Thứ tư, 19/2/2020, 00:03 (GMT+7)

Những người châu Phi 'bị bỏ rơi' ở Vũ Hán

Hàng nghìn sinh viên châu Phi ở Hồ Bắc trông chờ được chính phủ sơ tán, nhưng họ không nhận được thông tin gì, trong khi sinh viên các nước khác đã lần lượt đi hết.

"Dù có chuyện gì xảy ra, tôi cũng không muốn mang bệnh này trở về châu Phi", Kem Senou Pavel Daryl nói tại ký túc xá đại học ở Kinh Châu, Hồ Bắc, nơi cậu đang bị cách ly 14 ngày sau khi được điều trị khỏi virus corona.

Lúc có các triệu chứng sốt, ho khan và biểu hiện giống cúm, Senou nghĩ tới lúc nhỏ từng bị sốt rét ở Cameroon. Cậu lo lắng điều tồi tệ hơn có thể xảy đến.

"Khi tới bệnh viện lần đầu tiên, tôi đã nghĩ đến cái chết và cách nó xảy đến", Senou kể.

Sinh viên Cameroon Kem Senou Pavel Daryl được các bác sĩ ở một bệnh viện thành phố Kinh Châu điều trị. Ảnh: BBC. 

Kem Senou Pavel Daryl được các bác sĩ ở một bệnh viện thành phố Kinh Châu điều trị. Ảnh: BBC

Sau đó, Senou trải qua 13 ngày điều trị cách ly tại một bệnh viện ở Kinh Châu bằng thuốc kháng sinh và thuốc chuyên dùng cho bệnh nhân HIV. Sau hai tuần được chăm sóc, cậu đã có dấu hiệu phục hồi.

Ảnh chụp CT lồng ngực cho thấy Senou không còn biểu hiện nhiễm virus. Cậu trở thành người châu Phi đầu tiên nhiễm nCoV và cũng là người đầu tiên khỏi bệnh. Toàn bộ chi phí điều trị của Senou do chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Ai Cập là quốc gia đầu tiên ở châu Phi ghi nhận ca nhiễm nCoV. Các chuyên gia y tế cảnh báo các quốc gia ở châu lục này với hệ thống y tế yếu kém sẽ khó đối phó nếu bùng phát dịch. Covid-19 đã khiến 1.868 người tử vong và 72.436 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc.

"Tôi không muốn về nhà trước khi hoàn thành chương trình học. Tôi nghĩ không cần phải trở về quê bởi tất cả viện phí đều được chính phủ Trung Quốc chi trả", Senou nói. "Trở về Cameroon là một ý tưởng tồi tệ và nguy hiểm. Nỗi sợ hãi lớn nhất là tâm lý và cảm xúc do virus này gây ra. Và việc trở về nhà không phải một lựa chọn lúc này".

Nhưng Senou là trường hợp hiếm hoi muốn ở lại. Hàng nghìn sinh viên, công nhân và các gia đình người châu Phi đang mắc kẹt ở Hồ Bắc thì nghĩ khác. Nhiều người trong số họ hy vọng chính phủ làm gì đó để giúp công dân.

"Chúng tôi là người châu Phi nhưng chính phủ ở đó lại không sẵn sàng tới giúp khi chúng tôi cần họ nhất", Tisiliyani Salima, sinh viên Đại học Y Tongji và chủ tịch hội sinh viên Zambia ở Vũ Hán, cho hay. Samila đã tự cách ly gần một tháng nay. Cô sinh viên 24 tuổi chia sẻ đã mất ý niệm về thời gian khi chỉ biết ngủ và lướt mạng xã hội.

Samila đóng vai trò là cầu nối giữa đại sứ quán và 186 sinh viên Zambia bị cách ly ở Vũ Hán. Nhiều người lo sợ thiếu thực phẩm hoặc thông tin khi ở lại thành phố bị phong tỏa. Từ cuối tháng trước, nhiều quốc gia trên thế giới, dẫn đầu là Mỹ, đã sơ tán công dân từ Vũ Hán và các thành phố lân cận về nước. Trong khi Samila và các đồng hương vẫn ở lại.

