Thứ bảy, 11/4/2020, 00:02 (GMT+7)

Những bệnh nhân Covid-19 không thể ra viện ở Vũ Hán

Một số bệnh nhân ở Bệnh viện Kim Ngân Đàm đã điều trị 60 ngày nhưng mẫu xét nghiệm lấy từ miệng vẫn dương tính, trong khi mẫu từ mũi, trực tràng và máu âm tính.

Mối lo ngại từ những bệnh nhân Covid-19 lưu viện dài ngày ở Vũ Hán

Bệnh nhân đeo khẩu trang nhìn ra ngoài từ những phòng bệnh ở Bệnh viện Kim Ngân Đàm, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 9/4. Ảnh: EPA.

"Tuy hầu hết ca Covid-19 nằm viện dài ngày không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, họ vẫn tiếp tục được xét nghiệm dương tính với nCoV và không thể xuất viện. Các bác sĩ không biết phải làm gì với họ, sự bức bối vì bị nhốt lâu ngày của bệnh nhân cũng gây rắc rối cho nhân viên y tế", Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm của Vũ Hán, Zhang Dingyu, cho hay.

Kim Ngân Đàm là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm duy nhất ở Hồ Bắc - tỉnh có thủ phủ Vũ Hán được coi là nơi phát tán nCoV. Vốn là nơi điều trị cho các bệnh nhân HIV, cúm, cúm gà, nhưng Kim Ngân Đàm đã chuyển thành bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19 sau khi Vũ Hán ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên hồi tháng 12 năm ngoái.

Lúc dịch bùng phát mạnh nhất ở Trung Quốc hồi tháng 2, Giám đốc Zhang cho biết bệnh viện của ông phải điều trị cho gần 500 bệnh nhân và buộc phải tăng cường lực lượng bằng các đội y tế đến từ Thượng Hải hay quân y. Tới nay, khi mỗi ngày Trung Quốc chỉ còn ghi nhận vài chục ca nhiễm mới, tập trung chủ yếu là những trường hợp "nhập khẩu", Kim Ngân Đàm vẫn còn đang phải theo dõi, điều trị cho 123 người.

Theo bác sĩ Zhang, Kim Ngân Đàm hiện tập trung vào các bệnh nhân lưu viện dài ngày. Vài người trong số họ đã nằm viện tới hai tháng. Để xét tiêu chuẩn xuất viện, các bác sĩ lấy 4 mẫu xét nghiệm từ mũi, miệng, trực tràng và máu của bệnh nhân. Hầu hết đều có kết quả âm tính trừ mẫu lấy từ miệng của họ. Vì vậy, những người bệnh ấy vẫn chưa được "thả ra".

Bác sĩ Zhang nói bệnh viện của ông thà "bắt nhầm còn hơn bỏ sót", giữa mối lo ngại dịch bệnh có thể tái bùng phát. Bên cạnh đó, Kim Ngân Đàm cũng đang thiết lập một chuyên khoa riêng để đối phó với các ca mắc Covid-19 riêng lẻ, phòng trường hợp loại virus này trở thành loại bệnh xuất hiện thường xuyên như cúm mùa, cúm gia cầm hay chân tay miệng.

Từ 1/4, Trung Quốc bắt đầu ghi nhận các ca mắc Covid-19 không có triệu chứng vào số liệu chính thức. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các ca nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng chịu trách nhiệm chính cho sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 ở Trung Quốc. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Science, chỉ ra rằng 86% trường hợp nhiễm bệnh ở đất nước đông dân nhất thế giới đã không được kịp thời phát hiện trong những tuần đầu tiên của đại dịch.

Tùng Anh (Theo Straist Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao