Thứ bảy, 16/4/2016, 00:02 (GMT+7)

'Nữ sinh mất chân' xuất viện

Sau gần một tháng chỉnh hình và tập vật lý trị liệu, Lê Thị Hà Vi vừa được các bác sĩ cho về nhà tiếp tục tập đi chân giả.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Tiến Lý, Phó giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM cho biết tình trạng sức khỏe của Lê Thị Hà Vi ổn định. Vì thế bệnh nhân được phép xuất viện từ chiều 15/4 và quay lại tái khám sau khoảng một tháng.

nu-sinh-mat-chan-xuat-vien

Hà Vi trong buổi tập trước khi được xuất viện. Ảnh: Thiên Chương

Cũng theo ông Lý, trong quá trình điều trị tại bệnh viện, vết thương ở mõm cụt đã lành, cô bé tập đi bằng nạng gỗ, tập các bài tập vật lý trị liệu và bước đầu tập đi với chân giả.

“Nhờ nghị lực và tinh thần lạc quan, bé Vi đã bình phục nhanh hơn nhưng bệnh nhân bị mất chân tương tự. Do xét thấy bé đã có thể tự tập tại nhà, chúng tôi quyết định cho bé được trở về với quê nhà, nơi có bạn bè và người thân”, bác sĩ Lý nói.

Ảnh Hà Vi tươi cười hồn nhiên trong ngày xuất viện

Hay tin con được xuất viện, chiều nay, bố của Vi đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi Vi điều trị trước đó để rút hồ sơ bệnh án. 

“Trước đây Bộ trưởng Y tế hứa sẽ miễn phí toàn bộ viện phí, nhưng Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng lại không trực thuộc Bộ Y tế nên gia đình đang chờ xem ban giám đốc giảm được cho bao nhiêu”, bố Vi nói. Tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, viện phí phải thanh toán khoảng 20 triệu đồng.

Cũng theo phụ huynh, hiện gia đình vẫn còn đủ tiền mặt để thanh toán viện phí (nếu không được miễn giảm), nhưng về lâu về dài, Vi còn phải tiếp tục điều trị và phải tốn kém rất nhiều, trước mắt là tiền thuốc, sau đó phải làm lại chân giả hoàn thiện hơn có giá khoảng gần 100 triệu đồng.

Trong buổi tập cuối cùng trước khi xuất viện, Hà Vi cho biết em vừa mong được về nhà nhưng cũng lo lắng bởi mình chưa đi được với chân giả. “Hôm nay tập cả ngày nên em rất mệt và đau. Giờ cứ về nhưng nếu không tập được thì em sẽ quay lại”, Vi nói.

nu-sinh-mat-chan-xuat-vien-1

Hà Vi đã có thể đi thành thạo trên nạng gỗ nhưng vẫn ăn uống kém và thường xuyên bị đau.Ảnh: T.C

Ngày 6/3, Lê Thị Hà Vi, nữ sinh lớp 10 Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin trong tình trạng chân phải bị đau. Bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán gãy xương nên cho bó bột. Sau khi bó, bệnh nhân than đau nhưng bác sĩ giải thích cần bó để cố định xương.

Đến ngày 8/3, do thấy con quá đau đớn và các ngón chân sưng to, phụ huynh yêu cầu các bác sĩ tháo bột thì phát hiện chân đã bầm tím, nổi nhiều bóng nước. Hà Vi tiếp tục kêu đau đớn và chân mất cảm giác tuy nhiên đến ngày 11/3, gia đình mới thuyết phục được bác sĩ cho chuyển viện. Tại bệnh viện tỉnh, chân phải của Vi được xác định bị tắc mạch máu nên chuyển lên tuyến trên. Một ngày sau đó, Hà Vi được các sĩ cắt bỏ đến trên gối chân phải do hoại tử.

Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin thừa nhận nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân mất chân là bác sĩ yếu kém về chuyên môn, tắc trách trong công việc. Toàn bộ êkip điều trị cho Hà Vi đã bị đình chỉ công tác.

Sau vài tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Vi được chuyển đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM (thuộc Bộ Lao động thương binh xã hội) tập vật lý trị liệu và tập đi với chân giả. Trước đó Bộ trưởng Bộ Y tế hứa sẽ lo việc điều trị miễn phí cho bệnh nhân.

Về phía gia đình, phụ huynh cho biết sẽ chờ kết luận cuối cùng của Sở Y tế tỉnh (dự kiến vào ngày 20/4) sau đó sẽ cùng với luật sư tính đến chuyện đòi bồi thường thiệt hại.

Video Hà Vi tập đi với chân giả

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?