Thứ bảy, 12/10/2013, 09:24 (GMT+7)

Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ

Ba tiếng sau vụ nổ, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường. Nhiều thi thể người chết và bị thương được đưa ra ngoài.

7h55 phút sáng nay, tiếng nổ lớn đầu tiên phát ra từ dây chuyền sản xuất 17A của Xí nghiệp 4 thuộc kho Z121 thuốc pháo hoa ở Z121 xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Đến 15h chiều, theo Thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có 15 nạn nhân thiệt mạng, hơn 20 người bị thương. "Chiều nay anh em vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. Do chưa thể thống kê đã có bao nhiêu người ở hiện trường lúc xảy ra tai nạn nên chúng tôi chưa thể biết còn bao nhiêu nạn nhân chưa được tìm thấy. Chúng tôi đang cố gắng hết sức, quyết tìm cho đến khi nào không còn một người nào thì thôi", ông Khánh nói.

Trước đó, Thiếu tướng Lê Quang Đại, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ cho hay, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận kho thuốc pháo bị nổ, song đã khu biệt được 2 cụm kho lân cận để không bị cháy lan. Do cơ chế cháy đặc thù của kho thuốc pháo hoa, ước tính hơn một giờ sau khi dứt tiếng nổ, mới có thể vào dập được đám cháy.

Ngày bình thường có khoảng 300 công nhân, đa phần là nữ. Hôm nay là ngày nghỉ nên số người đi làm không nhiều. Số người còn lại đã thoát được ra ngoài. Ngoài ra, một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho hay, vụ nổ xảy ra trong khi các công nhân đang tập trung viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực trung tâm của nhà máy nên thương vong không nhiều. "Chúng tôi vẫn chưa biết có bao nhiêu người mắc kẹt ở trong, nhưng có thể vẫn còn", ông Đại cho hay. 

Có 40 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện huyện Thanh Ba, trong đó có 8 ca rất nặng đã được chuyển lên bệnh viện tỉnh Phú Thọ. Một số trường hợp nhẹ hơn thì tiếp tục nằm điều trị hoặc đã ra viện. Chị Nguyễn Thị Toàn Năng (27 tuổi, công nhân của nhà máy), đang mang thai 8 tháng đã may mắn thoát chết khi nỗ lực trèo được qua bức tường cao 3 m có dây thép gai. Chị Năng đã được cấp cứu kịp thời, chỉ bị sốc nhẹ về tâm lý, còn hai mẹ con hiện đều an toàn.

no-nha-may-9718-1381544509.jpg
Cột khói từ vụ nổ bốc lên cao, có thể nhìn thấy từ rất xa. Ảnh: Độc giả cung cấp

Một người dân Phú Thọ chia sẻ thông tin trên Facebook: "Chưa hôm nào Phú Thọ lại nhốn nháo như hôm nay, các ngôi nhà cao tầng rung ầm ầm, cửa kính vỡ loảng xoảng, ngồi làm việc mà hoảng hết cả hồn. Tiếng xe cứu thương cứu hộ kêu inh ỏi, đoán chừng có nhiều người bị thương vong. Hóa ra là bị ảnh hưởng bởi vụ nổ nhà máy thuốc pháo hoa Thanh Ba".

Bà Phượng, 50 tuổi, chạy lánh nạn ra xã Văn Lung (Thị xã Phú Thọ) vừa khóc vừa cho biết ngôi nhà của bà vừa xây xong, tại thôn 11 xã Võ Lao, cách nhà máy khoảng 300 m đã bị sập mái, hiện bà mới liên lạc được với con trai và chưa liên lạc được với chồng. Bà Phượng cho biết thêm, nhà máy có hàng nghìn công nhân.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, cho biết: "Mọi người đang chạy loạn lên". Trưởng trạm y tế xã Hải Xuân nói, từ vị trí trạm y tế cách nhà máy khoảng 2 km, vẫn nghe rõ những tiếng nổ liên tiếp, trong thời gian khá dài.

Theo ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tiếng nổ phát ra liên tiếp hàng tiếng đồng hồ. Mùi thuốc pháo nồng nặc, đất rung chuyển hàng km. Cả nghìn người đang di tản xa khỏi khu vực bị cháy. Nhiều xe cứu hỏa, cùng với 4 xe cấp cứu được điều tới hiện trường ngay khi vụ nổ xảy ra.

Cô giáo Nguyễn Như Quỳnh nhà ở Quảng Nạp, Thanh Ba, Phú Thọ, cách khu nổ chừng 3km. Chị cho biết, sau tiếng nổ đầu tiên, nhà rung lắc, các cánh cửa giật liên hồi và đập sầm sập vào tường. Chị chỉ kịp nghe hàng xóm bảo nhau có nhiều người chết, trong khi loa đài khắp nơi kêu gọi bà con sinh sống trong vòng 15 km phải di tản hết. Ngoài ngõ, trẻ con chạy tán loạn ra xa khu vực nổ. Chị đã cố gắng gọi cho bạn bè, người thân gần nhà máy thuốc súng nhưng chưa liên lạc được với ai. Gia đình chị Quỳnh cũng đang khẩn cấp di tản.

nguoi-dan-chay-8779-1381563768.jpg

Nhiều người dân Phú Thọ sau khi sự việc xảy ra đã tháo chạy, gây nên tình trạng tắc ghẽn giao thông. Ảnh: Độc giả cung cấp.

Bệnh viện Việt Trì đã huy động nhiều bác sĩ, y tá và toàn bộ học viên Đại học Y cùng nhiều xe cấp cứu đi về Thanh Ba để đón bện nhân. Ông Lê Quang Thọ, Phó giám đốc Sở y tế Phú Thọ cho biết, cơ quan đã điều động các lực lượng, phương tiện cấp cứu tới bên ngoài hiện trường xảy ra nổ để cứu người. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cũng được báo và sẵn sàng tiếp nhận, cứu chữa những người bị thương. Lệnh sơ tán dân trong vòng bán kính 2km được ban ra khẩn cấp.

Xí nghiệp 4 cách nhà máy Z121 chừng 10 cây số. Ông Đông, Chánh văn phòng Nhà máy Z121, cho biết, đây là tai nạn và công ty đang tập trung giải quyết. Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.

Video vụ nổ tại kho thuốc pháo hoa qua lời kể của nhân chứng:

Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ qua lời kể của nhân chứng
 
 

Tùng Dương
Video: Youtube
 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?