Thứ ba, 24/10/2017, 00:10 (GMT+7)

Ông lão mù nghe tiếng động cơ để 'bắt bệnh' sửa xe

Người đàn ông lớn tuổi không thể nhìn nhưng chỉ cần nghe tiếng động cơ và chạm vào phương tiện là biết xe hỏng ở đâu. 

Ông lão mù sửa xe cho dân làng suốt 30 năm
 
 

Shanghaiist đưa tin ông Zhu Shuyou, 60 tuổi, sống tại Nghi Tân, Tứ Xuyên, Trung Quốc không thể đọc cũng không thể viết nhưng đã tự học sửa xe đạp và xe máy. Suốt 30 năm qua, ông Zhu giúp người dân trong làng sửa chữa phương tiện của họ và chỉ lấy tiền phụ tùng cộng thêm 10% phí sửa chữa.

Tuy người đàn ông lớn tuổi không thể nhìn nhưng ông có thể "bắt bệnh" của chiếc xe sau khi sờ và nghe âm thanh từ chúng phát ra. 

Phóng viên của tờ Chengdu Business Daily đã đến tiệm sửa chữa ven đường của ông Zhu để tận mắt chứng kiến cách ông lão mù làm việc. 

Tại đây, phóng viên thấy người dân làng tên Zeng mang xe đến tiệm của ông Zhu để sửa chữa. Ông Zeng vừa cho chìa khóa vào ổ và nổ máy thì ông Zhu lập tức phát hiện ra vấn đề nằm ở ắc quy xe. Người thợ tháo ắc quy ra khỏi xe và sửa chữa khoảng 5 phút rồi đem lắp lại. Khi nổ máy, tiếng ồn lúc đầu đã biến mất. "Tôi không thể nói ông ấy mù nếu chỉ nhìn vào cách ông ấy sửa chiếc xe", ông Zeng cho biết. 

ong-lao-mu-nghe-tieng-dong-co-de-bat-benh-sua-xe

Một cặp đôi khác với chiếc xe đời mới có giá 15.000 yên (khoảng 50 triệu đồng) cũng mang đến nhờ ông Zhu kiểm tra giúp. Lúc này, người thợ già bắt đầu sờ quanh chiếc xe. Sau đó ông cho biết phương tiện có chất lượng tốt, song bộ phận làm lạnh có phần nhỏ hơn mức bình thường nên sau đó họ cùng theo dõi nhiệt độ của động cơ. 

Ông Zhu hành nghề sửa xe từ 30 năm trước và có một lượng khách ổn định. Khi sửa chữa, nếu phải thay thế phụ tùng nào ông Zhu sẽ tính giá phụ tùng đó cùng 10% công tháo lắp. Đối với các vấn đề không cần thay phụ tùng mới, ông không tính bất kỳ khoản phí nào. 

Mẹ ông Zhu cho biết con trai mắc chứng viêm màng não và viêm tủy sống từ khi 6 tháng tuổi nên thị lực bị ảnh hưởng. Ông chưa từng được đến trường hay học đọc, học viết. Tuy nhiên bản thân ông Zhu luôn nhận thức được mình cần phải có một nghề nghiệp nhất định. Một lần xe đạp bị hỏng, ông tháo nó ra từng bộ phận, sau đó phát hiện được chỗ hỏng và khắc phục. Từ đó, người đàn ông khiếm thị tự học và gắn bó với công việc này. 

ong-lao-mu-nghe-tieng-dong-co-de-bat-benh-sua-xe-1

Suốt 30 năm qua, ông Zhu không chỉ kiếm đủ tiền xây nhà cho mẹ già 84 tuổi ở quê mà còn mua được căn hộ chung cư cho con trai ở thành phố. "Tôi không cảm thấy mình kém cỏi so với người khác. Tôi tự học mọi thứ và tự nhủ bản thân phải lao động như tất cả mọi người", người thợ già cho biết.

Thảo Nhi 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao