụ việc liên quan Trà My, biết nhiều người muốn sang châu Âu lao động, từ tháng 5-10/2019, Diễm chỉ đạo Thành nhận hồ sơ thông qua Hòa, Kỳ, Hồ và Huệ làm hồ sơ xuất ngoại theo hai con đường qua Trung Quốc và Hy Lạp với mức giá từ 17.000-20.000 USD. Lao động khi đến 2 nước này sẽ được làm giấy tờ giả, nhập cảnh vào các nước khác theo giao kèo.

Bị cáo Diễm (áo đen) cùng các đồng phạm (hàng phía sau). Ảnh: Hùng Lê

Bị cáo Diễm (áo đen) cùng các đồng phạm (hàng phía sau). Ảnh: Hùng Lê

Với Nguyễn Xuân Triều, từ tháng 3-5/2019 đã thông qua một đầu mối nhận hồ sơ đưa một số người trú ở huyện Nghi Xuân sang châu Âu để hưởng lợi 1.000 USD. Quá trình xuất cảnh, vài nạn nhân sau khi bị nhà chức trách sở tại phát hiện dùng hộ chiếu giả nên trục xuất về Việt Nam, hành tung của Triều bị lộ.

Nhà chức trách xác định, thông qua Thành và Diễm, Hòa đã tổ chức, môi giới đưa 16 người sang châu Âu, hưởng lợi 3.000 USD; Trường đưa 3 người (trong đó có chị Trà My), hưởng lợi 1.500 USD; Kỳ và Hồ đưa 3 người, hưởng 28 triệu đồng; Huệ đưa 3 người, hưởng 1.500 USD. Triều môi giới 6 người, thu 1.000 USD.

Trả lời thẩm vấn, 5 bị cáo có mặt đều thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chăm sóc gia đình. Riêng bị cáo Trường cho rằng chỉ giới thiệu Trà My đến Pháp, không liên quan đến chặng đường tại Anh, nên cơ quan điều tra quy kết bản thân "làm chết nạn nhân là không phù hợp". Ngoài ra, bị cáo còn nói "không nhớ rõ đã đưa bao nhiêu người sang châu âu để hưởng lợi". Khi bị chủ tọa nhắc nhở, đưa ra các dẫn chứng lời khai tại cơ quan công an, Trường im lặng, nói ban đầu "nhận thức không được rõ ràng", thừa nhận hành vi.

Mẹ nạn nhân Trà My đến dự tòa. Ảnh: Hùng Lê

Mẹ nạn nhân Trà My đến dự tòa. Ảnh: Hùng Lê

Tại tòa, có 3/64 nhân chứng được mời tới, song không ai phải đối chất hay trả lời thẩm vấn. Bố nạn nhân Trà My là ông Phạm Văn Thìn cho hay mọi việc đã xảy ra rồi, nhắc lại càng thêm đau xót. Ông nói: "Gia đình bỏ ra 22.000 USD cho con sang Anh song vỡ mộng, giờ mất trắng. Chỉ mong các bị cáo hỗ trợ phần nào đó để khắc phục, vì vợ chồng già yếu không biết lấy đâu ra khoản tiền lớn như vậy".

Nói lời sau cùng, 6 bị cáo có mặt tại tòa gửi lời xin lỗi tới, chia buồn gia đình Trà My cũng như 38 nạn nhân khác tử vong trong container ở Anh, mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời. Bị cáo Thành hỗ trợ cho gia đình ông Thìn 200 triệu đồng, Trường hỗ trợ 60 triệu, Hòa 50 triệu.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả