Thứ ba, 19/3/2019, 13:44 (GMT+7)

Nữ chủ tịch phường ở Cà Mau bị đòi lại con nuôi

Được pháp luật công nhận quyền nuôi con nuôi đối với bé gái bị bỏ rơi, song nữ cán bộ bị người xưng cha mẹ đẻ cháu đòi lại.

Ngày 19/3, bà Hồ Huỳnh Như, chủ tịch phường 9, TP Cà Mau, cho biết anh Cao Nhơn - người tự xưng là cha đẻ bé gái sơ sinh bị bỏ rơi mà bà nhận làm con nuôi, đòi lại con sau gần 3 tháng.

Cháu bé lúc được người dân phát hiện. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Cháu bé được người dân phường 9, TP Cà Mau, phát hiện hồi đầu tháng 1. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Hồi đầu tháng 1, người dân ở phường 9 nghe tiếng khóc của trẻ nhỏ phát ra từ túi xách để trên ghế đá trước một ngôi nhà nên đến kiểm tra. Họ phát hiện trong túi có bé gái khoảng 5 ngày tuổi, nặng 2,8 kg, chỉ mặc bộ quần áo mỏng, cuống rốn chưa cắt.

Bé sau đó được đưa đến cơ sở y tế chăm sóc. Chính quyền địa phương đã thông báo tìm cha mẹ đẻ bé theo quy định, nhưng hết hạn mà không ai đến nhận.

Bà Như thương bé nên làm thủ tục xin được nhận con nuôi. Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau sau khi xem xét hồ sơ đã xác nhận cho nữ chủ tịch phường làm mẹ nuôi bé gái.

Tuy nhiên, ngày 26/2, gia đình anh Cao Nhơn đến gặp bà Như, xưng là cha đẻ của bé gái và xin được nhận lại con.

Sau nhiều lần đặt vấn đề nhưng không được nữ chủ tịch phường chấp nhận, gia đình anh Nhơn đã gửi đơn đến UBND TP Cà Mau yêu cầu can thiệp.

Bé gái ngoan, phát triển tốt khi được bà Như chăm sóc, nuôi dưỡng. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Bé gái ngoan, phát triển tốt khi được bà Như chăm sóc, nuôi dưỡng. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Theo anh Nhơn, trước đây anh và bạn gái sống chung nhưng chưa đăng ký kết hôn. Thời gian sau, người yêu có thai thì hai người xảy ra mâu thuẫn. Anh Nhơn bỏ về nhà cha mẹ ruột; riêng bạn gái sau khi sinh con đã đem bỏ đi.

Cô gái xưng là mẹ bé cũng thừa nhận khi sinh con được vài ngày, chị này nhờ anh ruột chở đi bỏ trước cửa nhà một người dân giàu có ở phường 9, TP Cà Mau. Cả hai sau đó ngồi chờ đến khi thấy có người phát hiện con gái mới rời đi.

Cha ruột anh Nhơn cho hay ông biết con trai sống chung với bạn gái, nhưng không rõ con dâu tương lai có thai và bỏ rơi cháu sau khi sinh. Bản thân ông cũng mong được bà Như thông cảm, cho nhận lại cháu nội.

Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau Triệu Tấn Phát cho hay ngành chức năng của thành phố chỉ có thể tổ chức hòa giải giữa đôi bên. Trong trường hợp không đi đến thống nhất, một trong hai gia đình có thể khởi kiện ra tòa.

"Tôi đã nói chuyện với bà Như và bà cho biết đang xem xét về mặt tình. Người xưng là cha mẹ đẻ bé phải chứng minh được họ là cha mẹ ruột", ông Phát nói.

Theo luật sư Lê Thanh Thuận - Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau, trong trường hợp anh Cao Nhơn có kiện ra tòa, và xét nghiệm ADN để chứng minh là cha đẻ cháu bé, bà Như vẫn được quyền nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật.

Điều 25 Luật Nuôi con nuôi quy định: Cha mẹ nuôi chỉ có thể chấm dứt nhận nuôi con nuôi khi con nuôi đã thành niên và cha, mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi; cha, mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi...

Bà Như được Sở Tư pháp xác nhận quyền nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật nên về lý, bà hoàn toàn thắng kiện khi ra tòa.

Hoàng Hạnh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao