Thứ sáu, 23/5/2014, 17:39 (GMT+7)

Những câu trả lời thẩm vấn đậm chất Bầu Kiên

Chắp tay sau lưng, Bầu Kiên đối đáp tự tin với HĐXX bằng việc trích dẫn mạch lạc các điều luật.

Qua gần 4 ngày xét xử tại TAND Hà Nội, cựu phó chủ tịch HĐQT ACB Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), lần lượt trả lời thẩm vấn của HĐXX các hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Kinh doanh trái phép, Trốn thuế. Trước mỗi cáo buộc, ông ta đều bình tĩnh đối đáp, viện dẫn các quy định để chứng minh vô tội.

Về hành vi kinh doanh trái phép thông qua 6 công ty, trước toà, bầu Kiên cho rằng, việc kinh doanh “đúng như trong giấy phép đăng ký, đúng với hoạt động của luật doanh nghiệp, đầu tư và chứng khoán”. “VKSND Tối cao năm 1995 không có quy định thành lập công ty phải có đại diện theo pháp luật. Vì thế tôi không phải là người đại diện theo pháp luật nhưng các văn bản là do tôi ký”, bầu Kiên trình bày.

Theo quy kết với vai trò chủ tịch HĐQT, bầu Kiên đã lợi dụng để kinh doanh trái phép vàng, tài chính, cổ phiếu. Để làm rõ việc này, bầu Kiên kiến nghị triệu tập đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bà Phạm Chi Lan (nguyên phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, người tham gia soạn thảo luật doanh nghiệp) tham gia phiên tòa với tư cách nhân chứng. Bầu Kiên trình bày: “Vụ án này không liên quan đến một mình tôi mà liên quan đến hàng trăm ngàn lãnh đạo doanh nghiệp. Các cơ quan mà tòa triệu tập không đủ thẩm quyền để trả lời câu hỏi của tòa”. 

bau-kien-1.jpg

Bầu Kiên tại phiên tòa ngày 23/5.

Về hành vi đặt lệnh mua bán vàng không đúng với giấy phép kinh doanh, trong phần đối đáp ở khâu đặt lệnh qua hệ thống ghi âm tự động của ngân hàng ACB, bầu Kiên trình bày, chỉ nhân viên ACB mới nhận ra giọng nói của bị cáo nên ông được uỷ quyền để thông báo với ngân hàng này. “Anh Trung có gọi điện đến một số lần nhưng không thành nên tôi là người đặt lệnh”, bị cáo nói và cho biết giọng nói của ông bất kể nhân viên ACB khi nghe đều nhận diện được.

Trước các câu hỏi thẩm vấn xung quanh việc đặt lệnh và ký lệnh mua bán vàng trạng thái của công ty Thiên Nam do ông Lê Quang Trung làm giám đốc, bầu Kiên trình bày : “Tôi là đàn ông, không đùn đẩy trách nhiệm cho ai dù hình sự hay dân sự, nhất là đối với người đã mất như anh Trung”. “Ở đây VKSND tối cao và cơ quan điều tra đã cố tình khoác cho tôi cái áo vi phạm pháp luật”, bị cáo nói.

Trong phần đối đáp với toà, bầu Kiên khẳng định không có việc mua và bán vàng. “Đây không phải là hoạt động kinh doanh vàng, không có quy định nào về việc chuyển giao trạng thái vàng là kinh doanh. Công ty đầu tư vào giá vàng chứ không kinh doanh vàng và vàng trạng thái”.

Bầu Kiên luôn khẳng định: “Tôi kinh doanh như đúng trong giấy phép. Trong công ty không có khái niệm chỉ đạo, không có ai có quyền chỉ đạo, tôi thực hiện theo nghị quyết của HĐQT”.

“HĐXX cần có phiếu lệnh trước mặt bàn, trong đó không có bất kỳ lệnh mua bán nào”, bầu Kiên trình bày và cho rằng, trước năm 2012 đây là sản phẩm đầu tư tài chính. "Không có luật nào quy định về việc đầu tư trạng thái giá vàng là trái phép".

HĐXX sau đó công bố tài liệu điều tra cho thấy Kiên đặt nhiều lệnh mua vàng. “Tôi thừa nhận các số liệu nhưng không thừa nhận đó là việc mua bán vàng”, Kiên nói.

bau-kien-2-ns.jpg

Bầu Kiên tại sân tòa. Ảnh: Quý Đoàn.

Bị quy kết chiếm đoạt 264 tỷ đồng qua hình thức chuyển nhượng cổ phần đã được thế chấp, bầu Kiên trần tình, vốn có quan hệ thân thiết với chủ tịch tập đoàn Hoà Phát từ hơn 10 năm nay. Hai người từng sang châu Âu xem bóng đá, ăn cơm và đi du lịch.

Khi ra trước toà, trước lời khai của ông Long về việc không biết số cổ phần muốn mua đã được thế chấp, bầu Kiên phủ nhận cho rằng, đương nhiên chủ tịch tập đoàn Thép Hoà Phát phải biết. “Theo tôi, anh Long cần phải nhớ lại việc trước đó cô Yến có báo cáo vụ việc và tôi đã gặp anh Long, về việc cổ phiếu đã thế chấp. Tôi không đổ tội cho ai, vì họ đều là bạn bè lâu năm”, bầu Kiên trình bày.

Về việc không họp HĐQT nhưng vẫn có biên bản và nghị quyết chuyển nhượng cổ phần cho Hoà Phát, ông Kiên khẳng định: “Chúng tôi có cuộc họp bằng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản theo đúng nghị quyết của công ty và luật doanh nghiệp”.

Theo cáo buộc, sau ký kết hợp đồng chuyển nhượng, Công ty Thép Hoà Phát đã chuyển 264 tỷ đồng. “Số tiền này không chuyển tiền cá nhân tôi mà chuyển cho công ty ACBI. Bị cáo cũng không chỉ đạo xử lý số tiền này sau khi nhận tiền”, bầu Kiên phủ nhận cáo buộc mình đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong phi vụ này.

Mai Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?