Ông Đoàn Ngọc Hải gửi Cà Mau 'tâm thư' về phát ngôn gây tranh cãi

Phó chủ tịch quận 1 khẳng định từ đáy lòng không ám chỉ người dân Cà Mau, câu "không chấp hành luật về rừng U Minh sống" phải được hiểu đúng trong bối cảnh.

Thứ sáu, 29/9/2017, 12:08 (GMT+7)

Ngày 29/9, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM - gửi thư hồi đáp Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Cà Mau về phát ngôn "mình sống ở quận 1 là phải biết luật, chấp hành luật, còn không về rừng U Minh mà sống".

Ông Hải khẳng định "từ đáy lòng, từng câu chữ, nội hàm và bối cảnh không có ý nào liên quan hay ám chỉ đến người dân U Minh thân thương nói riêng và người Cà Mau nói chung".

"Tôi xin nhắc lại câu nói này phải được hiểu đúng và đặt trong bối cảnh thời điểm đó. Việc trích dẫn, diễn giải theo hướng không đúng đắn, không hiểu rõ sự việc là của một số người, tôi không muốn nhắc lại vấn đề này nữa", ông Hải viết.

"Lũng Cú, Cà Mau là hai đầu thiêng liêng, thân thương của tổ quốc. Tôi cho rằng mình là Đảng viên nên hiểu rất rõ điều này. Tôi luôn quý mến, kính trọng người dân 63 tỉnh thành, đặc biệt ở hai đầu tổ quốc", thư viết.

ong-doan-ngoc-hai-gui-ca-mau-tam-thu-ve-phat-ngon-gay-tranh-cai

Theo ông Hải, câu nói phải đặt đúng bối cảnh vì nó không có nội hàm, ám chỉ gì. Ảnh: Duy Trần.

Sự việc xảy ra hôm 21/9 khi ông Hải dẫn đầu đoàn liên ngành quận 1 chấn chỉnh trật tự đô thị tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phạt 3 ôtô đậu trên vỉa hè. Các tài xế phản ứng gay gắt vì cho rằng "mới đậu xe khoảng ba phút để chờ một ôtô từ trong ra". Họ đề nghị xử lý "có tình có lý" bởi không cố tình vi phạm, lương tài xế rất thấp.

Nghe vậy, ông Hải nói: "Tài xế khi vào quận 1 phải xác định đi đúng luật chứ không có kiểu bạ đâu đậu đó. Đi kiểu vậy chỉ có nước về rừng U Minh sống".

Phát ngôn của ông Hải gặp phải phản ứng của nhiều người, cho rằng "xúc phạm người dân ở U Minh (Cà Mau)". Ban Tuyên giáo tỉnh này gửi công văn, đề nghị Phó chủ tịch quận 1 lý giải về sự việc.

Ngay sau đó Quận ủy quận 1 đã gửi thư xin lỗi đến Ban Tuyên giáo Cà Mau,  Huyện ủy U Minh và xem đây là sự việc đáng tiếc. "Trước hết, với trách nhiệm của người đứng đầu, Thường trực Quận ủy quận 1 thành thật xin lỗi các đồng chí; nhất là huyện U Minh, đơn vị kết nghĩa với quận 1", Bí thư quận 1 Huỳnh Thanh Hải nêu trong thư.

Quận 1 nói rằng, phát biểu của ông Đoàn Ngọc Hải là sự lỡ lời, không xuất phát từ suy nghĩ của Phó chủ tịch hoặc tập thể quận 1 về bất kỳ sự so sánh, đánh giá nào có tính hạ thấp địa phương bạn.

"Đó là lời nói bột phát trong lúc nóng nảy nhất thời giữa cá nhân người thực thi công vụ với người vi phạm. Tuy nhiên, điều này có thể gây ngộ nhận. Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm; mong các đồng chí chia sẻ bỏ qua", thư nêu.

Video ông Hải chiều 21/9
 
 

Nêu quan điểm trong cuộc họp báo ba hôm trước, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho cách nói của ông Đoàn Ngọc Hải "là hơi cực đoan, gây bức xúc".

"Ai đi đâu, ở đâu cũng phải sống theo pháp luật. Đây là điều đương nhiên, người dân phải tuân thủ. Anh Hải nói như thế thì đụng chạm nhiều người, lẽ ra nên tuyên truyền, giáo dục. Nội hàm không có gì nhưng cách nói hơi sốc, điều đó là không nên", ông Hoan chia sẻ.

Duy Trần

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?