Thứ năm, 20/10/2016, 08:56 (GMT+7)

Những tỷ phú vé số 'tiêu tiền như phá'

Vì chi tiêu không hợp lý, những người trúng số độc đắc cạn túi rất nhanh chỉ sau một thời gian ngắn. 

Tại hẻm 341 Lạc Long Quân (quận 11, TP HCM), cái tên Nguyễn Văn Hết hầu như ai cũng rành vì cụ ông qua đời cách đây 3 năm này từng trúng độc đắc 7,6 tỷ đồng. Từ một người hưởng trợ cấp Nhà nước, ở nhà chính sách rồi dùng tiền lì xì Tết mua vé số, cụ Hết trở thành tỷ phú năm 2010.

Không chỉ nổi tiếng nhờ đổi đời nhanh chóng, cụ ông quá cố cũng nổi danh bằng việc tiêu tiền như nước. Người dân quanh nhà kể lại, khi hay tin cụ Hết trúng số, căn nhà và con hẻm nhà cụ chật kín người đến xin tiền. “Nhiều người chúng tôi chưa thấy bao giờ tự dưng về nhận người thân với vợ chồng ông cụ. Họ kể chuyện cũ rồi lôi gia phả mấy đời ra để nói có họ hàng, có người còn khóc lóc ôm ông cụ", chị Loan sống gần nhà cũ của cụ Hết chia sẻ.

nhung-ty-phu-ve-so-tieu-tien-nhu-pha

Cụ Hết trước căn nhà của mình khi trúng số năm 2010. Ảnh: Thiên Chương

Cụ Nguyễn Văn Hết khi trúng số đã 97 tuổi, kém minh mẫn, người vợ cũng bệnh tật, mất trí lại sống cảnh cô độc. Do không người thân thích nên khi có nhiều người đến hỏi thăm, nhận bà con vợ chồng cụ rất vui. Ai đến nhận bà con mà cụ nhận ra hoặc thấy vui thì móc tiền cho hoặc dẫn ra ngân hàng rút. Có người khoe được cụ cho cả trăm triệu.

Ngoài những người đến nhận bà con, nhà cụ Hết cũng đón hàng trăm người ăn xin nhận mình khó khăn để xin bố thí. “Họ ngồi lì trước nhà cụ đến khi được cho tiền mới chịu đi. Mà cái kiểu cho một người rồi người khác biết cũng đến xin khiến cổng nhà cụ không khi nào vắng người”, chị Loan kể.

Theo một cán bộ phường 5 (quận 11), số tiền trúng số được cụ Hết cho quỹ người nghèo 600 triệu còn lại bố thí, cho con cháu rồi gửi ngân hàng. Sau một năm số tiền trong ngân hàng của ông cụ chỉ còn vài trăm triệu. Nghe tin cụ Hết cạn tiền, những người nhận bà con dòng họ không còn tới lui nữa. Người vợ sau đó qua đời, ông cụ được một người cháu bên Gò Vấp sang đón về nuôi. Chỗ ở mới được người cháu giữ bí mật vì sợ người lạ quấy rầy. Tuy nhanh chóng tiêu hết số tiền trúng số nhưng ông cụ cũng nhớ đến việc mua hai miếng đất làm nơi an nghỉ cho vợ chồng. Khi mất tháng 8/2013, ông cụ được chôn cất tại đây cùng vợ.

nhung-ty-phu-ve-so-tieu-tien-nhu-pha-1

Cụ Hết vẫn mua vé số sau ngày trúng để mong muốn có thêm tiền cho con cháu đến chơi đông vui. Ảnh: Thiên Chương

Ngoài cụ Hết, nhiều gia đình ở miền Tây khi trúng độc đắc hàng tỷ đồng thì khối tài sản “trên trời rơi xuống” này cũng bốc hơi nhanh chóng, tính nết cũng dần thay đổi. Như ông Bùi Mỹ Hòa ở Cần Thơ khi trúng 5 tờ đặc biệt nhanh chóng bị người thân phương xa, anh em họ hàng, người tứ xứ đến xin tiền.

Nghĩ trúng số là “trời ban” nên ông Hòa cho lại người khác, tiền trúng số dần hết đi. Từ khi hết tiền, anh em, bạn bè trước đây lặn mất tăm, cũng may ông Hòa có mua được căn nhà trong hẻm làm tài sản để dành.

Ngoài việc cho tiền, người đàn ông nổi tiếng hiền lành ở làng mê tụ tập ăn nhậu chơi bời theo kiểu "sáng say chiều xỉn". Gia đình cũng lục đục vì chuyện tiền nong nên vợ con ông lại ước giá như họ may mắn không trúng vé số.

"Trúng số tưởng may nhưng với những người không biết tính toán nhiều khi là vận rủi. Tiền nhiều nhưng không do mình làm ra nhiều khi không biết quý rồi chi tiêu lộn xộn lắm. Dần rồi sứt mẻ tình cảm gia đình, tính nết cũng đổi khác", anh Tỵ, một người gốc Hoa ở Sài Gòn từng trúng độc đắc, cho biết.

Bản thân anh Tỵ khi trúng số đã dồn tiền mua nhà rồi dùng một phần tiền đi chùa cúng đường, cho từ thiện vài nơi. Việc trúng số cũng không thay đổi cuộc đời khi anh vẫn giữ công việc lái xe. Anh cũng không sa đà tiếp tục tìm vận may với những tờ vé số.

Người đàn ông này cho biết nhiều người khi trúng số rất vui vẻ, hào phóng cho tiền bà con, họ hàng nhưng về sau con cháu lại tranh giành. Họ chê chia không đều rồi sinh nghi kỵ, không nhìn mặt nhau.

"Có người trúng số tưởng đã đổi đời nên mua ôtô suốt ngày đi chơi, nhậu nhẹt không chịu làm ăn dần bán cả ôtô, nhà cửa rồi lâm cảnh nợ nần". Lúc này họ lại dồn tiền mua vé số mong trúng tiếp nhưng việc đó khó như lên trời", anh Tỵ chia sẻ.

nhung-ty-phu-ve-so-tieu-tien-nhu-pha-2

Căn nhà ở Trà Vinh của người trúng 92 tỷ vé số điện toán luôn đông khách từ khi biết tin. Ảnh: Huy Phong

Trước đó, ngày 16/10, gia đình một người phụ nữ ở Trà Vinh trúng hơn 92 tỷ đồng từ chương trình xổ số điện toán. Đây là số tiền trúng số lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Sau khi hay tin, hàng trăm người kéo đến nhà để xin từ thiện khiến gia chủ đóng cửa im ỉm, chính quyền địa phương phải đứng ra đảm bảo an ninh trật tự.

Sơn Hòa

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?