Nước giếng đổi màu đen bất thường, cả nghìn hộ dân ven sông Mã khốn đốn

Giếng khơi cạn trơ đáy, còn nước giếng khoan có mùi tanh hôi, nổi váng khiến người dân ở Thanh Hoá hoang mang.

Thứ ba, 12/3/2019, 20:25 (GMT+7)

Khoảng hai tháng nay, hàng trăm hộ dân ở xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị mất nước sinh hoạt bất thường. Hiện tượng giếng khơi, giếng khoan đồng loạt kiệt nước trên phạm vi rộng chưa từng xảy ra với người dân sinh sống ven lưu vực sông Mã này.

Gần 1.000 hộ dân ven sông Mã đảo lộn cuộc sống vì giếng cạn nước
 
 

Video nước giếng khoan ở Yên Thọ đổi màu đen sẫm khi đổ một lượng nhỏ nước chè khô.

Theo người dân, giếng bắt đầu cạn khô vào dịp cận Tết Nguyên đán, ban đầu chỉ một số giếng khơi của những hộ sống sát bờ sông sau đó lan rộng đến các hộ nằm sâu trong làng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Vần sinh sống ở làng Tu Mục 2, xã Yên Thọ nhiều đời nay và chỉ quen dùng nguồn nước từ giếng khơi. Bà cho biết hai tháng qua cuộc sống bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. "Tôi chưa từng chứng kiến hiện tượng mất nước bất thường như vậy. Không chỉ gia đình tôi mà hầu hết hàng xóm, giếng đều cạn trơ đáy", bà Vần nói.

Hầu hết giếng khơi ở xã Yên Thọ đã cạn nước hoặc còn cũng không đáng kể.

Hầu hết giếng khơi ở xã Yên Thọ đã cạn nước hoặc còn cũng không đáng kể.

Những ngày đầu, chỉ ít hộ mất nước, bà con còn đi xin nước rồi gánh về dùng tạm nhưng sau đó gần như cả làng đều không còn nước nên họ phải thuê thợ về khoan giếng. Gia đình bà Vần mất gần 2 triệu đồng cho tốp thợ để khoan giếng sâu gần 20 m tìm nguồn nước. Tuy nhiên, nước máy khoan nên thường có mùi tanh, đóng váng, rất khó sử dụng.

Hộ ông Lê Bá Lâm hai tháng qua đã phải bỏ khoản tiền lớn để khoan hai giếng ở những vị trí khác nhau, nhưng vẫn không đủ nước sinh hoạt. Dù là giếng khoan nhưng nước rất ít, lúc có lúc không. Mỗi ngày, gia đình ông Lâm chỉ bơm được vài lần là cạn sạch. Không chỉ nổi váng, nguồn nước ngầm các hộ quanh nhà ông Lâm thi thoảng còn có màu khác lạ. Nước bơm lên chậu, chỉ cần cho chút nước chè vào, lập tức đổi màu đen kịt. "Biết là nước có nhiều tạp chất, nhưng không còn lựa chọn nào khác, gia đình buộc phải sử dụng", bà Lê Thị Đức, vợ ông Lâm nói.

Để khắc phục tình trạng nước lẫn tạp chất, các gia đình ở Yên Thọ phải mua bình lọc nước sử dụng. "Gia đình phải cắt cử người ở nhà trông máy lọc, hết bình này lại đổi qua bình khác mới đủ nước dùng trong ngày", bà Lê Thị Lạn nói. Bà cho hay, để tiết kiệm nước vo gạo, rửa rau được tận dụng để cho gà lợn uống hoặc tưới cây, nước giặt dùng để tắm rửa...

Gia đình bà Đức và hàng trăm hộ dân làng Tu Mục 2 khốn đốn vì mất nước.

Gia đình bà Đức và hàng trăm hộ dân làng Tu Mục 2 khốn đốn vì mất nước.

Người dân nghi vấn, hiện tượng mất nước ngầm diện rộng có thể do tác động của việc hút cát dưới lòng sông Mã những năm qua.

Ngày 11/3, ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho hay hiện tượng giếng cạn nước trên địa bàn xã xuất hiện từ đầu tháng 1. Ngày 25/1, UBND xã thống kê mới có 450 hộ có giếng mất nước nhưng đến đầu tháng 3, số lượng đã tăng lên hơn 920 hộ. "Đây là hiện tượng bất thường, chưa từng xảy ra trước đây", ông Bình nói và cho hay xã Yên Thọ có 7 thôn thì hiện có tới 6 thôn trong cảnh mất nước.

Theo ông Bình, sau khi có hiện tượng giếng bị mất nước, đoàn công tác của huyện Yên Định và Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn đã về kiểm tra thực địa, lấy mẫu xét nghiệm nhưng đến nay chưa có giải pháp cụ thể.

Nước từ giếng khoan chuyển màu đen kịt sau khi thêm chút nước chè khô.

Nước từ giếng khoan chuyển màu đen kịt sau khi thêm chút nước chè khô.

Trong giải pháp tình thế, chính quyền địa phương cho tháo nước từ hệ thống kênh mương vào các vùng trũng thấp như ao, hồ hy vọng bù một phần nước tầng mặt thẩm thấu vào giếng khơi song không có kết quả.

Trước nghi vấn của người dân về nguyên nhân mất nước diện rộng do ảnh hưởng của việc hút cát, ông Bình nói, chưa có cơ sở khẳng định. Song theo vị chủ tịch xã, trên địa bàn trước đây có hai mỏ cát số 40 và 23 hoạt động nhiều năm (đã bị thu hồi giấy phép) và từng gây sạt lở, sụt lún bờ sông.

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?