Thứ năm, 30/1/2020, 15:05 (GMT+7)

Nữ sinh Thái Lan sợ chết đói giữa tâm dịch Vũ Hán

Pasnicha Krutdamrongchai không kịp tích trữ đồ ăn trước khi có lệnh phong tỏa thành phố, lại không thể ra ngoài mua thực phẩm vì sợ lây bệnh. Cô chỉ biết chờ đợi sự giải cứu từ chính phủ Thái Lan. 

Pasnicha Krutdamrongchai là du học sinh Thái Lan ở Vũ Hán. Ảnh:

Pasnicha Krutdamrongchai là du học sinh Thái Lan ở Vũ Hán. Ảnh: Instagram

Pasnicha Krutdamrongchai, sinh viên Đại học Vũ Hán, cầu xin chính phủ Thái Lan sơ tán công dân nước mình khỏi Vũ Hán, sau khi thành phố 11 triệu dân này bị phong tỏa do đang là trung tâm ổ dịch corona. 

"Ngay lúc này, hầu hết sinh viên chúng tôi đang không có đủ lương thực vì không kịp tích trữ đồ ăn trước khi có lệnh phong tỏa thành phố", Krutdamrongchai viết trên tài khoản mạng xã hội. "Chúng tôi không thể ra ngoài để mua đồ ăn, còn các siêu thị cũng đã 'cháy' hàng". 

Krutdamrongchai cho hay cô bị stress khi chính phủ Thái Lan hiện chưa thể làm gì để giúp công dân ra khỏi Trung Quốc. Trong khi đó, bạn bè và bạn cùng lớp của cô đến từ Mỹ, Nhật Bản và Indonesia đều đã nhận được liên lạc từ đại sứ quán. Các công dân Nhật Bản ở Vũ Hán đã được cứu ra khỏi ổ dịch hôm 28/1, và Hàn Quốc cũng sẽ điều một máy bay tới Vũ Hán để đón công dân nước họ trong hôm nay (30/1). 

"Còn tôi vẫn đang phải chờ đợi sự giúp đỡ của chính phủ Thái Lan. Nếu tiếp tục ở đây, tôi không rõ mình sẽ chết đói hay chết vì dịch viêm phổi nữa. Tôi thực sự muốn được rời đi. Tôi vẫn đang chờ đợi trong hy vọng", Krutdamrongchai viết. 

People wearing facemasks to help stop the spread of a deadly virus which began in the city, wait for medical attention at Wuhan Red Cross Hospital in Wuhan on January 25

Người dân đeo khẩu trang, chờ được kiểm tra y tế tại Bệnh viện Chữ Thập Đỏ Vũ Hán hôm 25/1. Ảnh: AFP

Trung Quốc xác nhận hiện hơn 6.000 trường hợp nhiễm và 132 người tử vong vì virus corona. Viêm phổi Vũ Hán được cho là bắt nguồn từ cuối tháng 12/2019 tại chợ thực phẩm ở thành phố này, nơi mua bán trái phép động vật hoang dã. Các chuyên gia y tế cho rằng virus lây từ dơi sang người và có thể lây sang các loài động vật khác. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận được cảnh báo về vài trường hợp có người viêm phổi ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 và khoảng một tuần sau, các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận xác định một loại virus mới. Virus, được các nhà khoa học đặt tên 2019-nCoV, là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae. Các triệu chứng của người nhiễm virus corona gồm sốt, ho, thở dốc và khó thở. 

Các quốc gia khác ngoài Trung Quốc xác nhận có người nhiễm viêm phổi Vũ Hán gồm có Australia, Campuchia, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Malaysia, Nepal, Sri Lanka, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, UAE, Mỹ và Việt Nam. 

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?