Phao thi tí hon của sĩ tử Trung Quốc thời phong kiến

Phiên bản thu nhỏ từ các bộ sách Tứ thư Ngũ kinh của Khổng Tử chỉ to cỡ hộp diêm, chữ viết bé như hạt gạo.

Thứ năm, 20/4/2017, 00:10 (GMT+7)

Một cuốn sách tí hon có tuổi đời hàng trăm năm dùng để gian lận trong thi cử của sĩ tử Trung Quốc được giới thiệu trong hội thảo tại Changsha, tỉnh Hồ Nam. Theo Evening News, tài liệu này ghi chép Tứ thư Ngũ kinh của Khổng Tử, có kích thước cỡ khoảng một bao diêm và chữ viết chỉ nhỏ như hạt gạo.

phao-thi-ti-hon-cua-si-tu-trung-quoc-thoi-phong-kien

Tài liệu ghi chép Tứ thư Ngũ kinh nhỏ cỡ một bao diêm. Ảnh: SCMP.

Long Guisheng, chủ hiệu sách cũ tại Hồ Nam cho biết loại tài liệu này được sĩ tử thời nhà Minh và nhà Thanh (1368 - 1911) giấu vào trong gấu áo hoặc đế giày để qua mặt giám thị mang vào trường thi. "Nếu trót lọt, khả năng đỗ đạt sẽ cao hơn", ông Long nói. 

SCMP cho biết chế độ khoa bảng diễn ra suốt 1.300 năm trong lịch sử Trung Quốc, đề thi thường dựa vào những cuốn sách cổ như các tác phẩm của Khổng Tử. 

Theo Daily Telegraph, năm 2009, một cuốn sách "gian lận" từng được phát hiện ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Tài liệu này gồm 160 trang, dài 6 cm, rộng 5 cm, viết khoảng 140.000 chữ. Trước đó, một cuốn sách tương tự được tìm thấy ở Hải Nam dày 32 trang với 32 triệu ký tự có giá khoảng 10.680 USD. 

Phó chủ tịch Hiệp hội các Nhà sưu tập Trung Quốc Shi Xiaoyan cho hay giá của cuốn sách này cũng như tranh vẽ, gốm sứ Trung Quốc cổ có giá rất cao. Tuy nhiên, thông tin về chủ nhân cũng như giá trị của cuốn sách "gian lận" này hiện chưa được tiết lộ.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?