Thứ ba, 12/8/2014, 08:55 (GMT+7)

Những ca suýt bỏ mạng vì ăn

Nuốt miếng thịt bò, anh Thanh thấy nghẹn và tức ngực. Tình trạng kéo dài 5 ngày và khi nhập viện, anh mới biết miếng thịt nằm chắn trong thực quản.

Ngày 12/8, Thạc sĩ - bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) cho biết, bệnh nhân 48 tuổi nhập viên vì không ăn uống được kèm tức ngực, nôn ói, nói chuyện khó. "Căn cứ vào lời khai của người bệnh, nghi ngờ nghẹn thức ăn, chúng tôi tiến hành nội soi bằng đường miệng thì không ngoài dự đoán một khối thịt to như quả bóng bàn đang kẹt lại ngay đoạn giữa thực quản", ông Phương nói.

nghen-4432-1407808936.jpg

Khối thịt bò chắn giữa thực quản của bệnh nhân. Ảnh chụp màn hình nội soi

Dị vật quá to làm thực quản dãn đe dọa nguy cơ vỡ thực quản nên các bác sĩ phải đưa dụng cụ qua máy nội soi để cắt nhỏ miếng thịt ra, rồi mới gắp ra ngoài an toàn. Nhanh chóng bình phục sau cấp cứu, anh Thanh kể 5 ngày trước anh nhậu và có nuốt thịt bò nhưng nhai không kỹ. "Ngay lập tức tôi biết mình bị nghẹn nhưng nghĩ không sao, nào ngờ tình hình ngày càng nặng", anh này cho biết.

Đây được xem là một trong những trường hợp nghẹn thức ăn khá hy hữu, nhưng không phải hiếm. Cụ thể cách đây vài tháng, khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận một phụ nữ 25 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng miệng há lớn, khó thở và không thể nuốt do nghẹn khi đang ăn đùi gà. 

Chị này cho biết đang ngậm đùi gà thì bạn chọc cười, tôi vừa cười thì nó đã chui tọt vào trong. "May mắn là trước đó tôi đã bóc tách phần xương", bệnh nhân ngượng ngùng thừa nhận. Kết quả nội soi sau đó cho thấy, khối thịt gà to đang kẹt ở đoạn giữa thực quản. Không thể lấy ra từ miệng, các bác sĩ đành phải dùng máy cắt nhỏ dị vật sau đó đưa luôn xuống dạ dày. 

Ông Huy, 63 tuổi, nhà ở quận Bình Tân, TP HCM cũng nhập viện vì tai nạn tương tự. Bệnh không thở được, tức ngực, nôn ói. Trước đó một cơ sở y tế địa phương chẩn đoán bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp và cho thuốc uống nhưng không khỏi. 

"Khối thức ăn quyện chặt với nhau đóng thành một mớ bùi nhùi dài khoảng 10 cm bít chặt lòng của đoạn 1/3 dưới thực quản. Chúng tôi phải mất gần 30 phút để tách mảng thức ăn ra từng miếng nhỏ rồi gắp ra ngoài", bác sĩ Phương kể.

Không chỉ nghẹn thịt, cũng vài tháng trước, một cụ ông 93 tuổi ở quận 11, TP HCM được con cháu đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngưng thở vì hóc khoai lang. Người nhà cho biết ông cụ vừa cắn khoai luộc và nuốt thì ú ớ trợn trắng. Các bác sĩ phải lập tức hỗ trợ hô hấp và mất gần một giờ để "giải quyết ùn tắc" cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Phương, các loại thức ăn thường gây nghẹn là thịt gà, thịt bò, xôi, bánh chưng. Nạn nhân thường là người lớn tuổi có chức năng nuốt kém, các trường hợp còn lại gặp nạn do nuốt quá vội, nhai không kỹ, đang ăn thì bị sặc hoặc vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn.

"Nghẹn thức ăn ở thực quản không quá nguy hiểm đến tính mạng đối với người trẻ tuổi nhưng có thể gây loạn nhịp tim người già do dị vật gây ép tim. Điều quan trọng nhất là khi dị vật quá to làm thực quản dãn quá mức sẽ gây vỡ, nứt thực quản làm trào dịch và hơi vào trung thất gây viêm nhiễm, thậm chí nếu phát hiện muộn có thể biến chứng nguy hiểm gây tử vong", bác sĩ Phương nói.

Để tránh tai nạn, bác sĩ Phương khuyên mọi người nên tránh vừa ăn vừa cười nói, đùa giỡn. Với người lớn tuổi, cách tốt nhất là nên cắt nhỏ thức ăn hoặc nhai thật chậm. Khi bị nghẹn mà uống nước không trôi thì cần đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ can thiệp chứ không nên chữa mẹo vì có thể làm tình trạng nghẹn nặng hơn.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao