Chủ nhật, 15/3/2020, 21:06 (GMT+7)

Nữ hoàng bị đồn rời Điện Buckingham vì sợ Covid-19

Sau khi có thông tin Nữ hoàng rời Buckingham đến lâu đài Windsor ở vì lo ngại Covid-19, một cận thần cấp cao phủ nhận, khẳng định Nữ hoàng sẽ làm việc như thường lệ.

Nữ hoàng Anh đến dự lễ nhà thờ ở Windsor hô 15/3. Ảnh: Doug Seeburg.

Nữ hoàng Anh đến dự lễ nhà thờ ở Windsor hôm 15/3. Ảnh: Doug Seeburg.

Chiều 15/3 (theo giờ địa phương), nhiều trang thông tin lớn của Anh trích dẫn một nguồn tin từ hoàng gia tiết lộ Nữ hoàng đã di chuyển tới lâu đài Windsor, sau khi tỷ lệ tử vong do nCoV ở Anh trong ngày 15/3 tăng gần gấp đôi so với một ngày trước đó, đã có 21 người chết và 1.140 ca nhiễm.

Nguồn tin cho biết: "Bà ấy (Nữ hoàng) khoẻ mạnh nhưng tốt nhất vẫn nên chuyển đi. Rất nhiều nhân viên của Nữ hoàng cũng đang hoảng loạn về Covid-19. Gần đây, bà ấy gặp rất nhiều người ở điện Buckingham. Và bà chỉ còn cách sinh nhật lần thứ 94 vài tuần nữa nên các cố vấn tin rằng tốt nhất là để Nữ hoàng tránh mọi hiểm họa có thể xảyra".

Tuy nhiên, tới đêm cùng ngày, một quan chức cấp cao của cung điện phủ nhận thông tin trên. "Tôi hoàn toàn mong đợi việc Nữ hoàng sẽ có mặt ở Điện Buckingham vào ngày mai (tức 16/3) như thường lệ", vị quan chức cho biết. Theo đó, việc đến lâu đài Windsor vào cuối tuần qua được cho là thói quen bình thường của bà. Nữ hoàng sẽ trở lại London sớm nhất có thể để tiếp tục các chương trình gặp mặt các khách mời của bà với tư cách nguyên thủ quốc gia.

Thái tử Charles và vợ, bà Camilla - Nữ công tước xứ Cornwall. Ảnh: PA.

Thái tử Charles và vợ, bà Camilla - Nữ công tước xứ Cornwall. Ảnh: PA.

Hôm 13/3, cung điện thông báo hủy bỏ các sự kiện sắp tới của Nữ hoàng ở Cheshire và Camden do đại dịch. Nữ hoàng 93 tuổi cũng được cho là sẽ huỷ bỏ các bữa tiệc vườn hằng năm vào tháng 5 và tháng 6 nhằm giảm sự lây lan của virus.

Người phát ngôn của Nữ hoàng cho biết: "Trong hoàn cảnh hiện tại, lịch trình của Nữ hoàng trong vài tuần tới có thể sẽ thay đổi như một biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Sau khi tham khảo ý kiến của hoàng gia và cơ quan y tế chính phủ, các chuyến thăm sắp tới của Nữ hoàng tới Cheshire và Camden sẽ được dời lại. Các sự kiện khác sẽ được xem xét dựa trên những lời khuyên phù hợp và liên tục cập nhật tình hình".

Ngoài ra, Thái tử Charles và Nữ công tước xứ Cornwall cũng phải hoãn chuyến công du nước ngoài, bao gồm các nước Bosnia và Herzegovina, đảo Síp và Jordan, chỉ vài ngày trước khi lên đường. Điều này khiến nhiều người lo ngại các sự kiện của hoàng gia trong những tuần tới cũng có thể phải hủy.

Elizabeth II - nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh - sẽ bước sang tuổi 94 vào tháng tới. Vì vậy, bà nằm trong nhóm có nguy cơ mắc Covid-19 cao, với các triệu chứng có thể trầm trọng hơn những người khác. Mặc dù vậy, hồi đầu tháng, Nữ hoàng từng hứa sẽ không để dịch bệnh ngăn bà thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia và làm gương cho người dân bằng cách "giữ bình tĩnh và duy trì lịch trình" cho đến khi "nhận được những lời khuyên thuyết phục".

Tùng Anh (Theo Express)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao