Nông dân Hà Tĩnh đào được củ khoai vạc 110 kg

Mất một tiếng, ba nông dân ở Hà Tĩnh mới đưa được củ khoai vạc nặng hơn một tạ lên khỏi mặt đất.

Thứ hai, 5/3/2018, 14:00 (GMT+7)

Anh Nguyễn Văn Đường (trú xã Sơn Thủy, Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết hai hôm trước anh vào rẫy ở thôn Minh Thủy để bới một gốc khoai vạc (còn gọi khoai mỡ). Củ trồi lên mặt đất, nhưng khi đào sâu một mét vẫn chưa hết thân.

Củ khoai vạc nặng 110kg mà anh Đường đào được. Ảnh: H.L

Củ khoai vạc nặng 110kg mà anh Đường đào được. Ảnh: H.L

Anh Đường nhờ hai người trong xóm hỗ trợ, mỗi người đào một góc, tránh làm gãy nhánh. Một tiếng sau, ba người đàn ông mới khiêng được củ khoai khỏi hố sâu một mét lên mặt đất, dùng xe đẩy đưa về nhà, cân được 110kg.

Theo anh Đường, bụi khoai vạc do vợ mua giống ở nhà người quen, trồng một năm trước. "Tôi từng thấy củ khoai vạc nặng vài chục kg, song nặng hơn 100kg thì đây là lần đầu", anh Đường cho hay.

Sau khi đưa khoai vạc về nhà, rất đông người dân kéo đến xem, chụp ảnh. "Nếu các nhà khoa học muốn lấy củ khoai vạc này để bảo tồn giống hay nghiên cứu thì tôi sẵn sàng tặng. Nếu không, sắp tới tôi sẽ nấu chè đãi cả xóm", anh Đường nói.

Khoai vạc (còn gọi là khoai mỡ, khoai tím, củ cái, củ mỡ, củ cầm, củ đỏ, củ tía...) có tên khoa học Dioscorea alata, họ củ nâu, được trồng khắp vùng nông thôn để lấy củ ăn. Có hai loại khoai vạc: ruột trắng và ruột tím. Loại ruột trắng có giống Mộng Linh, củ chùm, nặng 4-5 kg mỗi củ, năng suất cao.

Loại ruột tím lại chia ra giống tím than và tím bông lau, củ suôn dài, nhỏ hơn loại ruột trắng nhưng ăn ngon, khi chế biến thành món ăn màu sắc cũng đẹp hơn nên được thị trường ưa chuộng hơn.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?