Thứ sáu, 13/9/2013, 10:46 (GMT+7)

Phát hiện mộ của nữ tể tướng thời Võ Tắc Thiên

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa phát hiện ngôi mộ của Thượng Quan Uyển Nhi, người được coi là "nữ tể tướng" thời hoàng đế Võ Tắc Thiên.

tq-3107-1378980452.jpg
Nhà khoa học Trung Quốc làm việc bên ngôi mộ cổ được cho là của Thượng Quan Uyển Nhi. Ảnh: AFP

Ngôi mộ Thượng Quan Uyển Nhi được phát hiện tại một sân bay ở Hàm Dương, phía bắc tỉnh Thiểm Tây và có khắc tên trên bia mộ. Ngôi mộ được đào sâu bên dưới lớp đất thổ hoàng, lối đi trong mộ uốn cong, bên trong còn tìm thấy một vài con ngựa bằng gốm, trang web của Đài phát thanh Trung Quốc CRI cho hay.

"Ngôi mộ được phát hiện trong tình trạng hư hỏng nặng, có vẻ như đã có một cuộc đào bới nhằm phá hủy nó. Công cuộc khai quật không tìm thấy vàng hay kho báu nào, thậm chí các nhà khảo cổ cũng không thấy được một chiếc xương hoàn chỉnh", Geng Qinggang, một nhà nghiên cứu ở tỉnh Thiểm Tây, cho biết.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra ngôi mộ cùng với dấu tích trên tấm bia có một ý nghĩa quan trọn

g đối với những nghiên cứu trong tương lai, Du Wenyu, một nhà sử học chuyên nghiên cứu về thời nhà Đường, nói.

thuong-quan-uyen-nhi-5729-1379043863.jpg
Tạo hình của Thượng Quan Uyển Nhi trong phim Thái Bình công chúa. Ảnh: sohu.

Thượng Quan Uyển Nhi sống năm 664-710 thời vua Đường Cao Tông. Bà là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc bởi tài thơ phú và là nữ quan thân cận được vị nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, Võ Tắc Thiên, đặc biệt tin cẩn. Về sau bà là một phi tần của vua Đường Trung Tông, rồi bị giết thảm khốc trong cuộc tranh chấp quyền lực.

Thu Nga
 

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?