Thứ năm, 3/1/2019, 20:22 (GMT+7)

Nông dân trồng cam Xã Đoài mất mùa vì côn trùng, chuột cắn

Các chủ hộ dùng keo dính, bẫy, bọc túi nilon nhưng không mang lại hiệu quả cao.

Đang vào vụ thu hoạch nhưng hàng chục hộ trồng cam Xã Đoài hay còn gọi là cam "tiến vua" ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bị thất thu lớn về sản lượng.

Nhiều quả cam tại một vườn hộ dân ở xã Nghi Diên bị chuột cắn sau một đêm. Ảnh: Phương Linh.

Nhiều quả cam tại một vườn hộ dân ở xã Nghi Diên bị chuột cắn sau một đêm. Ảnh: Phương Linh.

Đứng ở vườn cam của gia đình, ông Phan Công Hưởng (67 tuổi) vẻ mặt chán nản cho biết, nếu không bị chuột và ruồi phá hoại thì gia đình kiếm được khoảng 400 đến 500 triệu đồng từ 250 gốc cam. "Giờ bán vét hết cả cam xấu cũng chỉ được hơn 2.000 quả, với giá trị hơn 100 triệu đồng. Trừ hết chi phí và tiền công chăm sóc thì còn lỗ", ông Hưởng nói và cho biết dù năm nay nhiều khách trong và ngoài tỉnh tìm về đặt hàng cho Tế nguyên đán sắp tới song không có để cung cấp.

Nguyên nhân cam bị thất thu là do thời tiết mưa nhiều khiến ruồi vàng đục quả phát triển rất nhiều. Dù chủ vườn phải dùng vỉ keo dính để đeo vào các gốc cây để bẫy, do lượng quá nhiều khiến việc diệt thủ công này không có kết quả cao.

Một góc vườn cam cua gia đình ông Phan Công Hưởng. Ảnh: Phương Linh.

Một góc vườn cam của gia đình ông Phan Công Hưởng. Ảnh: Phương Linh.

Ngoài ra, ban đêm những vườn cam nằm xa nhà dân còn bị chuột cắn phá rất nhiều. Để bảo vệ cam, chủ vườn phải bọc túi bóng nilon, quay bạt ni lông quanh gốc và dùng thuốc diệt chuột loại vi sinh. "Đỉnh điểm có đêm vườn cam bị chuột cắn hơn 100 quả, thiệt hại cũng từ 5-6 triệu đồng", ông Hưởng nói và cho biết biện pháp chống chuột phá hoại hiệu quả là xây tường rào bê tông quanh vườn, song chi phí lớn nên chưa thể thực hiện.

Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Hưởng là nhiều hộ dân khác. Trong đó có nhà thiệt hại vài chục triệu, có nhà cả trăm triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thiết - Cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã Nghi Diên cho hay, toàn xã có gần 20 ha cam Xã Đoài, trong đó hơn 8 ha là các hộ dân trồng nhỏ lẻ tại vườn nhà. Khác với những năm trước, thu nhập của các hộ trồng cam rất khá giả thì năm nay đều bị thất thu, trong đó có hộ thiệt hại hơn 50% thu nhập.

"Nhiều năm nay cam ở đây luôn giữ mức giá 50.000 - 100.000 đồng/quả, tùy theo chất lượng cam đẹp hay xấu. Vì cam đắt nên người dân quen việc bán bằng quả mà hiếm khi bán theo cân hay tạ", bà Thiết thông tin.

Người dân phải dùng túi nilon để bọc thủ công từng quả cam để tránh bị ruồi đốt. Ảnh: Phương Linh.

Người dân phải dùng túi nilon để bọc thủ công từng quả cam để tránh bị ruồi đốt. Ảnh: Phương Linh.

Cam Xã Đoài có nguồn gốc từ Châu Âu, được đưa qua xứ Nghệ trồng từ hơn 100 năm nay. Giống cam có mùi vị thơm ngon nên được truyền qua nhiều thế hệ. Điều đặc biệt là chỉ có đất ở vùng Xã Đoài mới trồng được loại cam này và cho vị ngon đặc trưng, nếu đưa giống đi nơi khác trồng thì không thành công.

Phương Linh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?