Thứ sáu, 15/5/2020, 09:38 (GMT+7)

Nhờ người Lào mua 15 kg ma túy

Văn, 45 tuổi, ở Nghệ An, giao 2 tỷ đồng của khách cho Cho Mua, 37 tuổi, nhờ về Lào tìm mua ma túy nhưng chưa kịp nhận hàng thì bị bắt.

Ngày 14/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử Hoàng Nghĩa Văn (45 tuổi, trú xã Hưng Long, Hưng Nguyên); Mùa Bá Và (32 tuổi, trú xã Na Ngoi, Kỳ Sơn) và Cho Mua (37 tuổi, trú thị trấn Lạc Xao, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay, Lào) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo tài liệu, tháng 3/2019, Hoàng Nghĩa Văn đi làm thuê tại TP HCM, gặp và quen Nguyễn Thị Lý. Lý đặt vấn đề Văn về Nghệ An tìm ma túy, sẽ trả tiền công lớn nên anh ta đồng ý.

Văn sau đó gặp Cho Mua tại Lào và nhờ tìm ma túy giúp mình. Ngày 27/5, Lý chuyển cho Văn 2 tỷ để mua 15 kg ma túy với giao ước giao dịch thành công sẽ nhận được thù lao 17 triệu đồng.

Để thuận tiện cho việc giao dịch, Lý đưa cho Văn một điện thoại iPhone 7 và dặn liên lạc qua mạng bằng phần mềm đã cài sẵn trong máy. Sau đó, Văn gặp Mua ở khu vực chợ Vinh để đưa số tiền 2 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Nhận tiền xong, Mua bắt xe về Lào đi mua 15 kg ma túy với giá 78.000 USD. Mua gọi cho Mùa Bá Và ở Việt Nam đi nhận ma túy và giao cho khách sẽ được trả tiền công 2.000 USD. Khi sang Việt Nam, Mua gọi điện cho Văn hẹn 5h ngày 1/6 sẽ giao hàng tại vòng xuyến Phố Châu (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Văn đồng ý và liên lạc lại với Lý cho người đến điểm hẹn nhận hàng.

Khoảng 3h cùng ngày, Mua đưa cho Và 2.000 USD tiền công và trực tiếp điều khiển xe máy chở anh ta ôm ma túy đến khu vực thôn Hoàng Nam, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, thì bị công an phát hiện và bắt giữ.

Cùng thời gian này, Hoàng Nghĩa Văn điều khiển xe máy từ TP Vinh đến vòng xuyến Phố Châu đợi Mua đến nhận hàng. Trong lúc đứng chờ Mua, Văn bị công an TP Vinh bắt.

Khám xét chỗ ở của Văn, công an thu giữ 1.990 gram ma túy. Văn khai nhặt được ở nhà mình nhưng không biết của ai nên cất để ai hỏi thì bán.

HĐXX tuyên phạt Cho Mua, Hoàng Nghĩa Văn tử hình; Mùa Bá Và chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao