Thứ tư, 18/4/2018, 17:02 (GMT+7)

Nhóm đạo chích nước ngoài rạch lốp ôtô, trộm tiền tỷ ở Hà Nội lĩnh án

Nhóm người Colombia dàn cảnh lấy trộm 1,6 tỷ đồng của vị khách vừa rút ở ngân hàng nhưng bị camera giao thông ghi lại mọi hành vi.

Ngày 18/4, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt nhóm 5 người gồm Fabian Lucero Wilches (36 tuổi, Jersain Ladino Cardona (52 tuổi), Jose Aureliano Rosas Pena (56 tuổi), Carlos Alberto lamprea Pena (48 tuổi), Louis Alexander Rodriguez Cuevro (41 tuổi) về tội Trộm cắp tài sản.

Ba trong năm bị cáo (áo đen) tại phiên tòa sơ thẩm.

Ba trong năm bị cáo (áo đen) tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cơ quan công tố, năm 2017, trong thời gian ở Campuchia và Lào, Fabian bàn với đồng bọn sang Việt Nam để trộm cắp. Nhóm này phân công nhau theo dõi những người vừa giao dịch từ ngân hàng ra hoặc các nơi thu đổi tiền ngoại tệ để gây án. Thủ đoạn của nhóm là dàn cảnh chọc thủng lốp ôtô của nạn nhân để trộm tiền, vàng...

Nhập cảnh vào Việt Nam, Fabian mang theo con dao chuyên dụng và đảm nhiệm việc chọc lốp xe. Đồng bọn của Fabian có nhiệm vụ vừa cảnh giới, vừalợi dụng thời cơ để lấy tiền, tài sản trên ôtô bị hại.

Ngày 21/2/2017, Fabian cùng đồng bọn thuê hai xe máy rồi lòng vòng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm để săn "con mồi". Tới phố Hà Trung, nơi thu đổi ngoại tệ, cả nhóm phát hiện người đàn ông đỗ ôtô để vào một cửa hàng. Đồng bọn của Fabian theo chân anh này để theo dõi, trong khi ở bên ngoài, Fabian chọc thủng lốp ôtô.

Giao dịch xong, người đàn ông lái ôtô đi và không hay biết lốp xe bị thủng. Đến phố Hàng Tre, đồng bọn của Fabian phóng lên trước ra hiệu lốp bị thủng để tài xế dừng lại thay. Cùng lúc đó, Jersain theo sau và nhanh chóng đi bộ tới chỗ chủ xe bắt chuyện và tìm cơ hội ra tay. Phát hiện trên xe còn một người khác, Jersain báo đồng bọn tới, vờ hỏi chuyện để đánh lạc hướng.

Được hỗ trợ, Jersain cậy cốp ôtô và lấy cắp chiếc túi xách, bên trong đựng 105 triệu đồng, 10.000 bảng Anh và 30 chỉ vàng, tổng cộng gần 500 triệu đồng. Rút về khách sạn, nhóm của Fabian chia nhau tài sản trộm cắp.

Hơn một tháng sau, cả nhóm tiếp tục đi tìm "con mồi" và phát hiện một người đàn ông vừa giao dịch trong ngân hàng ra, rút 1,6 tỷ đồng, để trong ôtô.

Bám theo chiếc xe tới phố Xã Đàn (quận Đống Đa), Fabian chọc thủng lốp và áp sát ra hiệu cho chủ xe biết "sự cố". Lợi dụng sơ hở, chúng lấy được số tiền trên của nạn nhân. Tuy nhiên, ở lần gây án này, nhóm đạo chích bị camera giao thông ghi lại mọi hành vi. Lần lượt năm người đàn ông này sau đó bị bắt giữ.

Tòa ghi nhận, các bị cáo thành khẩn nên xem xét và áp dụng các tình tiết có lợi quy định tại Bộ Luật tố tụng 2015.

Với vai trò chủ mưu, Fabian bị tòa tuyên phạt 13 năm tù, các bị cáo còn lại nhận 7-12 năm tù theo tội danh quy định tại Điều 138. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, năm người đàn ông trên sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?