Thứ ba, 19/11/2019, 00:05 (GMT+7)

Nô lệ trẻ em ở các mỏ khoáng sản

MadagascarNhững đứa trẻ từ 3 tuổi phải làm hơn 11 tiếng mỗi ngày dưới cái nóng 37-38 độ C trong mỏ khoáng sản, kiếm chưa đến 1 USD mỗi tuần.

'Nô lệ trẻ em' bị bóc lột ở các mỏ khoáng sản
 
 

Phóng viên điều tra Cynthia McFadden của NBC News gần đây đã tới Madagascar để làm phóng sự về nạn bóc lột sức lao động trẻ em ở các mỏ khai thác khoáng sản. Chứng kiến những đứa trẻ phải làm hơn chục tiếng mỗi ngày trong cái nóng bỏng rát, đập đá để tìm mica (tấm silicat khoáng sản), Cynthia đã có lúc phải bỏ đi trong nước mắt vì quá đau lòng.

Trong đoạn preview, Cynthia đã gặp một bà mẹ trẻ đang miệt mài khai thác khoáng chất - cùng với bốn đứa con của mình, những đứa trẻ dường như đều dưới 5 tuổi. "Chúng tôi thấy một bà mẹ bốn con đang phân loại khoáng sản trong thời tiết hơn 37 độ. Không hề có chút bóng râm nào. Họ đã ở đó 5 tiếng rồi, họ sẽ còn 6 tiếng nữa mới hết ngày làm việc. 5 người chỉ ăn một bát cơm mỗi ngày. Họ chỉ có thể ăn thế với 3 USD kiếm được mỗi tuần", Cynthia kể lại.

Nữ phóng viên cho biết thêm: "Câu chuyện này đã gặm nhấm tôi, khiến tôi tức giận. Chúng tôi đã đối đầu với một số công ty ở Madagascar, những người chế biến và vận chuyển khoáng sản. Họ coi lũ trẻ là một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh của họ. Họ bảo chúng tôi họ sẽ chẳng thay đổi đâu. Tôi cầu mong rằng khi mọi người xem câu chuyện của chúng tôi, mọi người sẽ đồng lòng yêu cầu các công ty cải thiện tình hình".

Phóng sự điều tra của NBS News gồm nhiều phần và bắt đầu phát sóng từ ngày 18/11, trong khung giờ từ 7h đến 9h (từ 13h đến 15h giờ Hà Nội).

Tùng Anh (Theo NBS News)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?