Chủ nhật, 9/10/2016, 11:04 (GMT+7)

Những chuyện đẫm nước mắt ở 'ngôi nhà chửa hoang'

Những bà mẹ trẻ ở đây, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều mang thai từ khi còn nhỏ tuổi, người trẻ nhất mới 13. 

Nằm sâu trong một con hẻm ngoằn ngoèo Phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai là mái ấm Mai Tiến của cha Nguyễn Văn Tịch, Giáo xứ Tây Hải. Trong ngôi nhà, hầu hết là các cô gái xuất thân công nhân, học sinh, sinh viên… vì trót yêu sớm, không biết cách bảo vệ mình trước những lời cám dỗ về thể xác hoặc bị kẻ xấu cưỡng hiếp. Khi trót mang thai các cô lại bị người yêu chối bỏ, gia đình không chấp nhận, xã hội lên án, nên tìm đến mái ấm để lánh nạn.

Cha Tịch đã tìm và đưa họ về với mái ấm để những người cùng cảnh ngộ chăm sóc lẫn nhau như một gia đình. Cha Tịch kể cô gái nhận đầu tiên ở mái ấm là Ngô Thị Hoa, 13 tuổi bị cưỡng hiếp bởi chính người thân trong gia đình. Hoa đau đớn, không dám thổ lộ tâm sự cùng ai khi cha đứa bé trong bụng là ông nội của mình.

Bà mẹ trẻ, Chị N.N.K.D, 16 tuổi, giờ đã trở thành người đàn bà

Những cô gái trẻ ngấp nghé tuổi trăng tròn bỡ ngỡ khi lần đầu làm mẹ.

Hoa rơi vào tình cảnh bế tắc, tuyệt vọng chỉ muốn dùng cái chết xóa đi vết nhơ trên người mình để mọi người trong gia đình không phải khó xử. Sau này, Hoa tìm đến mái ấm nương tựa Cha Tịch. Ông động viên, nghe Hoa giãi bày để Hoa vững tinh thần và thấu hiểu được nỗi đau của cô bé 13 tuổi phải gánh chịu. Dần dần, tinh thần Hoa ổn định và hạ sinh đứa bé kháu khỉnh. 4 năm trôi qua, Cha Tịch vẫn nhớ câu chuyện của Hoa. 

Nguyễn Ngọc Khánh Dương, 16 tuổi, mặt còn búng ra sữa, thể trạng yếu ớt đang ru con ngủ kể về hoàn cảnh khó khăn đầu năm học lớp 11, phải đi làm thêm cho trạm bơm xăng đỡ đần gánh nặng kinh tế trong gia đình. Cuộc sống tăm tối của cô thiếu nữ bắt đầu ập đến khi lọt vào “mắt xanh” bạn ông chủ.

Tan tầm, ông đến đón Dương đi tìm việc làm mới bằng ôtô. Lên xe, ông ấy chở vào khu nghĩa trang, khóa cửa xe rồi giở trò đồi bại. Bụng ngày càng lớn dần, mệt mỏi khắp mình, nhưng lúc thai nhi đã tròn 5 tháng tuổi Dương mới biết đã mang bầu. Dương tâm sự: “Tôi chỉ muốn chết và bỏ đi đứa con này bởi vì quá sợ hãi, không chấp nhận được sự thật. Đến lúc gia đình phát hiện, ba khóc hết nước mắt, căm phẫn chỉ muốn đến giết ông ấy rồi ba đi tù cũng được”.

nhung-chuyen-dam-nuoc-mat-o-ngoi-nha-chua-hoang-1

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ tìm đến mái ấm với mong muốn bình yên bên thiên thần nhỏ. 

Khi được hỏi, tại sao gia đình không báo cho chính quyền để tìm cách xử lý, Dương nói: “Nhà người ta giàu có, có quyền thế trong xã hội, còn nhà em thì nghèo như thế kia kiện chắc gì đã thắng. Làm lớn chuyện người thiệt thòi là em và gia đình phải nghe tiếng đời cay nghiệt khi có con gái chửa hoang, nên im lặng và gánh chịu vậy”.

Cũng theo Dương, thời gian đầu mang thai, cô không dám bước chân ra khỏi nhà vì sợ làng xóm biết mình chửa hoang, nên quyết định bỏ nhà đi lang thang để người thân trong gia đình không phải chịu người đời chỉ trích. Khi cô tuyệt vọng nhất thì mái ấm Mai Tiến đã che chở, giúp cô vững vàng tâm lý cho lần “vượt cạn”. Dù có nhiều nỗi niềm trăn trở nhưng khi vào đây, Dương tìm được sự bình yên và được sống trong tình cảm yêu thương ấp áp của những người cùng chung cảnh ngộ. Cô gái trẻ bày tỏ: “Chờ con lớn lên một chút nữa, em sẽ đi kiếm việc làm rồi tiếp tục đi học để lo tương lai cho con về sau”.

Chị Phạm Vân Khuyên, 37 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai đang chăm sóc cho các mẹ trẻ tại đây chia sẻ: “Mỗi người một câu chuyện và tôi cũng thế chỉ một phút lầm lỡ, mù quáng yêu thương lỡ trao nửa cuộc đời mình cho người ấy. Khi biết bị lừa, tôi mới phát hiện đã có thai được 3 tháng. Tinh thần suy sụp, không dám ra khỏi đường vì sợ sự gièm pha của mọi người”.

Không muốn phá bỏ vì đứa trẻ không có tội, chị Khuyên tìm đến đây. Mới đến, chị Khuyên vẫn còn e dè, nhưng sau khi hòa nhập với các chị, em đã vơi đi phần nào nỗi buồn.

Chị P.Đ.V.K, 37 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai, quấn kẹo kiếm thêm thu nhập

Chị Khuyên 37 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai một trong những người mẹ lầm lỡ.

Chị em ở đây luôn đối xử nhân nghĩa với nhau. Ai lâm bồn mọi người xúm xít, mỗi người một tay cùng chăm sóc, túc trực. Chị Khuyên bày tỏ: “Sinh hoạt của các chị, em rất thoải mái. Người nào bụng to, đi đứng nặng nề thì quét nhà, còn những ai đã hạ sinh rồi thì phụ nấu cơm từ thiện. Mỗi người mỗi việc nhường nhịn, hòa đồng không ganh ghét bởi hiểu được hoàn cảnh của mỗi chị, em”.

Ngoài ra, các mẹ trẻ còn làm đồ gia dụng như, quấn kẹo, nhặt rau muống, làm lông mi… để kiếm thêm thu nhập, trang trải trong cuộc sống.

* Tên các nhân vật đã thay đổi.

Theo VTC

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?