Thứ năm, 2/2/2017, 16:34 (GMT+7)

Những cây nến cháy 50 năm không tắt ở Sóc Trăng

Theo tính toán, phải mất 600 năm nữa, ngọn lửa leo lét mới đốt hết được những cây nến khổng lồ trong chùa Đất Sét (Sóc Trăng).

Chùa Đất Sét có tên thực là Bửu Sơn, nằm khiêm tốn cuối đường Lương Định Của, TP Sóc Trăng, đoạn giáp cánh đồng vắng vẻ. Người sáng lập ra ngôi chùa này là ông Ngô Kim Tòng. Không mất tiền mua vé thăm chùa, không mất tiền gửi xe, du khách có thể thoải mái vào chùa thưởng ngoạn những tuyệt tác do bàn tay ông Tòng tạo ra từ mấy chục năm trước.

Hiện nay, người được dòng họ Ngô Kim giao trọng trách trông nom ngôi chùa là ông Ngô Kim Giảng, Tuy bị mù cả hai mắt nhưng đôi tai ông Giảng rất thính nhạy, nghe thấy bước chân du khách, ông liền đọc bài giới thiệu lịch sử ngôi chùa với giọng đều đều như một cái đài.

Ông Ngô Kim Giảng bên cây nến đã cháy mấy chục năm.

Ông Ngô Kim Giảng bên cây nến đã cháy mấy chục năm.

Khi được hỏi về hai ngọn lửa được thắp ở bàn thờ chính, ông Giảng cho biết, đó là hai ngọn nến khổng lồ, đã cháy gần 50 năm. Theo dự đoán, tuy chỉ còn 20 cm nữa, nhưng phải chừng 4-5 năm nữa, ngọn lửa leo lét kia mới đốt hết hai cây nến này.

Ngoài ra trong chùa còn có vài cây cột, sờ vào mát lạnh như cột đá nhưng không cứng như đá. Hình thù cột cũng không giống bất cứ chiếc cột trong ngôi chùa nào, vì nó lượn sóng rất đều. Ước chừng phải hai người ôm mới hết được vòng thân của những chiếc cột này.

Đó là những cây nến khổng lồ, to gấp đôi hai cây nến đang cháy đến gốc. Du khách tham quan không thể nhận ra đây là những cây nến nếu không được người trông coi chùa giới thiệu.

Tổng số, chùa Đất Sét có 8 cây nến, gồm 6 cây nến lớn và 2 cây nến nhỏ. Mỗi cây nến lớn cao 2,6 m không kể chân đế, nặng chừng vài tạ mỗi cây còn hai cây nến nhỏ có chiều cao tương tự, nhưng đường kính chỉ bằng nửa những cây nến lớn.

Du khách đến ngôi chùa đặc biệt này đều muốn chụp ảnh với cây nến khủng.

Du khách đến ngôi chùa đặc biệt này đều muốn chụp ảnh với cây nến "khủng".

Để đổ được 8 cây nến, ông Ngô Kim Tòng đã phải mua sáp nguyên chất từ Sài Gòn về, nấu chảy ra rồi mới đúc nến. Do các cây nến này có kích thước quá to, không có khuôn nào đúc được, nên ông Tòng đã dùng tôn lợp nhà làm khuôn đúc. Chính vì vậy, khi dỡ bỏ khuôn, các cây nến mới có hình dợn sóng của các tấm tôn.

Để đúc thành công một cây nến, ông Tòng phải kiên trì làm việc suốt mấy tháng trời. Mỗi ngày, ông chỉ nấu vài cân sáp, rồi đổ vào khuôn, chờ sáp khô lại đổ tiếp, đến khi nào đầy khuôn thì thôi.

nhung-cay-nen-chay-50-nam-khong-tat-o-soc-trang-2

Cột nến khổng lồ còn nguyên vẹn chưa được đốt trong chùa Đất Sét.

Trước khi viên tịch vào ngày 18/7/1970, ông Tòng dặn mọi người trong họ rằng, khi nào có “lệnh” của Phật thì hãy thắp hai ngọn nến đầu tiên. Nhưng con cháu tin rằng ông Ngô Kim Tòng chính là Phật giáng thế, chứ thế gian này đâu có người thứ hai kỳ lạ như ông, nên ngay khi ông mất, dòng họ đã thắp hai ngọn nến đầu tiên.

Ông đã về trời gần 50 năm nay, nhưng hai ngọn nến nhỏ nhất vẫn cháy chưa hết. Và một điều kỳ lạ nữa, hai ngọn nến này chưa một lần bị tắt vì bất cứ nguyên nhân gì, cho dù, đã có lúc, giông bão thổi bay cả mái chùa, nước ngập trong lòng chùa đến đầu gối.

Sau khi hai cây nến nhỏ cháy hết, cặp nến lớn tiếp theo sẽ lần lượt được thắp lên. Để cặp nến lớn cháy hết, phải mất trên dưới 100 năm. Như vậy, nếu đốt từng ngọn nến một thì cần 600 năm nữa, ngọn lửa mới “thiêu” hết được những ngọn nến này.

Ngoài ra, trong chùa còn có 3 cây hương (nhang) khổng lồ, mỗi cây cao 1,5 m, nặng 50 kg và hiện chưa đốt. Theo di chúc của ông Tòng, sau khi đốt hết những cây nến khổng lồ, mới tiếp tục đốt 3 cây nhang.

Theo VTC News

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao