Thứ năm, 14/9/2017, 16:43 (GMT+7)

Nữ diễn viên trong đại án OceanBank bị đề nghị 30-36 tháng tù

Bà Hồng Tứ bị cáo buộc đồng phạm để cho cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 69 tỷ đồng của công ty BSC.

Ngày 14/9, sau 11 ngày thẩm vấn, đại diện VKSND Hà Nội đã đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank.

Bà Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu chủ tịch công ty BSC - công ty sân sau của cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm) bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bà Tứ có vai trò đồng phạm với ông Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn - cựu tổng giám đốc OceanBank.

nu-dien-vien-trong-dai-an-oceanbank-bi-de-nghi-30-36-thang-tu

Bà Tứ trong ngày làm thủ tục vào phiên xử.

Theo cáo buộc, sau khi thành lập công ty BSC, ông Thắm đã cử bà Hồng Tứ làm chủ tịch HĐQT công ty này, thu tiền các loại dịch vụ, rồi chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn, chăm sóc khách hàng của OceanBank. Từ 22/5/2009 đến 31/1/2012, BSC đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn để thu được tổng số tiền gần 69 tỷ đồng.

Trong đó, bà Hoàng Thị Hồng Tứ đã ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu số tiền hơn 14 tỷ đồng. Các hợp đồng này đã được khách hàng ký trước, Tứ ký với tư cách đại diện công ty.

Ngoài ra, Tứ đã 3 lần nhận tổng số hơn 6,6 tỷ đồng của BSC chi theo chỉ đạo của Lê Thị Minh Nguyệt (phó tổng giám đốc OceanBank) để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Bà Tứ đã đưa cho Sơn tại phòng làm việc ở 18 Láng Hạ nhưng không biết là tiền gì, bản thân không được hưởng lợi.

Trong ngày thẩm vấn 30/8, bà Tứ khai chỉ được ông Thắm nhờ đứng tên chủ tịch BSC chứ không nhận lương, không góp vốn. Việc ký vào các hợp đồng là do "bảo sao làm vậy", chứ bị cáo không biết nội dung như thế nào. "Bị cáo tin tưởng vào cấp dưới là tổng giám đốc BSC - Phạm Hoàng Giang".

Tuy nhiên, bà Tứ thừa nhận việc đưa tiền cho ông Sơn theo chỉ đạo của ông Thắm.

Tại tòa, ông Thắm "nói đỡ" cho bà Hồng Tứ khi cho rằng cấp dưới không biết gì mà chỉ làm theo. Bà Hồng Tứ đã nhiều lần đề nghị cho thôi chức chủ tịch BSC song ông Thắm không đồng ý vì chưa có người thay thế.

Với cáo buộc trên, VKS thấy hành vi của bà Hồng Tứ đã cấu thành tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản nên đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo từ 30 đến 36 tháng tù.

Vụ án sai phạm của OceanBank khiến nhà băng này mất hơn 1.900 tỷ đồng. Trong vụ án, ông Thắm được xác định chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới chăm sóc khách hàng, chi lãi suất ngoài hợp đồng. Ông Nguyễn Xuân Sơn khi làm tổng giám đốc OceanBank đến khi rời nhà băng này, giữ chức phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã nhận hơn 310 tỷ đồng từ Hà Văn Thắm và chiếm đoạt. Trong đó, cơ quan công tố cáo buộc ông Sơn tham ô 49 tỷ đồng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt gần 270 tỷ. 

Theo đó, VKS đề nghị xử phạt ông Thắm tù chung thân, ông Sơn tử hình. 48 bị cáo nguyên là lãnh đạo phòng giao dịch, chi nhánh của OceanBank bị đề nghị từ 18 tháng tù treo đến 18 năm.

Hoàng Thị Hồng Tứ tốt nghiệp ĐH Sân khấu điện ảnh, đóng nhiều vai trong các phim truyền hình như Trăng lạnh, Nắng trong mắt bão, Đầm lầy bạc

Năm 2007, bà Tứ được ông Thắm tuyển dụng vào ngân hàng với công việc hành chính, văn phòng, giúp việc cho HĐQT.

Ngày 16/12/2008, khi công ty BSC thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ ba, Tứ đang là thư ký HĐQT OceanBank được ông Thắm cho đứng tên làm chủ tịch HĐQT công ty này.

Mai Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?