Sân bay Nairobi ở Kenya kiểm tra thân nhiệt các phi công đến từ Trung Quốc. Ảnh: BBC. 

Sân bay Nairobi ở Kenya kiểm tra thân nhiệt các phi công đến từ Trung Quốc. Ảnh: BBC

"Hầu hết quốc gia châu Phi ở phía nam Sahara đều có phản ứng tương tự. Họ công khai hoặc ngầm thừa nhận rằng Trung Quốc có thể xử lý được dịch bệnh, nhưng thực tế nó đã ngoài tầm kiểm soát. Phản ứng từ các quốc gia châu Phi là không muốn xúc phạm Trung Quốc. Chúng tôi không có khả năng thương lượng", một sinh viên châu Phi nói. 

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi và mối quan hệ này phát triển bền vững trong vài năm gần đây. Hiện có khoảng 80.000 sinh viên châu Phi du học ở Trung Quốc và nhiều người trong số họ nhận được học bổng do Bắc Kinh tài trợ. Nhưng nhiều lãnh đạo cộng đồng cho biết những người châu Phi mắc kẹt ở Hồ Bắc nhận được rất ít sự hỗ trợ từ chính phủ của họ.

"Nhiều người nói rằng đừng mang chúng tôi về bởi Nigeria không thể xử lý được chuyện này. Tôi cảm thấy rất mâu thuẫn vì chúng tôi cũng là con người. Tôi đánh giá cao nếu họ nhận ra rằng có người Nigeria mắc kẹt ở đây, tuy nhiên chúng tôi không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ chính phủ", Angela, sinh viên Nigeria vừa tốt nghiệp, phản ánh.

Tuần trước, sau 22 ngày tự cách ly, Angela mạo hiểm ra khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm khi mọi thứ cạn kiệt. "Nơi này giờ như thành phố ma. Lúc rời khu chung cư, tôi thậm chí không biết liệu có thể quay lại. Mọi người đều phải đo thân nhiệt bên ngoài cổng", Angela nói. 

Ngày 30/1, cộng đồng du học sinh Cameroon ở Trung Quốc đã viết thư gửi tổng thống, kêu gọi chính phủ đưa công dân rời tâm dịch Vũ Hán. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Pisso Scott Nseke, lãnh đạo cộng đồng du học sinh Cameroon ở Vũ Hán, nhiều tuần trôi qua, họ vẫn chưa có câu trả lời. Ông thừa nhận trong cộng đồng có một số ý kiến trái ngược về chuyện đưa công dân về nước và cảm thấy thất vọng khi thiếu sự hỗ trợ từ chính phủ.

Tới giữa tháng hai, Ai Cập, Algeria, Mauritius, Morocco và Seychelles đã đưa công dân về nước. Các quốc gia khác như Ghana và Kenya đang cân nhắc kế hoạch này. Một số quốc gia đã gửi hỗ trợ tài chính cho công dân.

Theo người đứng đầu hiệp hội sinh viên Bờ Biển Ngà ở Vũ Hán, 77 người trong thành phố được phát mỗi người 490 USD sau nhiều tuần thảo luận với chính phủ của họ. Nhưng nhiều người đang ngày càng thất vọng bởi cảm giác "bị bỏ rơi". 

"Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi. Người Trung Quốc rõ ràng đã tức giận vì người Mỹ khởi xướng việc sơ tán công dân, họ cho rằng nó gây ra sự hoảng loạn", một sinh viên giấu tên chia sẻ. 

Một số người đang kêu gọi các quốc gia châu Phi xây dựng một chiến lược nhằm giúp đỡ công dân ở Trung Quốc. "Quyết định sơ tán không phải là vấn đề thể hiện sự đoàn kết với Trung Quốc hay không. Trách nhiệm của mỗi quốc gia là chăm sóc sức khỏe của công dân dù họ ở đâu", bà Hannah Ryder thuộc công ty tư vấn phát triển quốc tế Development Reimagined trụ sở tại Bắc Kinh nói.

Sơn Nam (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao